ข่าว

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 23 เมษายน 2559

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 23 เมษายน 2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 23 เมษายน 2559 : [email protected]

             ข่าวไทยประจำวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 ตรงกับวันแรม 2 ค่ำ เดือน 5 รายงานจากลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนังสือพิมพ์เสรีชัย และ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยจารุพรรณ พรายแสง

สหรัฐอเมริกา

             000 งานสงกรานต์วัดไทยลอสแองเจลิส ประจำปี 2559 กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน เป็นประธานเปิดงาน วนิดา ศรีวะรมย์ ประธานจัดงาน จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช เป็นประธานทอดผ้าป่า เพื่อเป็นทุนในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม 000 ไฮไลท์ของงานคือการประกวดเทพีสงกรานต์ กิตติกา เมฆศรีวรวรรณ ประธานกองประกวด ผลปรากฏว่า จันทร์ศิริ เดชาศิริ เป็นเทพีสงกรานต์ รองอันดับ 1 จุฑามาศ โรจน์พานิชกิจ รองอันดับ 2 ณัฐมน ลำเต็ม รองอันดับ 3 ธิตา เชื้อสุวรรณ รองอันดับ 4 กนกนวล ตรีเจิดลาภ 000 งานเมษาฮาวาย โดยสายัณห์ จันทรวิบูลย์ ประธานบอร์ด ร่วมกับพีรศักดิ์ กุณฑีทอง ประธานชมรมไทยทาวน์ฮอลลีวูดกอล์ฟคลับ ผลการแข่งขันปรากฏว่า ชนะเลิศ ประสาทพร เกิดภิญโญ รองชนะเลิศชาย พงษ์ศรี พ่วงจาก ชนะเลิศหญิง สุนิสา ไชยคำ ตามด้วยรางวัลบู้บี้ อำนาจ ทองช้อย ส่วนการเลือกตั้งประธานชมรมกอล์ฟคนใหม่ได้แก่ โสภณ นุชลออ

             000 เดินทางมาดูตลาดสินค้าในสหรัฐ กอบสุข จารุจินดา ผู้อำนวยการสร้างละครทีวีไทย แวะไทยแลนด์พลาซ่า ร่วมสนุกบนเวทีบันเทิง ในงานเมษาฮาวาย กับผิง พัฑฒนะ, ยุวดี แก้วเกษ, นิตยา นนทบุตร สร้างสีสันความสนุกสนานให้ผู้มาร่วมงาน 000 นักศึกษาครูสมาธิ รุ่นพยัคฆ์ และรุ่นดาวดึงส์ สาขาศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ จำนวน 184 คน ในจำนวนนี้มีสมชาย ไทยทัน อดีตนายกสมาคมไทย บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา จากสถาบันพลังจิตตานุภาพ ร่วมเดินทางไปสอบปฏิบัติภาคสนาม เดินธุดงค์ ร่วมกับคณะนักศึกษาครูสมาธิจากประเทศแคนาดา และจากสาขาต่างๆ ทั่วประเทศไทย ประมาณ 8,000 คน ที่ร่วมเดินธุดงค์เป็นคาราวานใหญ่ ณ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

             000 ขอแสดงความยินดีกับ ครูสมจิตร เค้าอ้น ที่ได้รับเกียรติบัตรจากวัดไทย ประจำปี 2559 ที่ได้เป็นบุคคลที่ทำประโยชน์และบำเพ็ญประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และส่งเสริมกิจกรรมของวัดไทยมาโดยตลอด นอกจากนี้เธอยังเป็นครูสอนดนตรีไทยที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ และอาจารย์พิเศษภาควิชาดนตรีไทยที่มหาวิทยาลัย ยูซีแอลเอ 000 กลับมาจากเมืองไทยแล้ว ทวีศักดิ์-กฤษณา ตั้งคำ ได้มาร่วมฉลองสงกรานต์กับเพื่อนพ้อง ลูกหลานในแอลเอ  000 ห่างหายจากแอลเอไปนาน ณรงค์ ศรีเพชร อดีตนักจัดรายการวิทยุ และเจ้าของร้านอาหารลุมพินี ใกล้ค่ายมวยของ ครูสุรภักดิ์ แจ่มจันทร์ ล่าสุดข่าวว่า ไปประกอบสัมมาชีพ แถวเมืองชายแดนเม็กซิโก 000 พบกับ “สามใบเฒ่า” แน่นอน ปริศนา วงศ์ศิริ, เรณู ภูไท, แก้วตา ฟ้าตระการ ในแนวลูกทุ่ง หมอลำ ที่ห้องอาหารไทยเปปเปอร์ ลาสเวกัส วันที่ 1 มิถุนายน นี้

             000 งานสงกรานต์เทศกาลปีใหม่ของชาวไทยในนิวยอร์กปีนี้คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในวันเสาร์ที่ 16 เมษายน มีการปิดถนนจัดงานสงกรานต์เป็นครั้งแรกในนครนิวยอร์ก โดยได้รับการสนับสนุนจาก The New York city Council ให้ปิดถนนวู้ดไซด์ อเวนิว ในเขตเมืองควีนส์ สองฟากถนนมีการออกร้านต่างๆ มีเต็นท์ให้ผู้มาเที่ยวได้สรงน้ำพระพุทธรูป การนวดสปาไทย ส่วนบนเวทีมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โดยลูกไทยหลานไทยในนิวยอร์ก การโชว์มวยไทยทั้งไหว้ครูและชกโชว์แบบสาธิต โดยมีวุฒิสมาชิก โทบี แอนน์ สตาวิสกี และสมาชิกสภาเมืองนิวยอร์ก แดเนียล ดรอมม์ มาเปิดงาน สำหรับแขกผู้ใหญ่ของไทยที่ไปร่วมงานมี พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์กและภริยา ใจสมาน กนิษฐานนท์, สุจิตรา ปาลีวงศ์ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ศิริวรรณ สีหราช ผช.ผอ.สนง.ททท.นิวยอร์ก นพ.ชิน ทัพวงศ์, วีรชาติ โภคพูนพิพัฒน์ และฯลฯ มีผู้มาร่วมงานทั้งคนไทยและคนต่างชาติเต็มพื้นที่ถนน ยุทธนา ลิ้มเลิศวาที ผู้ประสานงาน กล่าวว่า ถึงจะเป็นการจัดงานปีแรกของการจัดงานระหว่างชุมชนไทยกับ the New York city council แต่ประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุน

             000 สยมพร สีวะรา เป็นเจ้ามือคนเดียวสำหรับอาหาร ขนมและเครื่องดื่มสำหรับผู้มาร่วมงานกว่า 300 คน ในงานขันโตกดินเนอร์ของสมาคมชาวเหนือวอชิงตัน ดีซี ที่ Elks Lodge, Fairfax, Virginia เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน 2559 เนื่องในวันสงกรานต์.....รายได้ 14,000 ดอลลาร์ มอบให้เป็นทุนสร้างอาคารเอนกประสงค์ ญสส. ของวัดธรรมประทีป กรุงวอชิงตัน ดีซี

ออสเตรเลีย

             ooo เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน 2559 กงสุลใหญ่ณัฐพล ขันธหิรัญ และกงสุลวัฒนชัย นิรันดร เข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 4 ปี วัดป่าโพธิศรัทธา และ 14 ปี ศูนย์ปฏิบัติธรรมโพธิกุสุมา วัดป่าโพธิศรัทธานี้ก่อตั้งขึ้นโดย นีน่า ยี และสามี ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวออสเตรเลีย-อินโดนีเซีย ในงานนี้ได้นิมนต์หลวงพ่อสุเมโธ ลูกศิษย์ชาวต่างชาติรุ่นแรกของหลวงปู่ชามาร่วมพิธีและแสดงธรรมเทศนาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ซาบซึ้งดื่มด่ำในรสพระธรรมด้วย

             ooo กงสุลใหญ่ณัฐพล ขันธหิรัญ และ กงสุลวัฒนชัย นิรันดร เข้าร่วมงานมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จหลักสูตร Diploma of Remedial Massage และ Massage for Relaxation จากสถาบัน NSW Business College จำนวน 50 คน โดยวุฒิบัตร Diploma of Remedial Message จะช่วยผู้จบการศึกษาสามารถนำไปประกอบอาชีพหรือธุรกิจด้านการนวดเพื่อการบำบัดได้ตามมาตรฐานทางการท้องถิ่น ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจนวดแผนไทยให้เป็นที่ยอมรับกว้างขวางยิ่งขึ้น เป็นรุ่นที่สอง มาร์โก้ ทองพันธ์ มะลิวงศ์ เจ้าของ ชัยวัฒน์ มะลิวงศ์ ผู้อำนวยการ อาจารย์เล็ก สมสกุล ป้อมมงกุฎ อำนวยการสอน

             ooo ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ และข้าราชการสถานทูต ต้อนรับคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนอุดมศึกษา กรุงเทพฯ นำโดย ดร.กมลวรรณ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเดินทางเยือนประเทศนิวซีแลนด์เพื่อกระชับความร่วมมือกับ Kapitti College หลังจากโรงเรียนทั้งสองได้เข้าร่วมโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนไทย-นิวซีแลนด์ จนกระทั่งได้ลงนามความตกลงมีความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างกัน การเดินทางครั้งนี้โรงเรียนอุดมศึกษาได้นำนักเรียนเดินทางมาด้วยจำนวน 9 คน เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้เกิดขึ้นระหว่างนักเรียน ผู้ปกครอง คณะครูอาจารย์ และผู้บริหารของโรงเรียนทั้งสอง อันจะนำไปสู่ความร่วมมือที่ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้นในอนาคต

             ooo ณ โรงละครเซนต์เจมส์ ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ และภรรยา รวมทั้ง 6 ข้าราชการสถานทูต และสมาชิกทีมประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรองผู้แทนรัฐบาล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และบุคคลต่างๆ จากชุมชนชาวนิวซีแลนด์ และชาวไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ ในโอกาสครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-นิวซีแลนด์ ประเทศทั้งสองได้สถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกันเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ.1956 ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองได้พัฒนาไปอย่างราบรื่นบนพื้นฐานของความร่วมมือและความช่วยเหลือเกื้อกูลเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์มีความใกล้ชิดกันมากยิ่งไปอีกคือการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.1962 ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศนิวซีแลนด์ที่ได้มีโอกาสรับเสด็จพระมหากษัตริย์จากต่างแดน ทำให้ประชาชนชาวนิวซีแลนด์ยังคงประทับใจในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จวบจนปัจจุบัน

             ooo โขนไทยสร้างชื่อในดินแดนกีวี หลังงานเลี้ยงรับรองในโอกาสเฉลิมฉลอง 60 ปีความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ เวลา 19.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2559 สถานทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ได้จัดการแสดงโขนชุดรามเกียรติ์ เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของไทย การแสดงในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงวัฒนธรรม โดย ชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ ลินนา ตังธสิริ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ ได้นำคณะนักแสดง และนักดนตรีจำนวนกว่า 40 ชีวิตจากกรมศิลปากร ไปแสดงให้ชาวนิวซีแลนด์ได้ชมด้วยความตื่นตาตื่นใจ รวมทั้งได้จัดสาธิตวิธีการทำหัวโขน และการปักฉลุเครื่องแต่งกายโขนให้ผู้สนใจได้ชมด้วย การแสดงโขนชุดรามเกียรติ์ประสบความสำเร็จในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดีโดยได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมชาวนิวซีแลนด์จำนวนกว่า 1,200 คน สามารถสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชุมชนชาวไทยด้วยศิลปวัฒนธรรม และอารยธรรมซึ่งมีความเก่าแก่ และมีคุณค่าสำคัญทางประวัติศาสตร์
ooo ครั้งแรกของงานเทศกาลไทยในกรุงเวลลิงตัน ระหว่างวันที่ 9-10 เมษายน สถานทูต ณ กรุงเวลลิงตันได้จัดงานเทศกาลไทยขึ้นที่ Odlins Plaza บริเวณวอเตอร์ฟรอนท์ของกรุงเวลลิงตัน งานดังกล่าวถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ ซึ่งนอกจากจะมีการออกร้านอาหารไทยซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชาวนิวซีแลนด์ และบุคคลต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว งานเทศกาลไทยยังได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ณ นครซิดนีย์นำบุคลากรเดินทางไปสาธิตศิลปะและวัฒนธรรมไทย ในการแกะสลักเทียนหอม ผลไม้ และการทำบายศรีเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยอีกด้านหนึ่งด้วย วัตถุประสงค์สำคัญอีกประการหนึ่งของการจัดงานเทศกาลไทยคือการส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชนต่อประชาชน โดยสถานทูตได้เชิญองค์กรการกุศลของนิวซีแลนด์ ได้แก่ Star Jam และ Wellington Hospital Foundation ให้ร่วมงานออกร้านเพื่อส่งเสริมกิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ และหารายได้เข้ากองทุนขององค์กรอีกด้วย

             ooo งานเทศกาลอาหารและวัฒนธรรมไทยปีที่ 13 ของรัฐวิกตอเรียซึ่งในปีนี้ได้ไปจัดที่เมืองจีลองเป็นครั้งแรก ประสบความสําเร็จด้วยดี พรเทพ บงกชพิสุทธิ์ หนึ่งในคณะกรรมการจัดงานฝากขอบคุณทุกภาคส่วนมาไว้ณที่นี้ด้วย แว่วว่าทางผู้บริหารเมืองจีลองอยากจะให้กลับไปใหม่ในปีหน้า ถือว่างานหนักหน่อยสำหรับกรรมการ เพราะต้องทำสองเมือง ooo งานสงกรานต์ ณ วัดไทยนครเมลเบิร์น บ็อกซิลล์ กฤษฎี พฤฒิอาภากุล, พรลภัส พฤฒิอาภากุล และชาวไทยในเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ร่วมมือสามัคคีจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน มีชาวต่างชาติและชาวไทยมาร่วมงานกันล้นหลาม
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง