ข่าว

อนาคต‘ชทพ.’หลังสิ้น‘บรรหาร’

อนาคต‘ชทพ.’หลังสิ้น‘บรรหาร’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สมศักดิ์’ เผยหลังเสร็จงานศพ ‘บรรหาร’ แล้ว จะหารืออนาคตพรรคชาติไทยพัฒนา

 
       25 เม.ย.59 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ รายการ “เจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ 98.5” กรณี “อนาคต ชทพ. หลังสิ้น บรรหาร” ว่า เรื่องการประชุมพรรคคงต้องหยุดไปก่อน เพราะตอนนี้ทราบกันดีว่ามันเป็นไปไม่ได้ เพราะ คสช.ห้ามประชุม ผมเชื่อว่า สมาชิกพรรคที่อยู่กับเรา ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกทั่วๆไป หรือเป็นสมาชิกที่เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทุกคนเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครมาเร่งรัดว่าจะเอาอย่างไรๆ ทุกคนอยู่ในอาการเสียใจ คงต้องรอให้งานของท่านบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคเสร็จสิ้นลงไปก่อน แล้วเราคงต้องมาหารือกันเป็นการภายใน คือระดับแกนนำก่อน ไม่ว่าจะเป็น คุณกาญจนา คุณวราวุฒิ ในฐานะที่เป็นทายาททางสายเลือด และพวกเราผู้ใหญ่ของพรรคจึงมาหารือกันว่าจะเอาอย่างไร ดำเนินอย่างไรของชาติไทย และชาติไทยพัฒนา 
 
       นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พวกเราทุกคนเข้าใจจิตวิญญาณ ของท่านบรรหารดี เพราะท่านรักพรรคชาติไทยและรักพรรคชาติไทยพัฒนามาก ชีวิตของท่านทุ่มเทให้กับพรรคมาโดยตลอด เพราะฉะนั้นเจตนารมณ์ของท่านทุกคนรู้แล้วว่าเป็นอย่างไร ในส่วนความเห็นของตน เห็นว่า เราคงต้องสืบสานเจตนารมณ์ทำพรรคของท่านต่ออย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ ต้องอยู่ที่ความคิด ความเห็น ของผู้ใหญ่ในพรรคว่าคิดเห็นตรงกันหรือไม่ และจะดำเนินการอย่างไรต่อไป  ต้องรอให้เสร็จงานของท่านบรรหาร 
 
       ถามว่า คิดว่า 2 ทายาทคุณบรรหารจะทำการเมืองต่อหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในใจผม ท่านทั้ง 2 คือทายาททางสายเลือด ก็คงจะทราบจิตวิญญาณของท่านบรรหารไม่ต่างกับผม เพียงแต่ตอนนี้ผมตอบแทนท่านไม่ได้เท่านั้นเอง ต้องรอหารือกันก่อน 
 
       ถามว่า ไม่มีคุณบรรหารแล้วจะมีผลกระทบต่อแรงยึดเหนี่ยว หรือแรงจูงใจในการรวมกลุ่มของพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่ กังวลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  ถ้าถามว่ากังวลหรือไม่  ความรู้สึกของตนก็กังวล เพราะที่ผ่านมาท่านบรรหารยืนโดดเด่น ในฐานะหัวหน้าพรรค ในฐานะเลขาธิการพรรคที่อยากจะหาใครมาเทียบท่านได้ ประสบการณ์การตัดสินใจ และอะไรอีกหลายๆอย่างที่ท่านมาแล้วคนอื่นไม่มี ผมคิดว่าจะหาคนที่มาแทนท่านมันยากมาก แต่เรามีความเชื่อว่า ตลอดระยะเวลายาวนานที่เราทำงานร่วมกันมาภายในพรรค ความผูกพันธ์แบบพี่แบบน้อง การเรียนรู้ระบบการทำงานกับท่านบรรหาร แม้ว่าจะไม่ครบทุกเม็ด แต่ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ทุกคนซึมซับกันมา  คิดว่าตรงนี้ถ้าหากว่ามีความเห็นว่าเราจะทำพรรคกันต่อไปผมว่ามันสามารถที่จะเดินต่อไปได้  และเชื่อว่าสมาชิกส่วนใหญ่ที่อยู่กับเราคงจะร่วมมือและทำงานร่วมกันได้  
 
       ถามว่า เมื่อตัดสินใจทำพรรคต่อจะประคองให้เหลือกี่คนก็คงจะเป็นอีกเรื่อง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องปกติ  คือเรารู้  เราจะไปบังคับใครมันไม่ได้  เพราะการเมืองมันไม่ใช่เรื่องของการบังคับ  มันเป็นเรื่องของความสมัครใจ ของสำนึก ใครจะม่ีสำนึกอย่างไร ใครจะมีความสมัครใจอย่างไร
 
       ถามว่า เมื่อสิ้นคุณบรรหาร มันต้องมีทายาททางการเมือง มีสองแบบคือ ทายาททางการเมือง และทายาททางสายเลือด ได้เห็นอะไรหรือไม่คนที่จะมาสืบสานกันต่อไป นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พวกเราอยู่กันแบบพี่แบบน้องภายในพรรค ต่างคนต่างซึมซับวิธีการทำงานของท่านบรรหารมา เพราะฉะนั้นทุกคนคิดตรงกันว่าวันนี้หากไม่มีหัวหน้าบรรหารแล้วไม่ได้หมายความว่าพรรคจะไม่มีตามไปด้วย พรรคจะต้องมีแน่นอน ซึ่งคิดกันแบบนั้น  เมื่อมีแล้วตนคิดว่า ในอนาคตเราจะทำพรรคอย่างไรให้เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยองค์กร ขับเคลื่อนด้วยวัฒนธรรมของพรรค ขับเคลื่อนด้วยกลไก ของพรรคไม่ยึดติดกับตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพราะวันนี้เรามีประสบการณ์แล้วว่าการยึดติดอยู่กับตัวของท่านบรรหารคนเดียว ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาทุกคนสั่นคลอนหมด เพราะฉะนั้นอนาคตต่อไป เรามองเห็นแล้วเราจะต้องร่วมกันสร้าง ส่วนจะเป็นใครอย่างไรนั้น วันนี้ ตนตอบไม่ได้ 
 
       ถามว่า ทายาท 2 ท่านของคุณบรรหาร ศักยภาพที่จะมาเป็นผู้นำทางการเมือง เป็นผู้นำของพรรค พร้อมหรือยังวันนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถามว่าพร้อมหรือยังตนเชื่อว่าทุกคนมีประสบการณ์ทั้งนั้น ทั้งสองท่านล้วนมีประสบการณ์  มีกระบวนการกลั่นกรองมาจากประชาชนทั้งสิ้น ทั้งสองคนเคยเป็นรัฐมนตรี และที่สำคัญทั้ง 2 ท่าน ท่านอยู่กับท่านบรรหารมาตลอดชีวิต ผมว่าการได้พบการได้เห็น การได้เรียนรู้ สิ่งต่างๆที่เกิดจากคุณพ่อผมว่าทั้ง 2 ท่านได้เลย
 
       ถามว่า แต่ศักยภาพ บารมี ที่จะขึ้นกุมบังเหียนของพรรคชาติไทยพัฒนา มีโอกาสมองเห็นตรงนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า บารมี ต้องเกิดจากการสะสม ตนเชื่อว่า ให้เวลา ให้โอกาส ทั้งสองท่านไปได้แน่นอน
 
       ถามว่า พร้อมที่จะให้ความไว้วางใจในการนำทัพกาเลือกตั้งปลายปี 2560 มันจะเร็วไปหรือไม่สำหรับ 2 ทายาทคุณบรรหาร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งหมดอยู่ที่ความเชื่อมั่น อยู่ที่ความศรัทธา ถ้าเรามีความเชื่อมัน มีความศรัทธา แล้วเรามองเห็นว่านั่นคือทายาททางสายเลือด ประสบการณ์ทั้งสองท่านสิ่งที่ท่านได้จากท่านบรรหารเหนือกว่าทุกคน อยู่บ้านเดียวกันได้มองเห็นกันมาตลอด ผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีใครปฏิเสธ เพราะฉะนั้น ตนมั่นใจว่าทั้งสองพี่น้องใครคนใดคนหนึ่งสามารถไปได้ ทั้งนั้น
 
       ถามว่า แต่ต้องมีเลขาพรรคที่แข็งแรง ไว้เป็นกำแพงให้พิงมากพอสมควร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ครับ ผมว่า ท่าน
 
       ธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ท่านทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรคได้เป็นอย่างดี ประสบการณ์ชีวิตของท่านทุกคนยอมรับได้ เพราะฉะนั้นจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมาเปลี่ยนม้ากลางศึก เพราะฉะนั้นวันนี้สามารถนำพาพรรคไปได้
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง