ข่าว

‘กัญจนา’ยันพร้อมสานต่อเจนารมณ์‘พ่อ’

‘กัญจนา’ยันพร้อมสานต่อเจนารมณ์‘พ่อ’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“กัญจนา”รับตั้งตัวไม่ทันบิดาจากไปกะทันหันปัดตอบทิศทางสานงานการเมืองบอกยังไม่ถึงเวลาย้ำจะร่วมกับ“วราวุธ”ดูแลคนของบิดาตลอดไปพร้อมสานต่อเจตนารมณ์

 
          วันที่ 25 เม.ย.59 น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา บุตรสาวของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังจากที่นายบรรหาร ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า ตนพร้อมด้วยนายวราวุธ ศิลปอาชา บุตรชายของนายบรรหาร ยืนยันจะดูแลคนของนายบรรหาร และดูแลประชาชนแทนนายบรรหาร โดยไม่ทอดทิ้งแม้คนนั้นจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม ทั้งนี้ตนจะสานต่อเจตนารมณ์ของนายบรรหารและงานทุกอย่างที่นายบรรหารได้ทำไว้ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามการจากไปของนายบรรหาร เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นั้นถือเป็นการจากไปอย่างกระทันหัน ซึ่งนายบรรหารไม่ได้สั่งเสียสิ่งใดไว้ ขณะที่การสานต่อพรรคชาติไทยพัฒนานั้น ยังไม่ถึงเวลาที่จะให้รายละเอียด หรือคำตอบ เพราะปัจจุบันพรรคการเมืองยังถูกห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง รวมถึงกระบวนการของร่างรัฐธรรมนูญยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์
 
          “สำหรับเรื่องของพรรค ขอบอกได้เพียงว่า การตัดสินใจของดิฉันต่ออนาคตของพรรค จะเป็นไปในฐานะลูกที่ดี และทำเพื่อพ่อบรรหาร และเป็นไปเพื่อสิ่งที่ดีต่อบ้านเมือง รวมถึงเป็นไปตามเจตนารมณ์ของพ่อบรรหารที่ท่านได้ทำสิ่งที่ดีให้แก่บ้านเมือง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าพรรคชาติไทยพัฒนาจะยังอยู่ แต่ขณะนี้ยังแสดงบทบาทใดๆ ไม่ได้” น.ส.กัญจนา กล่าว
 
          น.ส.กัญจนา กล่าวด้วยว่าสำหรับเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ขอยืนยันตามคำให้สัมภาษณ์ของนายบรรหาร ช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้นรับได้ นอกจากนั้นนายบรรหารยังอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เพราะการเลือกตั้งถือเป็นหนึ่งในวิถีประชาธิปไตย ส่วนปัญหาที่จะเกิดขึ้นขอให้ค่อยแก้ไขไป
 
          น.ส.กัญจนา กล่าวด้วยว่าทางครอบครัวศิลปอาชาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่รับศพนายบรรหารไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และพระราชทานโกศไม้ 8 เหลี่ยม และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบรมวงศานุวงศ์ที่พระราชทานพวงมาลาวางหน้าโกศ นอกจากนั้นขอขอบคุณทีมแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ที่ดูแลอาการของนายบรรหารอย่างเต็มที่ ตลอดที่เข้ารับการรักษาเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 21เม.ย.เป็นต้นมา แม้จะมีผู้ที่ระบุว่ามีความผิดพลาดในช่วงของการนำตัวส่งโรงพยาบามก็ตาม ทั้งนี้ตนมองว่าไม่ใช่ประเด็น และตนขอขอบคุณไปยังประชาชนทั่วไปและประชาชนจากจังหวัดสุพรรณบุรี ทั้งนี้ในวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งถือเป็นวันครบรอบ 1 เดือนของการจากไปของนายบรรหาร ทางครอบครัวจะจัดงานทำบุญที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรีร่วมงานบุญและรำลึกถึงนายบรรหารด้วย  จากนั้นยังตั้งใจทำบุญให้กับนายบรรหาร ทุกๆ วันที่ 23ของทุกเดือน เป็นเวลา 1 ปี รวมถึงจะทำบุญในวันครบรอบวันเกิด วันที่ 19 ส.ค. ของทุกปี และวันครบรอบวันเสียชีวิต วันที่ 23 เม.ย. ของทุกปีเช่นกัน
 
          “การจากไปของพ่อบรรหาร ยอมรับว่าครอบครัวไม่ทันตั้งตัว และท่านจากไปเร็วมาก โดยในช่วงวัยที่ย่างเข้าสู่ปีที่ 84 ซึ่งท่านจะครบ 7 รอบในวันที่ 19 ส.ค. อย่างไรก็ตามพ่อบรรหารเป็นผู้ที่ดูแลสุภาพเป็นอย่างดี แม้จะมีโรคประจำตัว คือ หอบหืด แต่ท่านไม่ประมาทเมื่อมีอาการก็จะรีบพบแพทย์ ทั้งนี้พ่อบรรหารมีอาการโรคหอบหืดกำเริบ และจากไปหลังจากที่เข้ารับการรักษาเพียง 2 วัน พวกเราจึงตั้งตัวไม่ทัน ทั้งนี้มีสิ่งที่พ่ออยากทำไว้อีกมาก” น.ส.กัญจนา กล่าวเปิดใจพร้อมกับมีน้ำตาคลอเบ้า
 
           ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่ น.ส.กัญจนา จะให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ทางครอบครัวศิลปอาชา พร้อมด้วยคนใกล้ชิด ได้ร่วมทำบุญเลี้ยงพระถวายภัตตาหารเพล แด่พระสงฆ์จำนวน 10 รูปเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่นายบรรหารด้วย
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง