ข่าว

คณบดีศิริราชเผย‘บรรหาร’อาการวิกฤติ

คณบดีศิริราชเผย‘บรรหาร’อาการวิกฤติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นำตัว “บรรหาร” ส่งรพ.ศิริราช ด่วน! หายใจไม่สะดวก ภูมิแพ้กำเริบ คณบดีศิริราชเผยอาการยังวิกฤติ อยู่ไอซียูเฝ้าอาการใกล้ชิด ให้ยาช่วยหลอดลมคลายตัว

 
          วันที่ 21 เม.ย.59 ศ.นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าในการรักษานายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาว่า เดิมนายบรรหาร เป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว และอาการกำเริบเมื่อช่วงประมาณตี 3-4 ที่ผ่านมา ญาติได้พยายามให้ยาพ่น แต่อาการไม่ดีขึ้น มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ได้เพิ่มมากขึ้น จึงได้นำตัวส่งมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ตอนนี้ยังรับการรักษาอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤติ (ไอซียู)เนื่องจากแพทย์ต้องให้ยาหัวใจและยาอื่นๆ ให้หลอดลมคลายตัว เพื่อที่จะสามารถให้ออกซิเจนเข้าไปได้
     
          "ตอนนี้ถือว่ายังอยู่ในภาวะวิกฤติ ยังคงให้ยาหลายตัวต่อเนื่อง จึงประเมินว่ารู้สึกตัวหรือไม่รู้สึกตัวได้ยากเพราะยังให้ยาอยู่ ต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ"ศ.นพ.ประสิทธิกล่าว
 
 
คนใกล้ชิดเผยยังรักษาอยู่ห้องผู้ป่วยวิกฤติ

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.45 น. นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล และนายนิกร จำนง แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะคนใกล้ชิดนายบรรหาร ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลเพื่อติดตามอาการของนายบรรหารซึ่งยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤต (ห้องไอซียู) ทั้งนี้ได้ใช้เวลาเยี่ยมประมาณ 1 ชม. ซึ่งนายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า อาการป่วยและการรักษานายบรรหารดีขึ้น แต่ยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจ และนอนหลับพักผ่อนอยู่ในห้องผู้ป่วยวิกฤต โดยมีแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้อาการและการรักษาหลังจากนี้ขอให้รอฟังการแถลงจากนพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ทางครอบครัวศิลปอาชา ประกอบด้วย คุณหญิงแจ่มใส และ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ได้เดินทางออกจากอาคารปิยมหาราชการุณย์ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยสีหน้าเป็นปกติ ซึ่งไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว

         ขณะที่น.ส. ภัคณีรัศ ศิลปอาชา และนางสุวรรณา ไรวินทร์ ภรรยาของนายวราวุธ ศิลปอาชา ยังเฝ้ารอดูอาการของนายบรรหารที่ห้องรักษา
 
        อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายนิกรเปิดเผยถึง กรณีที่เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 21 เม.ย.59  นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศิริราชเป็นการด่วน ว่า ขณะนี้ได้บรรหารได้เข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราชจริง เนื่องจากมีอาการของโรคภูมิแพ้ ทำให้หายใจไม่สะดวก ซึ่งเป็นไปตามอาการของโรคภูมิแพ้ที่นายบรรหารรับการรักษาอยู่แล้วตามปกติ เมื่อมีอากาศเปลี่ยนแปลงก็อาจจะมีอาการหายใจไม่สะดวกบ้าง ดังนั้นเมื่อมีอาการดังกล่าวขึ้นมาจึงต้องเข้ารับการดูแลจากแพทย์และพ่นยา ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และขณะนี้อาการก็เกือบเป็นปกติแล้ว

          

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง