ข่าว

‘บรรหาร’อาการทรงตัว!อยู่ไอซียู

‘บรรหาร’อาการทรงตัว!อยู่ไอซียู
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แพทย์ศิริราชฯเผย ‘บรรหาร ศิลปอาชา’ อาการยังทรงตัว อยู่ในภาวะวิกฤติ-ใช้เครื่องช่วยหายใจ รักษาในห้องไอซียู ติดตามอาการใกล้ชิด

 
       22 เม.ย.59 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ขอรายงานความคืบหน้าอาการป่วยของนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เมื่อเช้าวันที่ 21 เมษายน 2559 ด้วยอาการหอบหืดกำเริบ ว่า
          
       “ขณะนี้นายบรรหาร ศิลปอาชา มีอาการทรงตัวใกล้เคียงเดิม ชีพจร ความดันโลหิตอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และเนื่องจากยังคงอยู่ในภาวะวิกฤต จำเป็นต้องได้รับยาและใช้เครื่องช่วยหายใจอย่างต่อเนื่อง จึงคงรับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) ต่อไป โดยแพทย์ให้การดูแลรักษาและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด”
        
       จึงเรียนมาเพื่อทราบ และหากมีอาการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจะแจ้งให้ทราบต่อไป
                                                                                        
       (ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา)
       คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล                                                        
       22 เมษายน 2559
 
 
‘บรรหาร’อาการทรงตัว!อยู่ไอซียู
 
 
‘ยิ่งลักษณ์-สมชาย’ ส่งตัวแทนเพื่อไทยมอบกระเช้าดอกไม้เยี่ยม ‘บรรหาร’
 
  
       22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่ตึกปิยมหาราชการุณย์ โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นสถานพยาบาลที่ นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เข้ารับการรักษาตัวจากอาการโรคหอบหืดกำเริบ ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งในวันนี้ (22 เม.ย.) ถือเป็นการเข้ารับการรักษาตัวเป็นวันที่สองแล้ว ว่า ตลอดทั้งวันมีสมาชิกพรรคการเมืองทั้งของพรรคชาติไทยพัฒนา, พรรคเพื่อไทย และอดีตนักการเมืองที่ ได้ทยอยเข้าเยี่ยมอาการของนายบรรหารด้วยตนเอง และมีทั้งการส่งกระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้เข้าเยี่ยม อาทิ นายมารุต บุญนาค อดีตประธานรัฐสภา, นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร อดีตส.ส.ของพรรคชาติไทย, พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่เนื่องด้วยอาการของนายบรรหารนั้นยังต้องอยู่ในความดูแลของคณะแพทย์ที่ใกล้ชิดภายในหอผู้ป่วยวิกฤต (ไอ.ซี.ยู) ทางครอบครัวศิลปอาชาจึงงดการเข้าเยี่ยมที่ห้องรักษาตัว แต่ได้พื้นที่รับรองไว้ที่บริเวณตรงข้ามกับห้องผู้ป่วยวิกฤต ชั้น 5 ตึกปิยมหาราชการุณย์ เพื่อเป็นสถานที่ต้อนรับและลงนามในสมุดเยี่ยมแทน
  
       ทั้งนี้เมื่อเวลา 12.00 น. น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา บุตรสาวของนายบรรหาร ได้เดินทางไปที่วัดอมรินทรารามราชวรวิหาร (วัดหว้าน้อย) เขตบางกอกน้อย เพื่อทำบุญแด่พระสงฆ์จำนวน 9 รูป พร้อมกับถวายสังฆทานอุทิศส่วนกุศลให้แก่เจ้ากรรมนายเวรของนายบรรหารด้วย
 
       จากนั้นเวลา 14.20 น. มีคณะจากพรรคเพื่อไทย นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายภูมิธรรม เวชชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค, นายวราเทพ รัตนากร , นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีตส.ส.นนทบุรี และนายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค ได้นำกระเช้าดอกไม้ของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์, น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และในส่วนของพรรคเพื่อไทย มอบให้กับทางครอบครัวของนายบรรหารเพื่อให้กำลังใจ
 
       ทั้งนี้ นายอุดมเดช ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าเยี่ยมประมาณ 20 นาที ว่า ได้กล่าวให้กำลังใจกับทางน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา บุตรสาวของนายบรรหาร และขอให้นายบรรหารหายจากอาการป่วยโดยเร็ว อย่างไรก็ตามทางคณะของพรรคเพื่อไทยไม่ได้เข้าเยี่ยมนายบรรหารภายในห้องรักษาตัว
 
 
‘สมศักดิ์’ เผยอาการ ‘บรรหาร’ ยังอยู่ไอซียู-ไม่รู้สึกตัว คาดภูมิแพ้กำเริบเหตุสะสมทำงานหนัก
 
 
       22 เม.ย.59 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ รายการ เจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ 98.5 คืบหน้าอาการป่วยของนายบรรหาร ศิลปอาชา ว่า ขณะนี้ท่านบรรหาร ยังนอนพักรักษาอยู่ในห้องไอซียู ท่านยังไม่รู้สึกตัว ครั้งนี้เป็นมากกว่าทุกครั้ง เพราะปกติจะไม่ได้เข้าพักห้องไอซียู หรือถ้าเข้าไอซียูเข้าไปสักพักก็จะออกมา วันนี้ต้องค้างคืนไอซียู แสดงว่าเป็นมากกว่าทุกครั้ง แอดมิดตั้งแต่เวลา 03.00 น., 04.00 น.
 
       นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปกติท่านเป็นโรคภูมิแพ้ แล้วท่านจะบ่นให้พวกเราฟังเสมอว่าเหนื่อย หายใจไม่ทัน แต่ครั้งนี้รู้สึกจะเป็นมากกว่าทุกครั้ง ทั้งนี้ แพทย์ไม่ได้บอกว่าสาเหตุที่ทำให้อาการกำเริบเกิดจากสาเหตุอะไร แต่จากที่พวกเราได้พบได้เห็นท่านตลอดระยะเวลา 30 ปี ท่านเป็นคนทำงานไม่มีวันหยุด ไม่มีวันเสาร์ ไม่มีวันอาทิตย์ ท่านทำงานหนัก พวกลูกๆ และพวกเราก็เป็นห่วงได้บอกให้ท่านพักๆบ้าง ท่านก็ยังปฏิบัติเหมือนทุกอย่าง ทั้งวันเวลา มันก็กินวัยของตัวเองให้มากขึ้น
 
       นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ท่านบรรหาร ไม่มีโรคความดัน เบาหวาน ท่านเป็นคนที่ดูแลสุขภาพได้ดีมาก ท่านจะให้หมอตรวจเช็คร่างกายอยู่ตลอดเวลา ถ้าท่านมีอาการผิดสังเกตุอะไรนิดหน่อยท่านจะไปพบแพทย์ ท่านออกกำลังกายทุกวัน ท่านต้องเดิน และ 1 สัปดาห์ท่านจะไปฟิตเนส 3 วัน วันละ 40 นาที ท่านเล่นฟิตเนสอยู่กับตนเป็นประจำ ปีนี้ท่านอายุครบ 84 ปี วันที่ 19 สิงหาคม
 
       เมื่อถามว่า ตัวกระตุ้นของภูมิแพ้เกิดจากอะไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบของท่านน่าจะสะสมมานาน ท่านเป็นคนที่มีความผูกพันธ์ กับ จ.สุพรรณบุรี มาก โดยเฉพาะที่ศาลเจ้า ที่ศาลหลักเมือง ท่านจะต้องไปนั่งที่นั่งที่นั่นทุกครั้งที่ท่านไปที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ศาลหลักเมืองจะมีคนมาเคารพกราบไหว้มาก จะมีการจุดธูปตลอด ก็จะสูญเอาควันธูป เป็นระยะเวลายาวนานมาก โดยเฉพาะระยะหลังท่านมาบุกเบิกทำเรื่องบึงฉวากก็จะส่วนโซนพวกสัตว์ป่า เสือ เป็นต้น ท่านก็เข้าไปเยี่ยมชม ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นพวกขนสัตว์ ก็ทำให้เกิดภูมิแพ้เรื้อรัง
 
       นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันที่ท่านอาการกำเริบเวลาประมาณ 03.00 น. – 04.00 น. ท่านก็พักผ่อนของท่านตามปกติ เท่าที่ได้ฟังคุณอาเล่าให้ฟัง ท่านรู้สึกหายใจไม่สะดวก ที่ห้องท่านจะมีพยาบาลประจำคอยดูแลท่าน จึงบอกให้พยาบาลมาช่วยกันดูแล จึงเรียกรถพยาบาล เพราะท่านผิดสังเกตุเพราะท่านหายใจไม่ทัน แต่รถพยาบาลมาช้ามาก
 
 
นักการเมืองทยอยส่งดอกไม้-ลงนามเยี่ยม ‘บรรหาร’
 
 
       22 เม.ย. ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการรุณย์ ผู้สื่อข่าวรายงานจากชั้น 5 หน้าห้องผู้ป่วยวิกฤติ ซึ่งเป็นจุดลงนามเยี่ียมนายบรรหาร ศิลปอาชา  อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤติ (ห้องไอซียู) ตั้งแต่วานนี้ (21 เม.ย.) ตั้งแต่ช่วงเช้ามี บรรดานักการเมือง อาทิ พล.ต.บุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ อดีต ส.ส.จังหวัดสุพรรณบุรี พรรคชาติไทย , นายนิกร จำนง, นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา , นายจองชัย เที่ยงธรรม เดินทางมาลงนามเยี่ยม และตลอดทั้งมีบรรดานักการเมืองทยอยส่งกระเช้าดอกไม้เข้าเยี่ยมนายบรรหาร อีกด้วย
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด