ข่าว

คนน้อยใจถูกหมากัดไม่ได้รับการคุ้มครอง

คนน้อยใจถูกหมากัดไม่ได้รับการคุ้มครอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ครูหยุยคาดสิ้นปีสุนัขจรจัดแตะ1ล้านตัว ด้าน ‘โรเจอร์’แนะอย่าเปรียบเทียบกฎหมายคุ้มครองสัตว์กับคน ขณะที่คนน้อยใจถูกหมากัดไม่ได้รับการคุ้มครอง

             22เม.ย.2559 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการทอดทิ้งสัตว์ในที่สาธารณะ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงถึงปัญหาการทำร้ายสุนัขที่เกิดขึ้นในขณะนี้หลายกรณี ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขในประเทศไทย จำนวน 8.5ล้านตัว เป็นสุนัขที่ไม่มีเจ้าของหรือสุนัขจรจัด จำนวน 7.3 แสนตัว คาดว่าในสิ้นปี 2559 จะมีสุนัขจรจัดเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านตัว ซึ่งมาจากการถูกทอดทิ้งและแพร่พันธุ์มากขึ้น แม้จะมีหน่วยงานเอกชนรับไปดูแลแต่ก็พบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย อีกทั้งการร้องเรียนของเพื่อนบ้านเกี่ยวกับเสียงและกลิ่นที่รบกวน ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นอย่างเทศบาล ซึ่งกมธ.พบว่าสามารถดูแลได้ดีที่สุด แต่ติดปัญหาเรื่องงบประมาณที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ยังไม่เห็นชอบให้เทศบาลใช้งบเพื่อดำเนินการในส่วนนี้ ส่วนผู้ที่ให้อาหารสุนัขเป็นประจำแต่ไม่ได้รับเลี้ยงดูก็เป็นปัญหากมธ.จึงจำแนกสุนัขออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ สุนัขเป็นโรค พิการ ท้อง ลูกสุนัข และสุนัขดุ เพื่อให้หน่วยงานรัฐรับสุนัขส่วนนี้ไปดูแลก่อน

             นายโรเจอร์ โลหะนันทน์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย กล่าวถึง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ที่มีการเปรียบเทียบเรื่องโทษหากคนทำร้ายสุนัขหรือสัตว์ ซึ่งกฎหมายคุ้มครองคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสัตว์มีมาก่อนนานแล้วแต่กฎหมายที่ป้องกันคุ้มครองสัตว์เพิ่งมีขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2557 ดังนั้น คนในสังคมคงเคยชินกับการลงมือสุนัขถ้าถูกข่มขู่ เป็นความสับสนของคำว่าป้องกันกับทารุณ ซึ่งกฎหมายไม่ได้ห้ามให้คนป้องกันตัว แต่ป้องกันได้หากมีเหตุผลอันควร จึงไม่ควรมีการเปรียบเทียบเรื่องโทษของกฎหมายคุ้มครองสัตว์ว่ารุนแรงกว่าคน แต่กฎหมายที่ออกมาก็เพื่อประโยชน์ส่วนรวม

             ขณะเดียวกันวันนี้(22เม.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กนาม "พิสิทธิ์ อรัญมาตย์"  ได้โพสต์ภาพและข้อความโดยสรุปว่า ได้นำข้าวให้สุนัขข้างบ้านปรากกว่าถูกสุนัขกัด แม้ว่าจะเตรียมจอบไว้ป้องกันตัวแล้ว แต่ก็ต้องยอมให้กัดเพราะเกรงว่าจะผิดกฎหมายคุ้มครองสัตว์ พร้อมกับตัดพ้อว่า "ก.ม.คุ้มครองหมาให้กัดคน แต่ถ้าคนกัดหมาติดคุกครับ ต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอง"
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง