ข่าว

รวบ‘อับดุลรอหิ สนิมิง’ผู้ต้องหายิงรถตู้ปี50

รวบ‘อับดุลรอหิ สนิมิง’ผู้ต้องหายิงรถตู้ปี50
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทหาร-ตร.ยะลา สนธิกำลังตรวจค้น 13 เป้าหมาย ใน 2 อำเภอ รวบ ‘อับดุลรอหิ สนิมิง’ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียิงรถตู้ เมื่อปี 50 - ผู้ต้องสงสัยอีก 9 ราย

 
          เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 26 เม.ย.59 เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ นำโดย พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา พ.อ.ธนุตม์ พิศาสสิทธิวัฒน์ ผบ.ฉก.ทพ.47 พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.ฉก.ทพ.41 พ.อ.รักษ์ศักดิ์ เบญจวรรณ ผบ.ฉก.ยะลา 12 พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน ผกก.สส.ภ.จว.ยะลา พ.ต.อ.ชุมพล ศักดิ์สุรีย์มงคล ผกก.สส.2 บก.สส.ศชต สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ จำนวน 350 นาย เข้าทำการปฏิบัติการตามกฎหมาย ติดตามเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุปล้นทรัพย์(รถยนต์) และนำไปประกอบระเบิด นำไปจอดที่ศูนย์โตโยต้า อ.เมือง จ.ยะลา แต่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ได้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2559 จำนวน 13 จุด ในพื้นที่ อ.กรงปินัง และ อ.บันนังสตา
 
          โดยสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 4 ราย คือนายอับดุลรอหิ สนิมิง อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 25/1 หมู่ 4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา หมาย ป.วิ อาญา ศาลจังหวัดยะลา ที่ จส.433/47ข้อหา มีอาวุธปืนฯ , จส.301/48 ข้อหาร่วมกันใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่ว่าจะใช้กำลังเพื่อการแบ่งแยกดินแดน , จส.486/51 ข้อหา ก่อการร้าย เป็นหัวหน้าอั้งยี่ ซ่องโจร โดยนายอับดุลรอหิ สนิมิง เป็นคนร้ายตามหมายจับในคดีก่อเหตุยิงรถตู้ ในพื้นที่ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อปี 2550 ด้วย นายรอพา มะมูเลาะ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 217 หมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หมาย พรก.ที่ ฉฉ 20/59 นายอาลี เจะอุบง อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 67 หมู่ 8 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หมาย พรก.ที่ ฉฉ 18/59 นายมะตอเฮ สิแล อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 86 หมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หมาย พรก.ที่ ฉฉ 12/59
 
          นอกจากนั้นยังได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัย ที่เชื่อว่ามีส่วนร่วมกับการก่อเหตุ อีก 5 ราย ประกอบด้วย นายซาอูดี เจ๊ะสมอเจ๊ะ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 5 ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายซอบรี เจ๊ะสมอเจ๊ะ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 5 ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายรูสลี ดอเล๊าะแซ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 75 หมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายอุสมาน หะมิดง อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 60/1 หมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และนายสบรี บูงอสายู อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ 8 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา โดยทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปยังศูนย์ซักถาม ศูนย์ปฎิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้
 
          พลตำรวจตรีอิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา เปิดเผยว่า สำหรับปฎิบัติการปิดล้อมตรวจค้นในครั้งนี้ ได้สนธิกำลังทั้งฝ่ายตำรวจ และทหาร เข้าปิดล้อมเป้าหมาย รวม 13 เป้าหมาย หลังจากได้มีการขยายผลจากการซักถาม ผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวได้ในกรณีเหตุคาร์บอม เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความมั่นคงคือ นายอับดุลรอหิ สนิมิง อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญ อยู่ในกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ นอกจากนั้นก็ยังสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ พรก.ฉุเฉิน อีก 3 ราย รวมทั้งเชิญตัวผู้ต้องสงสัยอีก 5 ราย เพื่อเข้ากระบวนการซักถามขยายผลต่อไป
 
          “โดยการปฎิบัติการในครั้งนี้ ก็เป็นผลมาจากการขยายผลจากการซักถาม รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.กรงปินัง และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จนนำไปสู่การควบคุมตัวกลุ่มคนร้ายได้ในครั้งนี้” ผบก.ภ.จว.ยะลา กล่าว
 
          รายงานจากชุดจับกุมว่า สำหรับนายอับดุลรอหิ สนิมิง ปัจจุบันอายุ 43 ปี มีชื่อจัดตั้งว่า เป๊าะลง เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับแกนนำ มีหน้าที่อบรม บรรยาย เพื่อชักชวนให้เข้าร่วเป็นสมาชิกของขบวนการ โดยนายอับดุลรอหิ จบการศึกษาจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นอดีตครูสอนศาสนาโรงเรียนตาดีกา บ้านมาแบ หมู่ 4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา มีคดีสำคัญที่เชื่อว่าร่วมก่อเหตุหลายคดี คือ ลอบยิง จนท.ทหาร เสียชีวิต เมื่อวันที่ 22 ก.ค.47 ที่บ้านอาเส็น อ.ยะหา จ.ยะลา ร่วมกันลอบยิงนายมะดาโอ๊ะ ดูแวมะ เสียชีวิตเมื่อ 30 พ.ค.50 ร่วมกันลอบยิงนายสิทธิชัย จันทร์อภิบาล เมื่อ 5 ส.ค.51 ร่วมกันลอบวางระเบิด จนท.ทหาร ที่บ้านแบแจง หมู่ 5 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อ 18 ก.พ.52
 
          โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ค.53 ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็น แกนนำ แทนนายมะกาตาร์ หามะ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ โดยนายนายอับดุลรอหิ สนิมิง มีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธปืนเฮชเค 33 อยู่ในกลุ่มเดียวกับนายฮูไบดีละห์ รอมลี แกนนำก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ และมีหลักฐานเชื่อว่านายอับดุลรอหิ สนิมิง เข้าร่วมปฎิบัติการก่อเหตุยิงรถตู้โดยสารสายหาดใหญ่-เบตง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ที่บ้านอุเบง หมู่ 4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2550ที่ผ่านมา ในรายงานระบุ
 
 
ยะลา - คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า จ.ยะลา โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
 
 
          เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 26 เม.ย.59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรลำใหม่ อ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งเหตุ ว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 1 ต้น เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ริมถนนภายในหมู่บ้าน บ.ต้นหยี ม.7 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จึงได้แจ้ง ร.ต.ท.วรรษ เมฆใหม่ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ลำใหม่ ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ พร้อมขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ชุดปฏิบัติการวินิจ ของศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าตรวจสอบ ที่จุดเกิดเหตุ
 
          จากการสืบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.00 น. ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้ยินเสียงระเบิดในพื้นที่ แต่ไม่ทราบทิศทางที่มาของเสียง โดยภายหลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบก็ไม่พบที่เกิดเหตุ จนเมื่อเช้าที่ผ่านมา
 
          ทางเจ้าหน้าที่ ทหาร และ ชรบ.ได้ออกลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง ก็พบว่า คนร้ายได้ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าริมถนนภายในหมู่บ้าน ทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายที่บริเวณโคนเสา จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่ 10 เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐาน
 
          ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบเศษโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุงฮีโร่ ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ และพบเศษแบตเตอรี่ขนาด 9 โวลต์ตกอยู่ จึงได้เก็บไว้เป็นหลักพยานฐานเพื่อทำการตรวจสอบดีเอ็นเออย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งในเบื้องต้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย และตอบโต้เจ้าหน้าที่ ที่ได้ปฏิบัติการเชิงรุกมากขึ้น
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง