ข่าว

'ไดโนซอร์ แพลนเน็ต'ธีมพาร์คสมจริงแห่งแรกในไทย

'ไดโนซอร์ แพลนเน็ต'ธีมพาร์คสมจริงแห่งแรกในไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ไดโนซอร์ แพลนเน็ต'ธีมพาร์คสมจริงแห่งแรกในไทยงาน'โปรดักชั่นส์'ระดับนานาชาติ : คมคิดธุรกิจนิวเจน

            ย้อนไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา คงไม่มีใครไม่ได้ยินข่าว “เจ้าทีเร็กซ์ ไดโนเสาร์ขนาดมหึมา” ปรากฏตัวขึ้นกลางกรุงเทพฯ จนสร้างความแตกตื่นให้แก่ผู้พบเห็น เพราะด้วยความสมจริงแบบสุดๆ ทั้งการขยับปาก ส่งเสียงร้อง การเคลื่อนไหว ของ “ไดโนซอร์ แพลนเน็ต" (Dinosaur Planet) สวนสนุกไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย

            “ไดโนซอร์ แพลนเน็ต” ถือเป็นผลงานโปรดักชั่นส์ชิ้นเอกของ บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด ที่ร่วมทุนกับสองบริษัทยักษ์ใหญ่ บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด และบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในนาม บริษัท เอฟดับเบิ้ลยูอาร์ จำกัด เนรมิตพื้นที่กว่า 1.2 หมื่น ตร.ม. บนพื้นที่ ดิ เอ็มสเฟียร์ ของ ดิ เอ็มดิสทริค ใจกลางกรุงเทพมหานคร ระหว่างซอยสุขุมวิท 22 และ 24 เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ครั้งแรกในประเทศไทยกับธีมพาร์คไดโนเสาร์สุดยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Beyond Nova In The Heart Of Bangkok...ดาวดวงใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ"

            “แบน” อุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด บริษัทรับจัดงานอีเวนท์ หรือออร์แกไนเซอร์ระดับประเทศและนานาชาติ เล่าว่า ตลอดการดำเนินธุรกิจได้จัดงานอีเวนท์ และออร์แกไนเซอร์ต่างๆ แบบครบวงจรให้หน่วยงานรัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ อาทิ งานออกแบบและบริหารจัดการอาคารแสดงประเทศไทย ในงาน Expo Milano 2015 หรือ เวิลด์ เอ็กซ์โป ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับเวิร์คพอยท์ งานออกแบบและบริหารโครงการอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ กิจกรรมส่งเสริมการตลาดของกองการท่องเที่ยว ในงาน World Travel Market 2010 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 และการแสดงสด “พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์” บนเวทียักษ์กลางบึงสวนเบญจกิติ ซึ่งร่วมกับ เฟรชแอร์ฯ เป็นต้น ทุกงานออกแบบโปรดักชั่นส์ตามข้อมูล สัญญาที่ได้รับมอบหมาย แต่ด้วยความที่เป็นนักสร้างสรรค์ นักออกแบบ จึงอยากออกแบบเชิงสร้างสรรค์ ผสมผสานกับเทคโนโลยีทันสมัยอย่างไม่มีลิมิต ตามจุดเด่นของไร้ท์แมน

            “ผมคิดและอยากทำโปรเจกท์สักเรื่อง โดยลงทุนเอง ออกแบบสร้างสรรค์เองอย่างไม่จำกัดความคิด ส่วนตัว ผมมีแนวคิดอยากออกแบบธีมพาร์ค สวนสนุก ที่ให้ความสนุกสมจริง มีชีวิต พอคิดโปรเจกท์ได้ก็นำเสนอพี่อีก 2 บริษัท เพราะเราชำนาญการออกแบบโปรดักชั่นส์ ไม่ชำนาญการตลาดและการประชาสัมพันธ์ เมื่อพี่ทั้ง 2 บริษัทเห็นด้วย อยากทำ เราก็เดินหน้าทำทันที ธีมพาร์คไดโนเสาร์แห่งแรกในไทยใช้เวลาทำงานประมาณ 5-6 เดือน เป็นธีมพาร์คสมจริง มีชีวิต สามารถเคลื่อนย้ายไปเมืองใหญ่ๆ ได้ และเลือกเรื่องไดโนเสาร์มาทำ เพราะมีความเป็นยูนิเวอร์แซล ไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นเรื่องท็อปฮิตตลอดกาล ผมมีทีมงาน โปรดักชั่นส์ มีเทคนิค นวัตกรรม การออกแบบที่ทันสมัย ใช้วิธีการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ ก็โดนใจคนดูคนชมได้ทันที”

            การทำงานของ อุปถัมป์ ไม่ได้มองเพียงการออกแบบนำเสนอเรื่องราวให้น่าสนใจ หรือขายได้ แต่คำนึงถึงอารมณ์ ประสบการณ์ร่วม รอยยิ้ม ความสุข ความสนุกที่จะได้รับจากการจัดงานแต่ละครั้งด้วย

            “ไร้ท์แมน มีทีมงานคุณภาพ มีนักออกแบบรุ่นใหม่ มีเทคโนโลยีในการทำไดโนเสาร์ให้มีความสมจริง เคลื่อนไหวได้ เราไม่ได้ทำไดโนเสาร์หลอกเด็ก แต่ทำไดโนเสาร์ที่มีชีวิตจริงๆ เพราะการจัดงานอีเวนท์ การทำโปรดักชั่นส์ที่ดี ไม่ใช่เพียงทำงานให้สำเร็จ หรือมองความคุ้มค่าคุ้มทุน ผมนึกถึงความสุข รอยยิ้ม อารมณ์ร่วมและประสบการณ์ดีๆ ที่เขาเดินเข้ามางานของผม และได้รับกลับบ้านไป ไดโนซอร์ แพลนเน็ต จึงเป็นสวนสนุกมีชีวิต ทั้ง 7 โซน ได้แก่ Dinosaur District, Stars of Dino, Dino Eye, 4D Deep World, The Great Volcano&The Extinction Live Show, Raptor X-treme และ Dino Farm ซึ่งทุกโซนจะเชื่อมโยงร้อยเรื่องราวโดยเทคนิคหลากหลาย ให้ความรู้สึกตื่นเต้น น่าสนใจ อีกทั้งยังออกแบบใส่จินตนาการไดโนเสาร์ทุกมิติ ทั้งนวัตกรรม การสร้างสีสันไดโนเสาร์ ความสนุกสนาน จินตนาการ เป็นเรื่องที่พ่อแม่ชอบ เด็กชอบ ใครๆ ก็ชอบ”

            ธีมพาร์ค ไดโนซอร์ แพลนเน็ต จะพาทุกคนย้อนกลับไปสู่โลกเมื่อ 65 ล้านปีที่แล้ว ผ่านเทคนิคทันสมัยระดับโลก เช่น หุ่นไดโนเสาร์กว่า 200 ตัว ที่มีรูปร่าง ลักษณะท่าทาง การขยับ การเคลื่อนไหว การก้าวเดิน เสียงร้อง เสียงลมหายใจ ด้วยระบบควบคุมที่ทำให้ท่าทางการแสดงออกของไดโนเสาร์ สอดคล้องไปกับอารมณ์ กระเช้าแคปซูลใสครั้งแรกของโลก ลอยฟ้าบน Giant Wheel ความสูงกว่า 50 เมตร สัมผัส 3 ภูมิทัศน์แห่งโลกล้านปี ทั้งใต้ท้องทะเล พื้นดินสุดกว้างไกล จนถึงเหนือเมฆสุดขอบฟ้า หรือภารกิจเสี่ยงตายผจญภัยฝ่าฝูงแรปเตอร์เสมือนจริงที่แสนฉลาด ฉายากรงเล็บเพชฌฆาต (The Raptor X-Tream) และการแสดงโชว์สุดอลังการภูเขาไฟระเบิดกลางถนนสุขุมวิท

            รวมถึงในเดือนพฤษภาคมนี้ ท่านจะได้พบกับ 4D Deep World ดิ่งสู่ใต้พื้นโลกล้านปี สุดแสนอันตราย เผชิญหน้าการต่อสู่ที่เหนือจินตนาการ เต็มอารมณ์ด้วยภาพ และการเคลื่อนไหวสมจริงแบบ 4D เป็นต้น

            งานอีเวนท์ ออร์แกไนเซอร์ โปรดักชั่นส์ที่ดี อุปถัมภ์ บอกว่า ต้องเกิดจากนักออกแบบ ครีเอทีฟ และการทำงานร่วมกันเป็นทีม ก่อนลงมือสร้างสรรค์งาน ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ทุกคนต้องเข้าใจภาพการทำงาน ภาพของธีมพาร์คไดโนเสาร์ในทิศทางเดียวกัน มีจินตนาการเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกันต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ ซึ่ง ธีม พาร์ค ไดโนเสาร์ ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านไดโนเสาร์ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ที่เก่งที่สุดในประเทศไทย มาช่วยวางเค้าโครงเรื่องราว เพื่อให้ผู้ชมได้รับความรู้ควบคู่กับความสุข สนุกสนาน

            “นักจัดอีเวนท์ หรือนักทำโปรดักชั่นส์ที่ดี และประสบความสำเร็จได้ ต้องเป็นนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ และเป็นนักศิลปะ ซึ่งงานของไร้ท์แมน มีจุดเด่น มีเอกลักษณ์ของตนเอง ด้วยการนำเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ เข้ามาผสมผสานกับศิลปะ งานออกแบบ โดยทุกคนที่เข้ามาสัมผัสงานของผม ต้องเกิดความประทับใจ มีการพูดถึง และต้องเป็นโปรดักชั่นส์ระดับนานาชาติ ไม่เคยเห็นที่ไหนในเมืองไทย เป็นอะไรที่คนทั่วโลกมาดูแล้วชื่นชอบ ชื่นชม ซึ่งต้องมีความโดดเด่น เฉพาะตัว”

            อุปถัมป์ หรือที่น้องๆ เรียกกันติดปากว่า “พี่แบน” อยู่ในวงการอีเวนท์มายาวนาน 26 ปี เรียนจบสถาปัตยกรรมศาตร์ จุฬาฯ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นสถาปนิก แต่เขาไม่เคยละทิ้งความรู้การออกแบบ เขานำมาใช้ในงานของเขาเสมอ

            พี่แบน เล่าว่า สถาปัตยกรรมไม่ได้สอนให้ออกแบบบ้าน อาคาร หรือตึกเพียงอย่างเดียว แต่สอนวิธีคิด ถ้าอยากทำโจทย์แบบนี้ ต้องคิดจากการศึกษาข้อมูล และมีไอเดียเป็นตัวตั้ง เมื่อจบออกมา มีวิธีคิดสามารถไปทำงานอะไรก็ได้ โดยการคิดนั้นต้องแตกต่าง ดัดแปลงให้เหมาะสม ต้องเซตภาพในระบบคิดของเราให้เป็นรูปแบบ รู้จักการถ่ายทอด ดังนั้นงานอีเวนท์ ออร์แกไนเซอร์ หรืองานด้านโปรดักชั่นส์ที่ดี ต้องรู้จักดัดแปลง ดีไซน์ และออกแบบงานเชิงสร้างสรรค์

            “ขณะนี้ ยังบอกไม่ได้ว่า ไร้ท์แมน ประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่ผมมั่นใจว่า คนจดจำงานของไร้ท์แมนได้ ผมแฮปปี้กับเรื่องนี้มากกว่า อีกทั้งมีฐานลูกค้าที่มั่นใจในผลงาน เพราะงานเราเหมือนศิลปะชนิดหนึ่ง คนที่ทำงานด้านนี้จึงต้องเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่เหนื่อยมาก ต้องคิดโปรเจกท์ใหม่ๆ ตลอดเวลา ต้องรอบรู้ เรียนรู้ตลอดเวลา ดูหนังสือ หาอะไรใหม่ๆ ให้ตัวเอง และเมื่อคิดได้ ต้องจดและลงมือปฏิบัติ รู้จักการแก้ไขปัญหา ที่สำคัญต้องมีมุมมองวิธีคิด การนำเสนอที่ไม่เหมือนใคร จึงอยากฝากคนรุ่นใหม่ทุกคน ที่อยากเป็นนักจัดอีเวนท์ ออร์แกไนเซอร์ที่ดีว่า ถ้ามีแค่ความคิดอยากเป็น อยากทำ มีความมุ่งมั่นอย่างเดียว ไม่พอ ต้องมีทักษะ ทำงานเป็น ออกแบบงานเชิงสร้างสรรค์เป็น มีเอกลักษณ์จุดเด่นของตัวเอง หลอมร่วมกันถึงจะเรียกว่าครบรส”

            ตลอด 11 เดือน ในกรุงเทพฯ ไดโนซอร์ แพลนเน็ต จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธีมพาร์คที่ทันสมัย เปิดให้ทุกคนได้สัมผัสการย้อนยุคสู่โลกไดโนเสาร์ ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปยังเมืองใหญ่ๆ เช่น พัทยา และที่อื่นๆ ต่อไป อุปถัมป์ เล่าทิ้งท้ายว่า ประมาณ 60-70% ของทุกอย่างใน ไดโนซอร์ แพลนเน็ต สามารถเคลื่อนย้ายได้ และสิ่งที่ต้องสร้างให้เกิดขึ้นอีก คือ "แบรนด์" ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ที่หากใครนึกถึงธีมพาร์คไดโนเสาร์จะต้องรู้จักและนึกถึงเรา ขณะนี้ ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้ว เพราะมีเจ้าของพื้นที่หลายจังหวัดติดต่อเข้ามาอยากให้เรานำ ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ไปจัดแสดงโชว์ เป็นการคิด นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวแบบใหม่ที่โดนใจ และเป็นที่ต้องการ ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น การทำงานจึงไม่ใช่การออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง แต่ต้องสร้างมูลค่าเพิ่มด้วย

            “ไดโนซอร์ แพลนเน็ต” ธีมพาร์ค ณ ดิ เอ็มสเฟียร์ กรุงเทพฯ ระหว่างซอยสุขุมวิท 22 และ 24 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. เด็กความสูงตํ่ากว่า 90 เซนติเมตร เข้าฟรี! ผู้เข้าชมสามารถนั่งกระเช้า ไดโน อาย (Dino Eye) ขี่ไดโนเสาร์ใน ไดโน ฟาร์ม (Dino Farm) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.dinosaurplanet.net

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง