ข่าว

ห่วงใช้‘เฟซบุ๊กไลฟ์’ผิดทาง ตำรวจขู่ใช้พ.ร.บ.คอมพ์เชือด

ห่วงใช้‘เฟซบุ๊กไลฟ์’ผิดทาง ตำรวจขู่ใช้พ.ร.บ.คอมพ์เชือด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ห่วงใช้‘เฟซบุ๊กไลฟ์’ผิดทาง ตำรวจขู่ใช้พ.ร.บ.คอมพ์เชือด : ภัทรลดา ก้อนทองรายงาน

            พลันที่นายมครินทร์ พุ่มสะอาด หรือ “เน วัดดาว” อดีตผู้ต้องขังคดียาเสพติด ซึ่งมักอาศัยช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียเผยแพร่ความเคลื่อนไหวของตัวเองจนกลายเป็นที่รู้จักของผู้คนที่นิยมใช้โซเชียลมีเดียจำนวนไม่น้อย ได้ใช้ “เฟซบุ๊กไลฟ์” ลูกเล่นใหม่ของแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง “เฟซบุ๊ก” ที่สามารถถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆ แก่ผู้ที่เข้าถึงหน้าเพจได้ทันที ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ขณะตัวเองกำลังใช้อาวุธปืนจ่อศีรษะเพื่อฆ่าตัวตาย จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจสร้างพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นในสังคม

            มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำนี้ และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเอาจริงเอาจังกับการเข้มงวดในการใช้โซเชียลมีเดียที่มีลักษณะสามารถถ่ายทอดสดได้อย่างจริงจัง เพราะหวั่นเกรงว่าในเวลาไม่นานนับจากนี้ เฟซบุ๊กไลฟ์ อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

            “เชื่อว่าตอนนี้ ใครๆ ก็เคยเล่นเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งเราก็ใช้ ส่วนมากใช้ถ่ายทอดสดตอนที่เราไปเที่ยว ไปดูคอนเสิร์ตต่างๆ ซึ่งสามารถทำให้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กของเราเข้ามาสนุกกับเราได้ แต่ข้อเสียก็มีไม่น้อยเช่นกัน อย่างเช่นใช้คำพูดที่ไม่ดี ขณะที่กำลังถ่ายทอดสดอยู่ หรือแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมก็จะแสดงออกมาเลยไม่สามารถแก้ไขได้” น.ส.ศิริวรรณ อ่อนละมุน วัย 24 ปี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก กล่าว

            ไม่ต่างจาก น.ส.กำไร อินประเสริฐ นักศึกษาระดับปริญญาโท สถาบันการศึกษาชื่อดัง หนึ่งในผู้ที่นิยมใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ในการสื่อสารกับกลุ่มเพื่อนเป็นประจำ ยืนยันว่า เฟซบุ๊กไลฟ์ ถือเป็นสิ่งใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ซึ่งสามารถถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องการเผยแพร่ให้กลุ่มเพื่อนๆ ได้ติดตามได้ทันที เช่นเมื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ สามารถเผยแพร่ภาพสถานที่นั้นๆ ให้เพื่อนได้ติดตามทันที

            “มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะ ข้อดีคือเหมือนเรามีช่องทางการสื่อสารกับใครก็ได้อยู่ในมือ สามารถมีเครื่องมือถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆ ที่เราเจอได้ทันที เช่นเมื่อไปเที่ยวที่ไหนสวยเราใช้ถ่ายทอดสดให้เพื่อนเราได้เห็นด้วย และก็ยังสามารถเก็บไว้ดูได้อีก แต่ก็เป็นห่วงกลัวการนำไปใช้ในทางที่ผิดโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เพราะที่ผ่านมาโซเชียลมีเดียถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดเยอะเช่นการเผยแพร่ภาพลามกอนาจาร เมื่อสามารถใช้ช่องทางนี้ถ่ายทอดสดได้ทันทีก็น่าเป็นห่วง" น.ส.กำไร กล่าว

            สอดคล้องกับ พญ.โชษิตา ภาวสุทธิไพศิฐ หัวหน้ากลุ่มภารกิจวิชาการ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ระบุว่า ทุกคนต้องตระหนักว่า พฤติกรรมการสื่อสารของคนในสังคมรุ่นใหม่กำลังเปลี่ยนไป เมื่อการสื่อสารทางโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่เป็นการถ่ายทอดสด จะเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบเพิ่มมากขึ้นแน่ แต่จริงๆ แล้วพฤติกรรมเลียนแบบไม่ได้มีแค่ด้านลบเพียงอย่างเดียว ในด้านที่ดีก็มี จึงอยากเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องพิจารณาหามาตรการในการควบคุมให้มีการใช้นวัตกรรมทางการสื่อสารเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

            “หลังจากนี้พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเช่นกรณีที่ เน วัดดาว ทำ หรือกรณีอื่นเช่น สิ่งลามกอนาจาร จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ เฟซบุ๊กไลฟ์สามารถถ่ายทอดสดได้ทันที ผู้ใช้อาจไม่ได้ยั้งคิด อาจเผยแพร่อะไรที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย" พญ.โชษิตา กล่าว

            ไม่แตกต่างจาก ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่มองว่าเฟซบุ๊กไลฟ์ อาจเป็นเหมือนดาบสองคม มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ข้อดีคือการสื่อสารจะรวดเร็วขึ้น ผู้ใช้สามารถนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ได้ทันที แต่ในขณะนี้มีผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นกลายเป็นสื่อสาธารณะ ที่ผู้ใช้ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ต้องคิดก่อนว่าต้องการนำเสนออะไร ให้แก่เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กให้รับทราบ เพราะการนำเสนอไปโดยไม่มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน อาจก่อให้เกิดผลกระทบอย่างอื่นตามมา หรือบางครั้งพูดแล้วอาจไปพาดพิงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่น ก็จะมีความผิดตามกฎหมายตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้

            “การใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เเต่ถ้าใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ในการเผยเเพร่ภาพที่ไม่เหมาะสม ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งหากพบมีการทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ตามมาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่เผยแพร่ ส่งต่อ หรือนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ, เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน, ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา และข้อมูลที่มีลักษณะอันลามก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งผู้ใช้ต้องระมัดระวัง” ดร.มานะ กล่าว

            ขณะที่ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ยืนยันว่า ได้กำชับให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ติดตามตรวจสอบการใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ อย่างเข้มงวดขึ้น หากพบว่ามีการใช้ในทางที่ผิด มีการเผยแพร่สิ่งผิดกฎหมาย ทั้งเรื่องที่เป็นภัยต่อความมั่นคง เรื่องที่เสื่อมเสียต่อศีลธรรมอันดีของสังคม จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที เพราะปัจจุบันมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ให้อำนาจตำรวจสามารถดำเนินคดีได้ทันที

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง