ข่าว

ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด

ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เรื่องเล่าข่าวดัง : ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพัน ปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด : โดย...ทีมข่าวอาชญากรรม

 
                    สำหรับประชาชนคนทั่วไปคงตระหนกตกใจ หลังเกิดเหตุขบวนการค้ายาเสพติดใช้อาวุธซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ และยิ่งกังวลใจไม่น้อยที่เจ้าหน้าที่ซึ่งถูกซุ่มยิงเป็นนายทหารระดับสูง อย่างเช่นเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา
 
 
ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด
 
 
                    พ.อ.เศรษฐพล เกตุเต็ม เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 38 (เสธ.มทบ.38) ในฐานะหัวหน้าชุดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดน่าน นำกำลังผสมทหาร-ตำรวจกว่า 50 นาย เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลและปัญหายาเสพติดในพื้นที่บ้านห้วยละเบ้ายา หมู่ 10 ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน ในการตรวจค้นสามารถยึดยาบ้าได้ 1,732 เม็ด ปืนยาวซีแซด ขนาด .22 ติดกล้องเล็ง ลูกกระสุนปืนขนาด.22 32 นัด ฝิ่นดิบเกือบครึ่งกิโลกรัม แต่ขณะจะถอนกำลังกลับถูกซุ่มยิงได้รับบาดเจ็บ 11 นาย ในจำนวนนั้นมี พ.อ.เศรษฐพลได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วย
 
                    หลังเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในพื้นที่มีการระดมกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองของจังหวัดน่านรวมกันกว่า 500 คน เข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านห้วยละเบ้ายาอีกครั้ง เพื่อกวาดจับคนร้ายที่ก่อเหตุให้ได้
 
 
ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด
 
 
                    โดยเป้าหมายการตรวจค้นคือ บ้านพักของนายเล่าซ่าน แซ่เติ๋น ซึ่งอยู่ในแนวกระสุนที่คาดว่าน่าจะถูกใช้เป็นจุดซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ เพื่อตรวจเก็บหลักฐานเชื่อมโยง พบปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 20 จำนวนมาก และพบหลักฐานร่องรอยแนวยิงกระสุนมาจากด้านบนหมู่บ้านด้วย เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นบ้านของนายเล่าซ่าน แซ่เติ๋น ซึ่งตั้งอยู่แนววิถีการยิง พบทั้งยาบ้าและฝิ่น อุปกรณ์การเสพอีกหลายรายการ รวมทั้งปลอกกระสุนที่ตกกระจายไปทั่วบริเวณ
 
                    ระหว่างตรวจค้นเจ้าหน้าที่ถูกซุ่มยิงอีกครั้ง บาดเจ็บไปอีก 3 นาย เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง กระทั่งเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมนายเวิ่นควน แซ่จ๋าว เจ้าของฉายาซัดดัม ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดระดับหัวหน้า มีพฤติการณ์เข้าข่ายผู้มีอิทธิพลเป็นเอเย่นต์ขายยาบ้าให้วัยรุ่นในและนอกหมู่บ้าน ชอบสะพายปืนลูกซองยาวติดตัวทุกครั้งที่ออกจากบ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านเคยว่ากล่าวตักเตือนหลายครั้ง แต่ผู้ตายไม่เกรงกลัว
 
 
ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด
 
 
                    “พ.อ.เศรษฐพลติดตามพฤติกรรมมาตลอด จนวันเกิดเหตุทราบว่านายเวิ่นควนติดต่อซื้อขายยาบ้าจากเอเย่นต์รายใหญ่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย โดยรับยามาแล้ว จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านนายเวิ่นควน พบยาบ้า 1,700 เม็ด ก่อนยิงปะทะกัน” พล.ต.ณรงค์ชัย แกล้วกล้า ผบ.มทบ.38 ให้ข้อมูล 
 
                    สอดคล้องกับ พล.ต.ต.ดร.ภาดล ประภานนท์ รรท.ผบก.ภ.จว.น่าน ที่ยืนยันว่า บ้านห้วยละเบ้ายาเป็นพื้นที่เป้าหมาย ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ผู้มีอิทธิพลเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด ซึ่งอยู่ระหว่างการร่วมมือกันทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อกวาดล้างตามนโยบายของรัฐบาล โดยกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดเป็นกลุ่มชาวเขา ซึ่งมีสัญชาติไทย แต่จะมีการเดินทางข้ามไปมาระหว่างอำเภอที่มีอาณาเขตติดต่อกัน ในการเดินทางนั้น จำนวนไม่น้อยเป็นการติดต่อซื้อขายยาเสพติด ซึ่งตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จะประสานงานกัน เพื่อกวาดล้างยาเสพติดและผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในพื้นที่ให้ได้ทั้งหมด
 
 
ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด
 
 
                    หมู่บ้านห้วยละเบ้ายา เป็นหมู่บ้านเล็กๆ แม้จะอยู่ในเขต อ.เมือง จ.น่าน แต่เพราะตั้งอยู่บนเขาที่ค่อนข้างห่างไกล จึงมักถูกใช้เป็นแหล่งพักและกระจายยาเสพติด ซึ่งยาเสพติดมีแหล่งที่มาจาก จ.เชียงราย
 
                    นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 บอกว่า เครือข่ายยาเสพติดในหมู่บ้านละเบ้ายาเดิมเป็นพวกชาวเมี่ยน หรือกลุ่มเย้า ซึ่งเคยตั้งรกรากอยู่ที่ดอยผาจิ และดอยผาหม่น ใน จ.พะเยา กระทั่งราวปี 2516 จำนวนไม่น้อยเข้าไปเป็นแนวร่วมของคอมมิวนิสต์ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วย จึงอพยพมาอยู่ในพื้นที่ อ.ท่าวังผา อ.เมือง จ.น่าน โดยเฉพาะในหมู่บ้านห้วยละเบ้ายา มีบางกลุ่มที่ใช้พื้นที่ในหมู่บ้านแห่งนี้เป็นจุดพักยาเสพติดเพื่อรอจำหน่ายให้แก่ผู้เสพยาในพื้นที่ ซึ่งกลุ่มนี้มักมีอาวุธติดตัวอยู่เสมอ
 
 
ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพันปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด
 
 
                    “ยาเสพติดที่เข้ามาโดยเครือข่ายของซัดดัม คาดว่าลักลอบมาจากทางจ.เชียงราย ผ่าน จ.พะเยา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน เนื่องจากหมู่บ้านตั้งอยู่บนเขาห่างไกลชุมชน เจ้าหน้าที่เข้าถึงได้ยาก เครือข่ายยาเสพติดจึงใช้เป็นพื้นที่พักยาเสพติด ก่อนกระจายยาให้รายย่อย ลักษณะเดียวกับบ้านห้วยวาด จ.ลำปาง การตรวจค้นพื้นที่ทำได้ค่อนข้างยาก ทันทีที่เจ้าหน้าที่เข้ามาในหมู่บ้านเขาจะรู้ตัวทันที” นายวิชัย กล่าว
 
                    นายวิชัย บอกด้วยว่า การดำเนินการกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดที่เข้ามาใช้พื้นที่ตามหมู่บ้านห่างไกลเป็นสถานที่พักและกระจายยาเสพติดจะคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และจะทำอย่างเข้มงวดรัดกุมมากขึ้น ยืนยันจะดำเนินคดีตามกฎหมาย แม้ผู้ทำผิดกฎหมายจะใช้ความรุนแรงในการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ก็จะดำเนินการกวาดล้างกันอย่างเข้มข้นเพื่อดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายการสกัดกั้นยาเสพติด ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้มุ่งเน้นการสกัดกั้นยาเสพติดในหมู่บ้านต่างๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือให้เป็นหมู่บ้านประชารักษ์ ที่จะดูแลการแพร่ระบาดยาเสพติดในชุมชน นโยบายการแก้ปัญหายาเสพติดในปีนี้ จึงมุ่งเน้นในชุมชนเป็นหลัก พร้อมกับการสกัดกั้นยาเสพติดรายใหญ่ โดยตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม ตั้งเป้าจะดำเนินการแก้ปัญหายาเสพติดตามแผนหมู่บ้านประชารักษ์ให้ได้จังหวัดละ 10 หมู่บ้าน และจะขยายให้ครบจังหวัดละ 50 หมู่บ้าน ให้ได้โดยเร็วที่สุด
 
 
 
-------------------
 
(เรื่องเล่าข่าวดัง : ส่งกำลังติดอาวุธครึ่งพัน ปิดหมู่บ้านเย้าทลายเครือข่ายยาเสพติด : โดย...ทีมข่าวอาชญากรรม)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง