ข่าว

สุขภาพดีอยู่ที่โหงวเฮ้งของลำไส้

สุขภาพดีอยู่ที่โหงวเฮ้งของลำไส้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไลฟ์สไตล์ : สุขภาพดีอยู่ที่โหงวเฮ้งของลำไส้

 
     การดีท็อกซ์ล้างสารพิษร่างกายเป็นเทรนด์ระดับโลกที่ได้รับความสนใจจากคนรักสุขภาพทั้งในและต่างประเทศมาช้านาน เนื่องจากยุคสมัยแห่งความเร่งรีบทำให้คนเราถูกรุมเร้าจากปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพที่หลากหลายมากขึ้น นำมาซึ่งอาการป่วยซึ่งบ่อยครั้งโดยไม่ทราบสาเหตุ การดีท็อกซ์ล้างสารพิษจึงกลายเป็นหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพแบบที่คนยุคนี้จับตามอง
 
     พญ.สิริธีรา ศรีจันทพงศ์ ระบุว่า แม้ธรรมชาติร่างกายของคนเรามีกลไกกำจัดของเสียอยู่แล้วผ่านตับ ไต ลำไส้ใหญ่ แต่ด้วยสภาวะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของสังคมปัจจุบันทำให้เรามีร่างกายอ่อนแอลง อีกทั้งมีโอกาสที่จะได้รับสารพิษมากมายทั้งจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว รวมถึงการกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้ระบบกำจัดสารพิษตามธรรมชาติในร่างกายอาจทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เมื่อร่างกายมีสารพิษสะสมเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะของเสียที่ตกค้างอยู่ในตับและลำไส้ จะนำไปสู่การอักเสบและการรั่วซึมของผนังเซลล์ทำให้สารพิษเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดอาการผิดปกติและร่างกายเสียความสมดุล เรียกอาการเหล่านี้ว่า “ภาวะร่างกายสะสมพิษ” ซึ่งถึงแม้จะเรารับประทานวิตามินอาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพเพียงใดก็ไม่สามารถช่วยได้มากนัก เพราะสารพิษที่สะสมทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินที่รับประทานเข้าไปได้อย่างเต็มที่ จึงต้องทำการล้างพิษ หรือ “ดีท็อกซ์” คือนำเอาสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งมีอยู่ 6 วิธี ได้แก่ 1.อดอาหาร 2.ควบคุมอาหารบางอย่าง 3.ดื่มน้ำผักผลไม้ 4.รับประทานอาหารเสริม 5.สวนล้างลำไส้ 6.ผสมผสานวิธีข้างต้นเข้าด้วยกัน
 
     จากการตรวจพบว่า "ลำไส้เล็ก" มีความสำคัญมากที่สุด แต่คนส่วนใหญ่กลับละเลยใส่ใจในการดูแล ลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายโดยตรง หากรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ สารพิษซึมผ่านผนังลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดโรคต่างๆ  อาทิ ภูมิแพ้ สิวที่รักษาไม่หาย ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และไทรอยด์อักเสบปวด เมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียแบบไม่ทราบสาเหตุ รวมถึงมีผลกระทบต่อระบบเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย วิธีการดูแลลำไส้เล็กให้มีสุขภาพดี ควรรับประทานอาหารที่ไม่มีสารพิษปนเปื้อน ไม่รับประทานอาหารซ้ำซาก และรับประทานแบคทีเรียชนิดดีที่มีประโยชน์(โปรไบโอติกส์) ซึ่งอยู่ในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว เพื่อเสริมการช่วยย่อยให้มีประสิทธิภาพให้ดีขึ้น
 
     หลังจากอาหารผ่านลำไส้เล็กมากแล้วจะเข้าสู่ "ลำไส้ใหญ่" หากลำไส้ใหญ่ทำงานดีจะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย แต่การขับถ่ายในชีวิตประจำวันไม่สามารถกำจัดของเสียและสารพิษออกมาได้ทั้งหมด ยังคงมีตกค้างในลำไส้ส่วนลึก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร และมะเร็งในลำไส้ได้ วิธีการดูแลลำไส้ใหญ่ให้มีสุขภาพดี การสวนล้างลำไส้จะช่วยล้างของเสียและสารพิษที่สะสมมาเป็นเวลานาน การไม่ล้างลำไส้ก็เปรียบเสมือนการกินข้าวแล้วไม่ล้างจาน มื้อต่อไปก็ใช้จานใบเก่ามาใส่ข้าวกินใหม่นั่นเอง และเมื่อลำไส้อยู่ในสภาวะที่สะอาดสมดุล แบคทีเรียที่ดีในลำไส้จะสามารถอยู่อาศัยและเจริญเติบโตเพื่อสร้างวิตามินและภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ แนะนำให้ล้างลำไส้เดือนละ 1ครั้ง เพื่อกำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
 
     นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงต่อในแต่ละวันตามน้ำหนักตัว โดย 20 กก.แรกควรดื่มให้ได้ 1,500 ซีซี และอีกแต่ละ 1 กก.ควรดื่มเพิ่มอีก 20 ซีซี เพราะฉะนั้นน้ำหนัก 60 กก.ควรดื่มต่อวันเท่ากับ 2,300 ซีซี หรือ 2.3 ลิตร หากดื่มน้ำน้อยจะส่งผลให้การดูดซึมน้ำในลำไส้ใหญ่มีปัญหาเกิดภาวะอุจจาระแข็งตัว ขับถ่ายไม่สะดวกและเกิดอาการท้องผูกได้ ผู้เชี่ยวชาญ ย้ำว่า ผู้ที่ทำดีท็อกซ์ล้างพิษจำเป็นต้องตรวจเช็กสภาพร่างกายให้แน่ใจก่อนว่าพร้อมต่อการดีท็อกซ์ เพราะแต่ละคนมีสุขภาพร่างกายไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบลำไส้ใหญ่ ผู้ที่เคยผ่าตัดลำไส้มาก่อน ผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงรุนแรง เด็ก สตรีมีครรภ์ คนที่มีร่างกายอ่อนเพลียมาก และผู้ป่วยช่องท้องอักเสบ เป็นต้น
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง