ข่าว

แล้วสันติภาพมินดาเนาก็ล่ม...

แล้วสันติภาพมินดาเนาก็ล่ม...
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แล้วสันติภาพมินดาเนาก็ล่ม...: มองมุมยุทธศาสตร์ โดยเรือรบ เมืองมั่น

            ถ้าจะมีตัวอย่างสักอันหนึ่งซึ่งพอจะหวังกันว่าอาจเป็นโมเดลให้แก่สันติสุขชายแดนใต้ได้นั่นก็คือสันติภาพในมินดาเนา เกาะทางใต้ของฟิลิปปินส์ ที่รัฐบาลตากาล็อกเพียรหาทางเจรจาตกลงกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเพื่อสันติภาพถาวรจะบังเกิดในดินแดนที่กำลังรบกันเพราะศาสนาและเชื้อชาติ ขณะที่การเจรจาของเราไปไม่ถึงไหน ของเขาถึงขั้นเคยฉลองให้แก่ความสำเร็จของข้อตกลงกันแล้วเมื่อปี 2557 แต่ในที่สุดเมื่อถึงขั้นตอนเอาจริงว่ารัฐสภาต้องรับรองกฎหมายที่จะแบ่งแยกดินแดนเป็นเขตปกครองพิเศษบังซาโมโรในปี 2559 นี้ บรรดา ส.ส.กลับไม่ยอมบรรจุร่างไว้พิจารณา กฎหมายบังซาโมโรก็เลยล่ม สันติภาพในมินดาเนาก็ชะงักงัน ความรุนแรงก็อาจตามมาพร้อมกับการกำเนิดขึ้นอีกมากของพวกหัวรุนแรง อันหลังนี้จะกระเทือนทั้งภูมิภาคไปด้วย

            ฟิลิปปินส์เจออย่างนี้มาอย่างนี้สองครั้งแล้ว ที่รัฐบาลไปตกลงกับกบฏไว้ เพราะมองปัญหาหน้าเดียวว่าต้องให้ความยุติธรรมกับคนกลุ่มที่เป็นปรปักษ์กับรัฐ แต่ไม่ได้มองว่านอกเหนือจากกลุ่มที่หันหน้าชนบ้างเจรจาบ้างกับรัฐนั้น ยังมีคนกลุ่มอื่นอีกที่เขารอดูข้อตกลงด้วยความหนักใจ คราวก่อนปี 2552 สมัยกลอเรีย อาร์โรโย รัฐบาลกับกบฏแนวร่วมมุสลิมโมโรเกือบลงนามกันได้ ศาลสูงก็ระงับข้อตกลงซะก่อนตามที่ชาวคริสต์ไปยื่นร้องคัดค้านไว้ รัฐบาลใหม่ของเบนิโญ อาคีิโน ฟิลิปปินส์รื้อฟื้นการเจรจาขึ้นมาใหม่จนถึงขั้นลงนามกันไปแล้วว่าจะต้องเกิดเขตปกครองพิเศษได้แน่ แต่วันดีคืนดี ส.ส.กลับไม่ผ่านร่างกฎหมายตามใจรัฐบาลซะอย่างงั้น ก็ต้องรอรัฐบาลใหม่ไปตกลงกับกลุ่มกบฏให้ยืดเยื้อไปอีก

            ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะในหมู่ชาวฟิลิปปินส์ที่มีชาวคริสต์เป็นคนกลุ่มใหญ่นั้นมีพวกอนุรักษนิยมอยู่มิใช่น้อย เป็นเวลานานแล้วที่มีชาวคริสต์บุกเบิกทำกินในมินดาเนาที่ชาวมุสลิมโมโรถือเป็นถิ่นกำเนิด ชาวคริสต์เหล่านี้หนักใจที่เกิดกลุ่มกบฏที่นับถือศาสนาต่างไปกับพวกเขาต่อสู้เรียกร้องเอกราชด้วยวิธีไม่เลือกฝีมือ ยิ่งรัฐบาลดูเหมือนอ่อนข้อให้จัดตั้งเขตปกครองพิเศษให้แก่ชาวมุสลิม ชาวคริสต์พวกนี้ก็ยิ่งเป็นห่วงในชะตากรรมพี่น้องของตน สิ่งที่เขาวิตกนั้นไม่เกินเลย เพราะความรุนแรงยังคงอยู่ในพื้นที่เสมอ ยังมีกลุ่มกบฏอีกหลายกลุ่มไม่ยอมรับอะไรที่มันน้อยไปกว่าเอกราช การปะทะกันเมื่อปีกลายที่ตำรวจตายคราวเดียวครึ่งร้อย นั้นยิ่งทำให้พวกอนุรักษนิยมกลุ่มนี้ไม่ต้องการให้ชาวมุสลิมโมโรได้แผ่นดินไปฟรีๆ กระแสนี้มาแรงจนนักการเมืองไม่กล้าขัด แม้ว่าผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ แต่ละคนจะต้องการสันติภาพ แต่ละคนต่างก็ยังอยากปรับแก้ข้อตกลงกับกลุ่มกบฏกันทั้งนั้น

            เมื่อกระบวนการสันติภาพกลับไปนับหนึ่งใหม่ ในมินดาเนาก็เสี่ยงต่อความรุนแรง กลุ่มก่อการร้ายอื่นก็ได้พวกเพิ่มจากคนที่คิดว่ารัฐเบี้ยวชาวโมโร เมื่อต้นเดือนกลุ่มอาบูไซยาฟอาละวาดอีกครั้งสังหารทหารตาย 18 ศพ สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วเพราะพวกนี้พยายามต่อเชื่อมกับไอเอสและมีนักรบหัวรุนแรงจากกลุ่มอื่นมาร่วม แม้ว่ามีผู้วิเคราะห์ว่าหลักการของไอเอสนั้นขัดกับผลประโยชน์ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ใครจะกล้าประกันว่าพวกเขาจะไม่ผสานประโยชน์ลงตัวกันได้ไม่มากก็น้อย และความล้มเหลวของสันติภาพในมินดาเนาจะไม่นำไปสู่การขยายตัวและระบาดข้ามประเทศของพวกหัวรุนแรง
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง