ข่าว

‘รัฐบาลไทย’มอบเงิน10ล้านเยนช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวญี่ปุ่น

‘รัฐบาลไทย’มอบเงิน10ล้านเยนช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวญี่ปุ่น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“รัฐบาลไทย” มอบเงินบริจาคช่วยเหลือแผ่นดินไหว จ.คุมะโมะโตะ ญี่ปุ่น 3.5 ล้านบาท หรือ10 ล้านเยน

 
          วันที่ 21 เมษายน 2559 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่จังหวัดคุมะโมะโตะ เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 และ 16 เมษายน 2559 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 42 คน บาดเจ็บมากกว่า 1,000 คน และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยมากกว่า 100,000 คน
 
          โดยเมื่อวันที่ 19 เมษาย2559 รัฐบาลไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศ จึงได้อนุมัติเงินบริจาคช่วยเหลือ จำนวน 10 ล้านเยน ประมาณ 3.5 ล้านบาท แก่รัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัดคุมะโมะโตะ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่สุด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือประชาชนชาวญี่ปุ่นรวมทั้งฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะมอบหมายให้เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เป็นผู้มอบเงินบริจาคช่วยเหลือดังกล่าวแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมะโมะโตะในโอกาสแรกต่อไป
 
          อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือดังกล่าวได้คำนึงถึงพื้นฐานความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่ได้ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลกันในทุกครั้งที่ประสบภัยธรรมชาติ และเป็นการแสดงไมตรีจิตจากรัฐบาลและประชาชนชาวไทยต่อรัฐบาลและประชาชนชาวญี่ปุ่น
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง