ข่าว

คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'

คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'

 
คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
 
 
ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี
 
 
                    “ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวศิลปอาชาด้วย ผมได้ติดตามอาการของท่านตั้วแต่วันแรกแล้ว โดยสอบถามจากคุณนิกร จำนง ตั้งแต่วันแรกที่เข้าโรงพยาบาล ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าอาการมากน้อยแค่ไหน ช่วงหลังพบกับนายบรรหารตามงานศพและงานแต่ง เห็นว่าท่านผอมลงไปมากจากเดิมก็เคยสอบถามท่านหลายครั้งว่าเป็นอะไร ท่านก็บอกแข็งแรงดี ก็ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วย”
 
 
คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
 
 
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
 
 
                    ดิฉันได้ทราบข่าวการจากไปของท่านบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นับเป็นการสูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้ ตั้งแต่รู้จักท่านมานานหลายปีท่านเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นที่รักนับถือของทุกคนและเป็นกันเอง จำได้เมื่อครั้งตอนดิฉันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี ท่านบรรหารก็พาชมบึงฉวากและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของจังหวัดด้วยด้วยตัวเอง
 
                    ตลอดระยะเวลาในการทำงานบนเส้นทางสายการเมืองของท่าน ไม่ว่าท่านจะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ท่านก็เป็นคนที่มุ่งมั่น ทุ่มเท ใส่ใจดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลัง พัฒนาและสร้างความเจริญในแต่ละพื้นที่ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่ทำคุณูปการให้กับประเทศมากมาย และท่านยังเป็นผู้ใหญ่ที่หลายต่อหลายคนเคารพนับถือทั้งในพรรคและต่างพรรคอีกด้วย
 
                    “ในโอกาสนี้ดิฉันขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัว "ศิลปอาชา” สมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา และพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีต่อการถึงอสัญกรรมของท่านบรรหารด้วยนะคะ และขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลกจงนำดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติด้วยค่ะ”
 
 
คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
 
 
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา
 
 
                    ผมขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับครอบครัวศิลปอาชา ที่ต้องสูญเสียนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ส่วนตัวผมถือว่าท่านบรรหารเป็นผู้ใหญ่ทางการเมือง และที่ผ่านมาได้ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไว้จำนวนมาก ดังนั้นการสูญเสียนายบรรหารไปนั้น ถือเป็นการสูญเสียผู้ใหญ่ทางการเมืองที่สำคัญคนหนึ่ง
 
                    สำหรับท่านบรรหาร ผมยกให้เป็นแบบอย่างของความเป็นผู้แทนราษฎรที่ดี ที่มีความเอาใจใส่พื้นที่ ซึ่งเห็นได้จากการผลักดันการพัฒนา และความเจริญในด้านโครงสร้างพื้นฐานในจังหวัด ซึ่งท่านบรรหารมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี จะเห็นได้ว่าท่านเอาใจใส่เป็นอย่างดี ขณะที่การทำงาน ผมยกให้เป็นคนทำงานต้นแบบ โดยในช่วงปี 2535 ที่ท่านบรรหารเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผมเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านบรรหาร ซึ่งท่านได้ให้ความเมตตา ให้ความรู้ และคำแนะนำต่างๆ ฐานะผู้ใหญ่
 
                    “ช่วงที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ยังอยู่ ท่านได้กล่าวชื่นชมท่านบรรหารให้ผมฟังเสมอๆ ว่า ช่วงที่ พล.อ.ชาติชาย เป็นหัวหน้าพรรคชาติไทย และมีท่านบรรหารเป็นเลขาธิการพรรค ถือเป็นยุคที่ทำงานสบาย เพราะท่านบรรหารเป็นเลขาธิการพรรคที่ดีที่สุด เป็นคนเก่ง เป็นคนขยัน ซึ่งจุดนี้ผมถือว่าจะเป็นสิ่งที่นักการเมืองรุ่นหลังควรจะได้ศึกษาและนำไปเป็นแบบอย่าง”
 
 
คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
 
 
เดโช สวนานนท์ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ปี 2540
 
 
                    “ผมขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของท่านบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ในระยะการทำงานที่ผ่านมา ผมถือว่าท่านบรรหารถือเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อประเทศอย่างใหญ่หลวง โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปการเมือง ที่สามารถพลิกจากหน้ามือเป็นหน้ามือ คือความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ ซึ่ง ส.ส.ร.ปี 2539 ที่ท่านบรรหารได้แต่งตั้งเพื่อทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ถือเป็นคณะที่ทำร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกยกย่องว่าเป็นต้นแบบแนวทางประชาธิปไตยโดยประชาชน ซึ่งหากไม่มีท่านบรรหารทำในวันนั้น จะไม่มีทางสำเร็จโดยเด็ดขาด ดังนั้นสิ่งนี้ต้องจารึกไว้ในหัวใจนักประชาธิปไตย
 
                    ท่านบรรหาร ถือเป็นยอดนักการเมือง เห็นประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง และยึดถือสัจจะ รวมถึงเป็นนักประชาธิปไตยด้วยหัวใจอย่างแท้จริง มีความเชื่อมั่นในประชาชน โดยการทำงานที่ผ่านมาท่านบรรหารถือเป็นต้นแบบของนักการเมือง เป็นยอดนักประนีประนอม แม้ใครหลายคนจะกล่าวขานท่านในฉายาอื่นๆ ก็ตาม สิ่งที่ชี้ให้เห็นก็คือ สามารถทำงานร่วมกับทุกพรรคการเมือง และไม่ถือว่านักการเมืองคนใด หรือพรรคการเมืองไหนเป็นศัตรู จุดนี้ผมขอยกให้ท่านบรรหารเป็นยอดนักการเมืองตัวจริง"
 
 
คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
 
 
สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
 
 
                    “ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานักการเมืองอาวุโสท่านนี้ได้สร้างคุณูปการให้กับประเทศชาติมากมายหลายเรื่อง จึงขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวศิลปอาชาในการสูญเสียครั้งสำคัญนี้ เชื่อว่าความดีที่ท่านได้ทำไว้จะเป็นที่จดจำของประชาชนคนไทย”
 
 
คนการเมืองร่วมอาลัย 'บรรหาร'
 
 
นายกฤษกร ศิลารักษ์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน
 
 
                    เมื่อปี 2539 ในคราวที่บรรหาร ศิลปอาชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้เป็นผู้ที่เปิดตึกสันติไมตรีเจรจากับสมัชชาคนจน โดยนายกรัฐมนตรีท่านนี้ได้ให้นโยบายต่อการแก้ไขปัญหาของคนจน โดยให้ใช้ “ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นตัวตั้ง” ทำให้การแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจนลุล่วงเป็นรูปธรรมหลายกรณี ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปในครั้งนี้
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง