ข่าว

‘วัฒนา’รอดนอนคุก!ศาลทหารให้ประกัน

‘วัฒนา’รอดนอนคุก!ศาลทหารให้ประกัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘วัฒนา’รอดนอนคุก!ศาลทหารให้ประกันแบบมีเงื่อนไข หลังจากไฟเขียวฝากขังผัด1 ตามพนักงานสอบสวนยื่น แต่ทนายยื่น80,000บาทขอประกันตัว

            เมื่อเวลา 15.19 น. วันที่ 21 เม.ย.2559 ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ของคณะรักษาความสุขแห่งชาติ (คสช.) ได้นำตัวนายวัฒนาเมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยมายื่นคำร้องขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ เพื่อฝากขังผัดที่1 ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.59-2 พ.ค. 59 ภายหลังถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนเงื่อนไขประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 39/2557

            โดยมีนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความของนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรมว.ศึกษาธิการ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรมว.คลัง นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย น.ส.สุณิสา เลิศภควัต อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และมวลชนจำนวนหนึ่งได้เดินทางมาให้กำลังใจ โดยนายวัฒนามีสีหน้ายิ้มแย้ม ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารที่มีการนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณทางเข้าออกศาลทหารกรุงเทพ
 
            จากนั้นเวลา 16.30 น. คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ได้ออกนั่งบังลังก์อ่านคำร้องที่เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนยื่นขอฝากขังนายวัฒนา โดยพนักงานสอบสวนให้เหตุผลว่าต้องสอบสวนพยานอีกจำนวน 5 ปาก พร้อมกับตรวจสอบประวัติอาชญากร ทั้งนี้ด้านนายวัฒนาได้คัดค้านการฝากขังโดยให้เหตุผลว่าการควบคุมตัวของทหารที่ดำเนินการกับตนนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะตนใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และที่ผ่านมาไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนี อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ทหารดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาภายหลังจากที่มีการควบคุมตัวของตนแล้ว และมีการเปลี่ยนข้อหาไปเรื่อยๆแบบไม่สุจริต ทั้งนี้ คสช.ยังมีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ จะแจ้งข้อหาขัดคำสั่ง คสช.เพิ่มหากตนไม่ยอมรับประทานอาหาร ทั้งนี้คณะตุลาการศาลทหารฯได้พิจารณาเห็นว่าคำคัดค้านของนายวัฒนาเป็นข้อต่อสู้ทางคดี และเห็นว่านายวัฒนาขัดประกาศคสช. จริงจึงอนุญาตฝากขังนายวัฒนาผัดที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.59-2 พ.ค.59 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ
 
            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพได้อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวจำนวน 7 คนเข้ารับฟังคำร้องด้วย โดยห้ามบักทึกภาพและจดรายละเอียดแต่อย่างใด หลังจากนั้นทางนายนรินท์พงศ์ ได้ยื่นเงินสด จำนวน 80,000 บาท เพื่อขอประกันตัวนายวัฒนาต่อไป

 

ศาลทหารให้ประกันตัวแบบมีเงื่อนไข

             ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น.นายนรินท์พงศ์ เปิดเผยว่า ศาลทหารได้อนุมัติให้ประกันตัวนายวัฒนาวงเงิน 8 หมื่นบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆอันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ชักชวน ปลุกระดม ด้วยวิธีใดๆเพื่อให้มีการชุมนุมอันจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง  หรือก่อให้เกิดภยันอันตรายใดๆอันกระทบต่อความเสียหายหรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีงามของประชาชน หรือกระทำการใดๆเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรก่อนได้รับอนุญาตจากศาล ทั้งนี้ศาลทหารได้ทำหมายปล่อยตัวนายวัฒนาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา ถูกนำตัวจากศาลทหารกรุงเทพ เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อรับการปล่อยตัว

 

 ทนายยัน คสช.ไม่ได้กดดัน'ลูกสาววัฒนา'   

              นายนรินท์พงศ์  กล่าวชี้แจงกรณี น.ส.วีรดา เมืองสุข เดินทางไปฮ่องกง ภายหลังยื่นหนังสือต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยให้ตรวจสอบการดำเนินการของ คสช.ว่า เป็นแผนการเดินทางที่ได้กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว ทั้งนี้การปล่อยตัวนายวัฒนาในครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายและจำนวนเงินที่ยื่นประกันก็เป็นจำนวนเงินที่สูง ยืนยันการเดินทางไปต่างประเทศของบุตรสาวนายวัฒนาไม่มีนัยยะหรือการต่อรองใดๆ ส่วนที่ คสช.ตั้งข้อสังเกตว่ามีกระบวนการชักใยการเคลื่อนไหวของบุตรสาวนายวัฒนานั้น ตนเชื่อว่ามีผู้ไม่หวังดีพยายามเชื่อมโยงให้เป็นเรื่องการเมือง ทั้งนี้การแสดงออกของนายวัฒนาต้องยอมรับว่าเป็นการแสดงออกด้านความคิดเห็นด้วยการเขียน ซึ่งไม่ใช่การออกไปปลุกระดม ตนเชื่อว่าการแถลงต่อศาลในประเด็นนี้ น่าจะเป็นผลดีและศาลน่าจะรับไว้พิจารณา แต่ศาลบอกว่าให้นำปีะเด็นดังกล่าวไปใช้โต้แย้งในชั้นต่อสู้คดี

              เมื่อถามว่า การเดินทางไปต่างประเทศของบุตรสาวนายวัฒนา ถูกกดดันจาก คสช.หรือไม่ นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบ นายวัฒนาคุยกับบุตรสาว ก็ไม่ได้มีนัยยะอื่นๆที่แสดงให้เห็นว่ามีการเชื่อมโยงต่อรองเกี่ยวกับการประกันตัววันนี้ เพราะข้อหาวันนี้ไม่จำเป็นต้องต่อรอง เพราะต้องได้รับการประกันตัว ถือเป็นเรื่องขัดคำสั่ง คสช.ตามปกติ อย่างไรก็ตามยืนยัน คสช.ไม่ได้กดดันบุตรสาวนายวัฒนา

 

 

อนุพงษ์ไม่พูด‘แม้ว’บงการ‘วัฒนา-ลูกสาว’

             ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวของ นายวัฒนา และนางสาววีรดา เมืองสุข บุตรสาว จนอาจทำให้กลุ่มที่สนับสนุน และไม่สนับสนุนนายทักษิณ สร้างความวุ่นวายว่า ตนไม่ตอบ แต่ขอตอบว่า ก็คงไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น เพราะว่า ทุกคนรู้ดีว่า ตอนนี้ประเทศชาติต้องการความสงบเรียบร้อย เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็พ จะได้หมดปัญหากันไป แล้วสังคมต้องเดินต่อไป เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายกับสังคมตอนนี้มันไม่ดีกับทุกภาคส่วน

             “ใครที่ทำอะไรแล้วทางฝ่ายความมั่นคง เขาถือว่า อาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย ความไม่สงบขึ้น เขาก็จะต้องใช้กฎหมายดำเนินการ ก็เป็นไปตามนั้น ผมไม่มีข้อมูลอย่างอื่น” รมว.มหาดไทย กล่าว
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด