ข่าว

เติมเรียวปากสวยด้วยสารเติมเต็ม

เติมเรียวปากสวยด้วยสารเติมเต็ม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

How to สุขภาพน่ารู้ : เติมเรียวปากสวย ด้วยสารเติมเต็ม : นพ.ธนรัชฏ์ ทยากร ผู้ก่อตั้ง PRIVÉ BY DR.TOY

 
       ...คนจีนเชื่อกันว่าคนที่ริมฝีปากที่อวบอิ่มจะมีกินมีใช้ไปตลอดชีวิต เจรจาเก่ง โน้มน้าวจิตใจคนให้คล้อยตามง่ายๆ ทำมาค้าขึ้น ดังนั้นหลายคนจึงอยากจะให้ริมฝีปากอิ่มเอิบขึ้นกว่าเดิม ...
 
       วันก่อนมีคนไข้มาหาหมอเพราะต้องการสลายสารเติมเต็ม (Filler) ที่ปาก เนื่องจากปากของเธอนั้นดูบวมหนาทั้งปากบนปากล่าง และปากบนก็แหลมเหมือนจะงอยปากนก!!! ถามไถ่ไปมาก็ได้ความว่า สารที่ฉีดเข้าไปน่าจะเป็นสารเติมเติม ชนิด HA แบบสลายได้ง่ายไม่ใช่แบบที่คงรูปได้เช่นสารเติมเต็มทั่วไป ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีของเธอครับที่เพียงใช้การนวด และความร้อนจากคลื่นวิทยุก็ทำให้มันสลายไปได้
 
       หมอเป็นคนหนึ่งที่รักการฉีดปากให้คนไข้มาก เห็นแบบนี้ก็ปวดใจ เพราะจริงๆ แล้วการฉีดปากที่พอดี ทำให้ใบหน้าดูสวยสาวขึ้น แต่เมื่อไหร่ที่เกินพอก็จะดูแปลกไปในทันที การปรับรูปปากด้วยการใช้สารเติมเต็ม สามารถฉีดได้ทั้งริมฝีปากบนและล่าง นอกจากจะแก้ปัญหารูปปากแล้วยังช่วยเรื่องการลดร่องลึกหรือริ้วรอยย่นบนริมฝีปากให้กลับมาเต่งตึงอีกด้วย การฉีดสารเติมเต็มจะเห็นผลชัดเจนได้หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ บางรายอาจมีความรู้สึกตึงและมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ฉีด แต่จะเริ่มหายไปภายใน 2 สัปดาห์ และการฉีดสารเติมเต็ม สามารถฉีดซ้ำได้เมื่อของเดิมนั้นสลายตัวไป ตามปกติแล้วประมาณใน 6 เดือนครับ ปัจุบันการฉีดสารเติมเต็มเป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะชนิด HA แต่ทราบกันหรือไม่ว่า HA คืออะไร ใช้ช่วยในการเสริมความงามของใบหน้าเราอย่างไร มีอันตรายหรือไม่ วันนี้หมอจะพาทุกท่านไปรู้จักครับ
 
       HA ย่อมาจาก Hyaluronic Acid หรืออาจเรียกอีกชื่อว่า Hyaluronan จัดเป็นสารเติมเต็มชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มสารเติมเต็มตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่ได้ชั่วคราว มีโครงสร้างของโมเลกุลเหมือนน้ำตาลซูโคลส มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำปกติร่างกายของมนุษย์สามารถผลิต HA เองได้ เพราะ HA เป็นกรดที่เป็นส่วนประกอบของคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่อยู่ในชั้นผิวหนังหนังแท้ (Dermis) ของร่างกายเรา คอลลาเจนจะเป็นตัวเชื่อมเซลล์แต่ละเซลล์ไว้ด้วยกันทำให้ผิวหนังกระชับเรียบเนียน แต่เมื่ออายุมากขึ้น โครงสร้างของผิวหนังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงการผลิต HA จะลดน้อยลง คอลลาเจนเสื่อมสภาพลงผิวจึงเริ่มมีการยุบตัวขาดความตึงกระชับ ผิวหนังอุ้มน้ำได้น้อยลงทำให้ผิวแห้ง และสิ่งที่จะตามมาก็คือ ริ้วรอยต่างๆ นั่นเอง
 
       HA ที่นำมาใช้เป็นสารเติมเต็มนั้น เป็นสารที่สกัดมาจากธรรมชาติ ผลิตขึ้นมาโดยวิธีทางชีวภาพ จากน้ำตาลที่ถูกย่อยโดยแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัส ไม่ได้สกัดมาจากสัตว์ จึงไม่เกิดอาการแพ้ได้ง่ายอย่างสารเติมเต็มประเภทคอลลาเจน ทำให้ไม่จำเป็นต้องทดสอบอาการแพ้ก่อนการฉีด HA มีลักษณะเป็นเนื้อเจล มีความยืดหยุ่นสูง จึงนิยมนำมาฉีดเพื่อช่วยในการปรับแก้ไขรูปหน้าเพื่อเติมเต็มริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณร่องลึกที่แก้มรอยย่นที่หางตาหรือที่หน้าผาก เติมเต็มหลุมสิว ทำให้ริมฝีปากอวบอิ่มขึ้น หรืออาจฉีดแบบเฉพาะจุดเพื่อเพิ่มสัดส่วนให้ใบหน้า เช่น เสริมจมูก เสริมคาง
 
       HA นั้นสามารถสลายไปเองโดยธรรมชาติตามกระบวนการทำงานของร่างกาย จึงไม่มีตกค้าง โดยทั่วไปมักจะอยู่ได้ประมาณ 3–6 เดือนหลังการฉีด ส่วนผลค้างเคียง อาจมีการบวม หรือรอยแดงคล้ายๆ โดนยุงกัดในบริเวณที่ฉีดได้ แต่จะหายไปได้ภายใน 1–2 วัน HA ที่ใช้กันอยู่ในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย และผ่านการรับรองจากอย. มีอยู่หลายแบรนด์ ซึ่งจะมีความนุ่มและความเข้มข้นต่างกันไป แพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าบริเวณที่จะฉีดนั้นควรใช้ฉลากใด ดังนั้นก่อนการฉีดจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน โดยเลือกสถาบันที่เชื่อถือได้ เพราะสถาบันที่ดี จะเลือกฉลากผลิตภัณฑ์และวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และผ่านการรับรองจากอย.แล้ว แพทย์ผู้ทำการฉีด ก็ต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังหรือศัลยแพทย์ตกแต่งเท่านั้น ที่สำคัญ อย่าใช้ราคาเป็นตัวหลักในการตัดสินใจ เพราะถ้าเกิดได้ HA ของปลอมหรือแพทย์ขาดความชำนาญแล้ว อาจทั้งเจ็บตัวและเสียเงินเปล่าได้ส่วนการฉีด HA เพื่อช่วยในการปรับแก้ไขรูปหน้า เช่น การเสริมจมูกและคางนั้น อาจทั้งจ็บตัวและเสียเงินเปล่าได้
 
       ส่วนการฉีด HA เพื่อช่วยในการปรับแก้ไขรูปหน้า เช่น การเสริมจมูก และคางนั้น อาจเหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถตัดสินใจว่าจะเสริมด้วยซิลิโคนหรือไม่ หรือสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัดมากๆ แต่เนื่องจาก HA มีราคาสูงและอยู่ได้ไม่นาน การเสริมด้วยซิลิโคนนั้นอาจคุ้มค่ามากกว่า และเจ็บตัวแค่เพียงครั้งเดียวด้วย
 
       ข้อควรระวังที่สำคัญสำหรับทุกทางเลือกที่กล่าวมา ควรจะปรึกษากับแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจเพื่อให้มั่นใจว่าได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ตัวเองครับ การจะเลือกใช้การฉีดสารเติมเต็ม หรือการ ทำเลเซอร์ หรือศัลยกรรมใดๆ ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล ไม่ควรเชื่อคำโฆษณา หรือคิดเหมาเอาเอง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางดีกว่าหากมีข้อสงสัย ควรถามแพทย์ของคุณโดยตรง อย่าไปอายหรือกลัวเลย ที่สำคัญ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ อย. รับรองเท่านั้นนะครับ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด