ข่าว

ทหารคุม‘วัฒนา’ถึงมทบ.11แล้ว

ทหารคุม‘วัฒนา’ถึงมทบ.11แล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทหารคุม ‘วัฒนา เมืองสุข’ ถึงมทบ.11 แล้ว แจ้งข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ขณะที่ทนายความเตรียมวงเงิน 5 หมื่นบาทยื่นประกัน ด้าน ‘กิตติรัตน์’ แขวะ คสช.คิดมากปม ‘ไอ้โม่ง’

 
       21 เม.ย.59 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมช.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาที่มณฑลทหารบกที่ 11 หลังจากได้รับการประสานจากนายทหารพระธรรมนูญว่า เจ้าหน้าที่ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายวัฒนาเมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) โดยเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ที่ควบคุมตัวนายวัฒนา ที่ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้พานายวัฒนามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้รับทราบข้อกล่าวหาที่ว่า นายวัฒนาฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  ฉบับที่ 39/2557 ที่มทบ.11 
          
       นายนรินทร์พงศ์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายวัฒนา แต่วันนี้เจ้าหน้าที่ต้องการแจ้งข้อกล่าวหาที่นายวัฒนาฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่39/2557 ที่กำหนดเงื่อนไขไว้ว่า จะไม่เคลื่อนไหวและประชุมทางการเมืองใด ๆ หากฝ่าฝืนเงื่อนไขจะยินยอมถูกดำเนินคดีและยินยอมถูกระงับธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งตนจะเข้าร่วมรับฟังการแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้ด้วย เพื่อจะได้รู้รายละเอียดของการแจ้งข้อกล่าวหา และเตรียมช่องทางการต่อสู้ทางกฏหมายต่อไป เพราะเป็นสิทธิ์ตามประมวลกฏหมายอาญา 
       
       ภายหลังการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาแล้วเสร็จ จะมีการส่งตัวไปยังศาลทหารเพื่อขออนุญาตฝากขังผลัดแรก ซึ่งตนจะทำเรื่องยื่นขอประกันตัวนายวัฒนา ชั่วคราวในวงเงินไม่น่าจะเกิน 50,000 บาท หวังว่าจะได้รับการปล่อยตัว เพราะการกระทำของนายวัฒนาไม่ใช่ความผิดร้ายแรง ส่วนกระแสข่าวว่า นายวัฒนาไม่รับประทานอาหารขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่นั้น ตนรู้สึกแปลกใจที่ คสช.จะแจ้งข้อกล่าวเพิ่มเติม เพราะมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการประท้วงหรือไม่ 
   
       นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.คลัง กล่าวว่า หลังจากที่มีการรัฐประหาร นักการเมืองหลายคนได้ลงนามบันทึกข้อตกลงตามคำสั่งคสช.ที่39/2557 ก่อนได้รับการปล่อยตัว ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีการใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับปี2557 และการแสดงความเห็นของนายวัฒนาในครั้งนี้เป็นไปตามสิทธิของประชาชนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญปี2557 ดังนั้น คำสั่งคสช.ดังกล่าวจะใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญได้อย่างไรและในส่วนของข้อสงสัยของคสช.ที่เชื่อว่า การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่จะช่วยเหลือนายวัฒนามีผู้ที่อยู่เบื้องหลังนั้น ตนเชื่อว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง เพราะถ้ามีผู้ที่อยู่เบื้องหลังจะไม่มีพฤติกรรมเปิดเผยอย่างตน สิ่งที่ตนกำลังทำอยู่นั้นตนทำด้วยความผูกพันธ์ เพราะตนกับนายวัฒนารู้จักกันมานาน ส่วนกรณีที่นางสาววีรดา เมืองสุข บุตรสาวนายวัฒนา ได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ให้นายวัฒนาตามที่ต่าง ๆ นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัวที่พ่อลูกจะตกลงกัน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเวลา 09.30 น. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา ฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้ออกมารับนายนรินทร์และทีมทนายความ เพื่อเดินทางเข้าไปพบนายวัฒนา และพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ภายในมทบ.11
 
 
--------------------------------------
 
(ภาพแฟ้มข่าว)
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง