ข่าว

ชี้‘กกต.’เป็นผู้กำหนดพฤติกรรมไหนทำได้-ไม่ได้ช่วงประชามติ

ชี้‘กกต.’เป็นผู้กำหนดพฤติกรรมไหนทำได้-ไม่ได้ช่วงประชามติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“วิษณุ”ย้ำ กกต.เป็นผู้กำหนดพฤติกรรมไหนทำได้-ไม่ได้ช่วงประชามติ ชี้ระหว่าง พ.ร.บ.ประชามติ - คำสั่ง คสช. ไม่มีอะไรเหนือกว่ากัน ใช้คู่กันไป

 
          วันที่ 26 เม.ย.59 เมื่อเวลา 08.45 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ออกมา 3 ฉบับเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ได้ยินข่าวแล้วแต่ยังไม่เห็นเนื้อหา ซึ่ง กกต.อาจส่งระเบียบดังกล่าวลงราชกิจจานุเบกษาถึงเวลานั้นตนคงขอดูรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนที่ระเบียบของ กกต. ที่ระบุให้แสดงความเห็นในช่วงประชามติผ่านสื่อ ติดป้าย รวมถึงส่งข้อความผ่านทางโซเซียลมีเดียได้นั้น เป็นสิ่งที่เราขอให้ กกต.ระบุมาให้ชัดเจนว่าอะไรสีดำ สีขาว หรือสีเทา ทั้งนี้ กกต.ไม่จำเป็นต้องส่งหลักเกณฑ์อะไรมาให้รัฐบาลตรวจทาน เพราะเป็นความรับผิดชอบของ กกต. และเป็นผู้มีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ได้
 
          เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าบางเรื่องที่ กกต.ระบุให้ทำได้ในช่วงประชามติอาจขัดคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งเรื่องการแสดงความเห็น และเรื่องการชุมนุม นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ กกต.สั่งตามบริษทของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แต่หากมีส่วนใดที่ผิดตามคำสั่ง คสช. ถือเป็นอีกเรื่อง เมื่อถามว่าระหว่างคำสั่ง พ.ร.บ.การออกเสียงฯ กับคำสั่ง คสช. อย่างไหนมีอำนาจเหนือกว่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ใช้ควบคู่กันโดยไม่มีอะไรใหญ่ไปกว่ากันเพราะเป็นคนละกรณี อย่างที่เคยบอกไว้ หลุดจากกฎหมายหนึ่งอาจไปเจอคำสั่งคสช.ก็ได้ อย่างไรก็ตามหากมีการปลุกระดมในเวทีแสดงความเห็นย่อมผิดตามมาตรา61 พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯ แต่ปลุกระดมคืออะไรนั้น ทาง กกต.ต้องอธิบายได้
 
          ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.)และคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.)ออกมาแถลงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ขอตอบว่าการการแสดงจุดยืนของทั้ง2กลุ่ม จะขัดพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯ หรือไม่ เพราะควรให้ตำรวจ อัยการ ศาล เป็นผู้วินิจฉัย จะให้ตนบอกว่าผิดแล้วไปจับ หรือบอกว่าไม่ผิดแล้วไม่จับก็คงไม่ใช่ แต่ยอมรับว่าหากเรื่องนี้ไม่มีความชัดเจน ก็จะมีกรณีอื่นๆตามมาได้ ทางที่ดีไม่ควรทำอะไรที่เสี่ยง ล่อแหลม ในระยะนี้เพราะไม่ใช่เหตุที่คสช.จะตระหนกตกใจ ลุกขึ้นทำอะไรโดยไม่มีเหตุ เมื่อทราบสาเหตุก็ต้องมีการปรามความเคลื่อนไวที่ผิดปกติไว้ก่อนในระยะนี้
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด