ข่าว

คำสัญญาในขวดแก้วอายุ108ปี

คำสัญญาในขวดแก้วอายุ108ปี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เวิลด์วาไรตี้ : คำสัญญาในขวดแก้วอายุ 108 ปี : โต๊ะต่างประเทศ

 
       คำสัญญานั้นจะมีค่าหากผู้ให้สัญญานั้นยึดมั่นในคำมั่นที่ให้ไว้ แม้กาลเวลาผ่านไปนานเท่าใดก็ไม่สามารถกัดกร่อนสัญญานั้นได้หากใจยังคงยึดถืออยู่เสมอ
 
       แต่หากสัญญานั้นอยู่ในขวดแก้วที่ลอยอยู่ในทะเล และเพิ่งมีผู้ค้นพบเมื่อเวลาผ่านไปกว่า 100 ปีแล้วล่ะ จะถือว่าสัญญานั้นเป็นโมฆะได้หรือไม่ 
 
       เรื่องนี้น่าสนใจมาก เมื่อมีการพบขวดแก้วใบหนึ่งที่บรรจุโปสการ์ดและข้อมูลทางชีวภาพที่เขียนขึ้นโดยนายจอร์จ ปาร์กเกอร์ บิดเดอร์ นักชีววิทยาทางน้ำชื่อดังชาวอังกฤษ ซึ่งนำเอกสารเหล่านี้บรรจุในขวดแก้วจำนวน 1,000 ใบ ก่อนที่จะปล่อยลงในทะเลเหนือเพื่อทำการทดลองหาเส้นทางของกระแสน้ำในทะเลเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2449
 
คำสัญญาในขวดแก้วอายุ108ปี
 
       จนเมื่อปี 2558 จะด้วยเหตุบังเอิญหรือโชคนำพามาเช่นใดก็ตาม แมเรียน วิงเคลอร์ อดีตพนักงานไปรษณีย์หญิงชาวเยอรมัน ก็พบขวดแก้วใบนี้ บนชายหาดระหว่างที่ไปท่องเที่ยวพักผ่อนในเมืองอัมรุน บนเกาะนอร์ทฟรีเชียน ทำให้ระยะเวลาการทิ้งขวดแก้วจนถึงเวลาเมื่อมีผู้พบขวดแก้วใบนี้ นานที่สุดในโลก เป็นสถิติใหม่ที่ 108 ปี 4 เดือน 18 วัน 
 
       มากกว่าเวลาที่ขวดแก้วบรรจุบันทึกสุดท้ายของเจ้าของข้อความที่บรรจุในขวดแก้ว ที่มีผู้พบบนเกาะเชทแลนด์ สกอตแลนด์ที่ลอยอยู่ในทะเลนานถึง 99 ปี 43 วัน ไปอย่างขาดลอย
 
       ด้วยเหตุนี้เองหนังสือบันทึกสถิติกินเนสส์บุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ด จึงทำการแก้ไขบันทึกสถิติใหม่ให้ขวดแก้วของแมเรียน วิงเคลอร์ เจ้าของคนปัจจุบันของขวดแก้วจากปี 2449 เป็นขวดแก้วที่ล่องลอยอยู่ในน้ำนานที่สุดในโลก
 
       เจ้าใหญ่ใจความของการค้นพบขวดแก้วใบนี้ที่ทำสถิติลอยในทะเลนานที่สุดในโลกนั้นอยู่ที่ภายในขวดแก้ว มีกระดาษเขียนข้อความที่ชัดเจนว่า “ทุบขวดให้แตก” เพื่อดูเนื้อหาภายในขวด ที่ประกอบไปด้วยโปสการ์ด ที่จ่าหน้าถึงสมาคมชีววิทยาทางน้ำ ที่มีสำนักงานในเขตพลีมัธ เมืองเดวอน ประเทศอังกฤษ และข้อความที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ เยอรมัน และดัตช์ ระบุให้ผู้ที่พบขวดใบนี้นำส่งโปสการ์ดดังกล่าวกลับไปยังสมาคมโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และจะได้รับเงินค่าตอบแทนจำนวน 1 ชิลลิง (1 ปอนด์ = 100 ชิลลิง) ถ้าโปสการ์ดใบนี้ถูกนำส่งถึงสมาคมภายในปี 2451
 
คำสัญญาในขวดแก้วอายุ108ปี
 
       นอกจากนั้นยังมีหมายเลขของโปสการ์ดใบนี้ที่ระบุว่าเป็นใบที่ 57 จากจำนวน 1,000 ใบ ที่นักชีววิทยาชาวเมืองเดวอนส่งไปในกระแสน้ำในทะเลเหนือให้พระแม่คงคาเป็นผู้กำหนดชะตากรรมอีกด้วย
 
       ด้วยคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ และการทำตามคำสัญญาด้วยการส่งโปสการ์ดใบนี้ไปที่สมาคมชีววิทยาทางน้ำ แมเรียน วิงเคลอร์ ก็ได้รับเงิน 1 ชิลลิง ตามสัญญาเมื่อกว่า 108 ปีที่แล้ว ซึ่งเธอและสามีบอกว่าจะเก็บไว้เป็นที่ระลึกส่งต่อให้แก่บุตรหลานเก็บรักษาไว้ พร้อมกับประวัติศาสตร์ที่เธอเคยสร้างขึ้นมา ในฐานะผู้พบขวดแก้วบรรจุสาร ที่ลอยอยู่ในทะเลนานที่สุดในโลก
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง