ข่าว

ประยุทธ์เปิดชื่อ‘ทักษิณ’เช็กกระแสป่วนรธน.

ประยุทธ์เปิดชื่อ‘ทักษิณ’เช็กกระแสป่วนรธน.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประยุทธ์เปิดชื่อ‘ทักษิณ’ เช็กกระแสป่วนรธน. : ทีมข่าวสืบสวนสอบสวน

            ปฏิบัติการแกะรอย “ไอ้โม่ง” ที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ภายหลังนายวัฒนาได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุสำคัญถูก คสช.เชิญตัวไปพูดคุยและนำตัวไปปรับความเข้าใจที่ค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) จ.กาญจนบุรี

            การโหมกระแสจุดประเด็นดังกล่าวไม่ได้หยุดลงเพียงแค่นั้น นายวัฒนาถูกนำตัวเข้าค่ายทหาร แต่ยังมีตัวละครออกมาขานรับเป็นช่วงๆ

            เริ่มจากแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ให้ปล่อยตัวนายวัฒนา โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมอ้างว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่ได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง บนพื้นฐานของความสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย

            ต่อด้วยการเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยของ น.ส.วีรดา เมืองสุข อายุ 18 ปี บุตรสาวของนายวัฒนา สำทับด้วยกลุ่มพลเมืองโต้กลับที่นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว พร้อมพวกออกมาเดินขบวน และการเดินทางไปเยี่ยมนายวัฒนาของนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

            แต่ คสช.เรียกปรากฏการณ์ครั้งนี้ว่า “ขบวนการล้มร่างรัฐธรรมนูญ” ที่เสริมด้วยการใช้ความเป็นเยาวชนมาเป็นเครื่องมือในการปลุกกระแสเรียกร้องความเห็นใจจากสังคมและต่างประเทศ

            จะว่าไปก็เป็นสูตรการเมืองง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไร

            “ประเด็นสำคัญของขบวนการนี้คือ ต้องการตีรวนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ และสร้างกระแสไม่ให้ประชาชนลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นอีก 3 เดือนข้างหน้า โดยใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือ พยายามทำให้ประชาชนเห็นว่า คสช. ใช้อำนาจโดยมิชอบ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ต่อด้วยการดึงองค์กรต่างประเทศมากดดัน คสช. และสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ตัวเอง” แหล่งข่าว คสช.กล่าว

            ดังนั้น การออกมาขานรับการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของสำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องสมาชิกทั่วโลก ส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้ปล่อยตัวนายวัฒนาทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข จึงไม่ได้รับความสนใจจาก คสช.เท่าใดนัก

            ยิ่งไปฟังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยิ่งชัด

            “ใครที่ทำตรงนี้ ใครสนับสนุนกันมา ใครมีการวางแผน หนึ่ง ล็อบบี้ยีสต์ต่างประเทศ ใคร ก็ทักษิณ”

            แหล่งข่าวจาก คสช.ขยายความเพิ่มขึ้นเพื่อให้ชัดเจนอีกด้วยว่า บทสรุปที่ว่านั้นไม่ใช่เพราะภาพการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันในวันนี้

            “เราติดตามความเคลื่อนไหวและความเชื่อมโยง ตั้งแต่ ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 โจมตีและปลุกกระแสไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ตามมาด้วยความเคลื่อนไหวของขบวนการดังกล่าวออกมาเป็นระยะๆ สอดรับกันเป็นทอดๆ แอมเนสตี้ ใช่ว่าจะไม่เคยออกมาเรียกร้อง แต่จะเรียกร้องในแทบทุกครั้งที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง” แหล่งข่าวจาก คสช.ระบุ

            สาเหตุที่หัวหน้า คสช.ระบุชื่อ ทักษิณ เป็นผู้ชักใยความเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมานั้น ก็เพราะเชื่อมั่นแล้วว่า กลุ่มก๊วนที่ออกมานั้น ไม่สร้างกระแส จนส่งผลกระทบต่อภาพรวมความมั่นคงได้ ไม่ว่าจะเป็น จำนวน ความแหลมคม หรือกระทั่ง ท่าทีจากต่างประเทศที่ตอบรับความเคลื่อนไหวดังกล่าว การระบุถึงชื่อ ทักษิณ จึงเป็นการ “เช็ก” ปฏิกิริยาขั้นต่อมาของอีกฟากฝั่ง

            นอกจากนี้ แหล่งข่าวจาก คสช.ยังได้วิเคราะห์ถึงปฏิกิริยาการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติและมีผลบังคับใช้ จะส่งผลกระทบต่อแกนนำและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่มีคดีค้างคาอยู่ โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว นายพานทองแท้ ชินวัตร กรณีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย แม้แต่นายวัฒนาเองก็ยังมีคดีอยู่ ซึ่งจะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองแน่นอน

            ความร้อนแรงของการปะทะกันระหว่าง ผู้กุมอำนาจ และใช้อำนาจ กับผู้สูญเสียอำนาจดูเหมือนจะดำเนินต่อไปจนยากจะหาจุดสิ้นสุด

            ขณะเดียวกัน ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ยิ่งทำให้เกิดความไม่แน่นอนว่า เมื่อถึงวันที่จะทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผลออกมาจะเป็นอย่างไร

            เอาเข้าจริงแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับมีชัย จะมีโอกาสบังคับใช้ได้หรือไม่ ในเมื่อ หัวหน้า คสช.พูดชัดๆ แล้วว่า ทักษิณ คือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

            เปิดหน้ากันขนาดนี้แล้ว บางคนบอกว่าเกมไม่จบง่ายๆ แน่ แต่บางคนกลับมองว่า ทักษิณ เหลือแค่นี้แหละ!

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง