ข่าว

ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน

ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตร.ปคบ.จับมือ อย.บุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วนออนไลน์รายใหญ่ ยึดของกลาง 1.6 แสนเม็ด มูลค่า 5 ล้านบาท

 
      ที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) ศูนย์ราชการ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ วันที่ 21 เม.ย.59 พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รองผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.4บก.ปคบ. และเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รักษาการผู้อำนวยการสำนักด่านอาหารและยา(อย.) พร้อมคณะทำงาน ร่วมแถลงผลบุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วนออนไลน์รายใหญ่ผ่านทางเฟซบุ๊กขายให้ลูกค้าทั่วประเทศในพื้นที่ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม พร้อมของกลางวัตถุออกฤทธิ์ประเภท2 (แคปซูลสีน้ำเงินใส,ขาวใส) วัตถุออกฤทธิ์ประเภท4 (แคปซูล สีส้ม-ดำ) ยาลดน้ำหนัก(หลากสี) ยาที่ใช้รับประทานเพื่อเสริมฤทธิ์ของวัตถุออกฤทธิ์และยาลดน้ำหนัก อาทิ ยาวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ยาไวโอแลกซ์ บิซสโคดิล ,ยาคอเฟนามีน ,ยาชุด รวมกว่า 160,000 เม็ด คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 5 ล้านบาท
 
ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
 
      พล.ต.ต.ประเสริฐ กล่าวว่า จากกรณีพริตตี้สาวกระโดดตึกจากคอนโดชั้น 16 ย่านสุขุมวิท โดยสาเหตุคาดว่า เกิดจากกินยาลดความอ้วนและประสาทหลอน ตำรวจจึงประสานกับ อย.เพื่อขยายผลหาแหล่งลักลอบขายยาลดความอ้วนดังกล่าว กระทั่งนำหมายค้นศาล จ.มหาสารคาม เข้าตรวจค้นร้านมาร์ทผ้าม่าน 2 เลขที่ 401-402 หมู่1 ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม และตรวจค้นบ้านเลขที่ 403 ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม  บ้านเลขที่ 127 หมู่8 ต.เวียงชัย อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พบของกลางข้างต้น จากการตรวจสอบทั้ง 3 จุดมีเจ้าของคนเดียวกันคือ ร้านขายผ้าม่านไม่มีใบอนุญาตขายยา
 
ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
 
      ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า ยาลดความอ้วนทั้งหมดผิดกฎหมาย ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. และมีการลักลอบใส่สารเคมีผสมกับตัวยา ซึ่งอาศัยสรรพคุณข้างเคียงของยาในการหลอกผู้บริโภค อนุญาตขายได้เฉพาะร้านขายยา คลินิคหรือโรงพยาบาลเท่านั้น ไม่สามารถซื้อขายได้ทางอินเตอร์เน็ต โดยดำเนินคดีกับเจ้าของสถานที่ข้อหา ขายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท2 วัตถุออกฤทธิ์ประเภท4 ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ขายยาโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาและขายยาบรรจุเสร็จหลายชนิดโดยจัดเป็นชุดในคราวเดียวกัน หรือขายยาชุด
 
ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
 
      พ.ต.อ.อังกูร กล่าวว่า ฝากถึงประชาชนหากจะซื้อยาให้ไปซื้อตามร้านที่มีเภสัชกร โรงพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ หากซื้อจากแหล่งที่ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. อาจมีการเพิ่มสารเคมีหรือส่วนผสมบางตัวที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภคได้ ซึ่งในพื้นที่ จ.มหาสารคาม นี้มีการกวาดล้างจับกุมถึง 2 ครั้งแล้ว แต่ก็ยังคงลักลอบขายยาชนิดดังกล่าวอยู่ โดยขายซองละ 450 บาทมียา 8 เม็ดซึ่งผลประโยชน์ที่ได้รับจากราคายาถือว่าสูงมาก ฝากถึงสื่อโทรทัศน์และบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เข้าไปร่วมโฆษณาประกาศขายยาต่างๆ ถือว่า มีความผิดให้เลิกกระทำเสีย
 
ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
 
ตร.ปคบ.ทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง