ข่าว

'เดอะ เวโล แอนด์ ปั๊ม แทรค'โรงแรมจักรยานแห่งแรกของเอเชีย

'เดอะ เวโล แอนด์ ปั๊ม แทรค'โรงแรมจักรยานแห่งแรกของเอเชีย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เดอะ เวโล แอนด์ ปั๊ม แทรค'โรงแรมจักรยานแห่งแรกของเอเชีย : คมคิดธุรกิจนิวเจน โดยอภิชาติ ระวีวัฒน์ เรื่อง/ภาพ

'เดอะ เวโล แอนด์ ปั๊ม แทรค'โรงแรมจักรยานแห่งแรกของเอเชีย : คมคิดธุรกิจนิวเจน โดยอภิชาติ ระวีวัฒน์ เรื่อง/ภาพ

             “มนุษย์เรา” หากมีความชอบและหลงใหลอะไร...ก็ตาม ตั้งแต่วัยเยาว์ มักฝังใจไปทั้งชีวิต พอถึงวันหนึ่งที่ประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงานและชื่อเสียงเงินทอง ส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อยมักเดินตามหาฝันของตัวเอง เพื่อการมีความสุขในช่วงเวลาดีๆ อีกครั้ง

             เฉกเช่นเดียวกับชีวิตของ “บิ๊กโหน่ง” หรือ “เสี่ยโหน่ง” อนุรักษ์ เทียนทอง ตำแหน่งกรรมการสภาอุตสาหกรรม จ.สระแก้ว ในฐานะเจ้าของโรงแรมใหม่ป้ายแดง เดอะ เวโล แอนด์ ปั๊ม แทรค (The Velo’s Hotel & BMX Pump Track) หรือ “เวโล โฮเทล” ที่มีใจรักการปั่นจักรยาน “บีเอ็มเอ็กซ์” เป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่วัยรุ่น แต่ไม่มีโอกาสเดินตามรอยฝันของตัวเอง

             เพราะทางครอบครัว ตระกูล “เทียนทอง” ต้องการให้หนุ่มน้อยคนนี้ได้ศึกษาในสถาบันที่ดีและสูงสุดของเมืองไทย การที่จะปล่อยเวลาว่างไปกับการขี่จักรยานผาดโผนจึงเป็นเรื่องยาก เผลอๆ อาจบาดเจ็บและโดนลงโทษก็เป็นได้ จึงทำให้เด็กหนุ่มชื่อ “โหน่ง” คนนี้เก็บความรู้สึกไว้ในใจตลอดมา

             กระทั่ง อนุรักษ์ จบการศึกษาคณะบริหารจัดการระดับปริญญาตรี จากสหรัฐอเมริกากลับมา พร้อมนำวิชาความรู้ต่างๆ มาต่อยอดสร้างธุรกิจให้ครอบครัวมากมาย รวมไปถึงการพัฒนาด้านสังคมและเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เจริญเติบโตก้าวหน้า เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังเกิดขึ้น ตลอดจนการให้ความสำคัญในการพัฒนาเด็ก-เยาวชน เน้นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะการส่งเสริมและสนับสนุนทางด้านกีฬาก็คือ การปั่นจักรยาน ที่อนุรักษ์มีความชอบและถนัดมาตั้งแต่วัยเยาว์แล้ว

             “หลังผมเรียนจบจากสหรัฐอเมริกาและได้ทำงานช่วยเหลือธุรกิจต่างๆ ของครอบครัวจนทุกอย่างอยู่ตัวแล้ว ความฝันในวัยเด็กที่ชอบปั่นจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์มันแล่นผ่านเข้ามาในหัวทันที ผมจึงตัดสินใจสร้างปั๊มแทรคเล็กๆ ขึ้นมาที่หน้าบ้านของตัวเอง เพื่อต้องการให้ตัวเองและเพื่อนๆ ที่มีใจรักกีฬาชนิดนี้เหมือนกันได้มาออกกำลังกาย พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน” นั่นเป็นความรู้สึกแรกของ อนุรักษ์ ที่เผยใจให้รับทราบ

             แต่ตัวเองเป็นคนทำอะไรแล้ว... ต้องแปลกใหม่และดีที่สุดไม่เหมือนใคร... จึงได้เข้าไปค้นหาทางโลกโซเชียลเกี่ยวกับการสร้าง "BMX Pump Track" ให้ได้มาตรฐานระดับโลก เนื่องจากบ้านเรายังไม่มีแบบนี้มาก่อน จนกระทั่งเข้าไปเจอกับนักแข่งจักรยานดาวน์ฮิลล์มืออาชีพระดับแชมป์โลกชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบสนามอย่าง Mr.Claudio Caluori มาช่วยดำเนินการให้ที่โรงแรมของตัวเองใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

             ใช้เวลาในการก่อสร้างสนามถึง 1 เดือนเต็ม ทุกรายละเอียดเราใช้มืออาชีพมาออกแบบให้ทั้งหมด รวมค่าที่ดินกับปั๊มแทรคขนาดความยาว 400 เมตร ที่เนรมิตขึ้นมาใหม่ประมาณ 10 ล้านบาท แถมยังเปิดให้บริการแก่เด็ก-เยาวชนและผู้ใหญ่ที่รักการปั่นจักรยานแบบไม่คิดเงิน ขอเพียงแค่ปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบของความปลอดภัยก็พอ

             “บิ๊กโหน่ง” เล่าต่อว่า เพราะต้องการให้เด็กๆ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ดีกว่าไปเล่นเกม การพนัน และติดยาเสพติด เนื่องจากพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนมีปัญหาดังกล่าวนี้ให้เห็นจนชินตา แต่ตนเป็นคนรุ่นใหม่ต้องการทดแทนให้แผ่นดินบ้านเกิดของตัวเอง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม จึงมองเห็นว่า ควรนำ “กีฬา” เข้ามาเป็นสื่อกลางในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของเยาวชนและครอบครัว เพราะถือว่าเป็นสถาบันที่สำคัญมาก

             หลังจากสร้างปั๊มแทรคได้สักระยะ ปรากฏว่า กระแสตอบรับดีมาก เด็กและเยาวชนในท้องถิ่นให้ความสนใจปั่นจักรยานกันมากขึ้น จนเกิดเป็น ทีมปั๊มแทรคไทยแลนด์ ขึ้นมา ส่งนักกีฬาเดินทางไปแข่งขันในรายการต่างๆ แถมยังได้นำอดีตโค้ชทีมชาติไทยมาคอยฝึกสอนวิทยายุทธ์ให้อย่างถูกวิธี เพื่อต้องการพัฒนาเด็กๆ เหล่านี้ไปสู่ฝันอันยิ่งใหญ่

             อย่างไรก็ตามความคิดยังไม่หยุดแค่นั้น เมื่อมีปั๊มแทรคที่ได้มาตรฐานสากลระดับโลกแล้ว แถมยังเป็นหนึ่งเดียวของเอเชีย เพราะกว่า 40 ประเทศในภูมิภาคนี้ ยังไม่มีปั๊มแทรคแบบนี้มาก่อนเลย จึงลงทุนอีกประมาณ 200 ล้านบาท เนรมิตพื้นที่ว่างเปล่าบริเวณใกล้เคียงอีก 5 ไร่ ให้เป็นโรงแรมจักรยานขึ้นมา ชื่อว่า “เวโล โฮเทล” เพื่อต้องการรองรับนักปั่นจากทั่วโลกที่มีรสนิยมและใจรักเหมือนกันได้มาสัมผัสดินแดนแห่งนี้

             “นักท่องเที่ยวที่มา อ.อรัญประเทศ ส่วนใหญ่จะเข้าไปซื้อของมือสองที่ตลาดโรงเหลือแล้วก็กลับในวันเดียวกัน เพราะมันเป็นอำเภอเล็กๆ ที่มีรอยต่อติดกับกัมพูชา ทำให้ผมมีแนวความคิดว่า เราต้องหาจุดเด่นอะไรสักอย่าง ให้ผู้คนเหล่านี้มาสนใจและอยากพักผ่อนที่นี่บ้าง เหมือนกับเมืองบุรีรัมย์ที่เป็น “ฮับ” ในเรื่องของกีฬาทั้งฟุตบอลและมอเตอร์สปอร์ต จึงทำให้ผมคิดสร้างโรงแรมจักรยานขึ้นมาเป็นแห่งแรกของไทยและหนึ่งเดียวของเอเชียในเวลานี้ เพราะผมคิดว่า เทรนด์เกี่ยวกับรถจักรยานยังไปอีกไกล หลายชาติในยุโรปเขาให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก เพราะมันช่วยลดมลภาวะและสุขภาพร่างกายยังแข็งแรงด้วย”

             ในอนาคต สิ่งที่จะพัฒนาต่อยอดไปนั้น “บิ๊กโหน่ง” กล่าวว่า คือการสร้างสถานที่ให้รองรับกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีมาตรฐานสากล เพื่อรองรับความเจริญและผู้คนอีกมากมายที่จะหลั่งไหลเข้ามา เนื่องจากเวลานี้มีนักปั่นจักรยานจากทั่วโลกที่รู้ว่า เมืองไทยมีสถานที่รองรับได้มากขนาดนี้ ก็เดินทางมาทดสอบสนามแข่งขันและจับจ่ายใช้สอยกันเป็นจำนวนมาก นับว่าทุกอย่างกำลังเดินมาถูกทางแล้ว

             ขณะเดียวกันในส่วนของโรงแรมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้รักการปั่นมากมาย ไล่ตั้งแต่ของตกแต่ง-อุปกรณ์ต่างๆ ล้วนออกแบบด้วยอะไหล่จักรยานและรองรับการใช้งานของผู้รักจักรยาน ที่สำคัญยังมีห้องออกกำลังกายสุดพิเศษ ที่นำระบบ Simulation มาติดตั้งกับจักรยาน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการออกกำลังกาย โดยผู้ปั่นสามารถเลือกสถานที่ปั่นจักรยานได้ทุกที่ในโลก เมื่อระบุสถานที่ได้แล้ว การฝึกปั่นจักรยานจะจำลองพื้นที่จริงตาม

             ภาพที่เห็น ไม่ว่าจะปั่นขึ้นเขา หรือปั่นลงเขา ทำให้ทุกคนรู้สึกเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง แต่หากยังรู้สึกไม่สะใจก็มีสนามแข่งปั๊มแทรคของจริงขนาดความยาวการปั่น 400 เมตร ให้ทุกคนได้ฝึกปั่นกันแบบจริงจัง เรียกได้ว่า มาที่นี่แห่งเดียวตอบโจทย์เรื่องจักรยานได้หมด

             ในส่วนของโรงแรมที่พักนั้น ตั้งอยู่เลขที่ 62 ถนนธนะวิถี อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว 27120 โทรศัพท์ 09-5507-0575, 0-3723-1458-59 โดยมีห้องพักให้บริการหลากหลายรูปแบบ รองรับความต้องการของแต่ละบุคคล อาทิ ห้อง Bike Type ห้องพักสำหรับนักปั่นตัวจริง สามารถลากจักรยานตัวโปรดเข้าห้องพักหรือนำไปปั่นบนสนามได้อย่างสะดวก มีจำนวน 20 ห้อง ต่อด้วยห้อง Deluxe Pool Access ห้องพักสำหรับครอบครัวหรือคู่รัก ที่ระเบียงติดกับสระน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ มีจำนวน 12 ห้อง

             มากันที่ห้อง Deluxe Pool View ห้องพักมาตรฐาน ชมทัศนียภาพของสนามแข่งขันได้อย่างชัดเจนในมุมพาโนรามา มีจำนวน 16 ห้อง ไปกันที่ ห้อง Superior Garden View ห้องพักมาตรฐาน สำหรับท่านที่ชื่นชอบความสงบ เรียบง่าย มีจำนวน 36 ห้อง และปิดท้ายห้องครอบครัว Family อีกจำนวน 4 ห้อง โดยมีค่าบริการรวมอาหารเช้าคืนละ 1,500-3,000 บาท รวมไปถึงยังมีห้องอาหาร Big Bite ที่ให้บริการอาหารไทยแบบฟิวชั่น โดยฝีมือแม่ครัวท้องถิ่น รสชาติถูกปากคนไทยแน่นอน

             นอกจากนี้ยังมี AREA 13N แหล่งเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมผ่านเรื่องราวของเก่าของสะสมที่ตัวเองเก็บมากว่า 20 ปีแล้ว จำนวนกว่า 200 รายการ ณ โรงแรมสเตชั่น วัน (Station One) บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านสิ่งของในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 อาทิ กระป๋องน้ำอัดลมรุ่นแรกๆ เครื่องพิมพ์ดีด, เครื่องคิดเลข, ของเล่น, ตู้น้ำมันหน้าปัดนาฬิกา, จักรยานที่มีถังน้ำมันยุค 1950 ที่ตัวเองรักมาก ถือว่าเป็นจุดเรียนรู้เชิงสันทนาการสำหรับผู้สนใจ

             สิงห์นักปั่นหนุ่ม-สาวนักช็อปทั้งหลาย หลีกหนีความวุ่นวายแวะไปพักเมืองชายแดนตะวันออกได้ที่ เวโล โฮเทล...ไปสัมผัสโรงแรมจักรยานแห่งแรกของเอเชีย


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด