ข่าว

'มิตซูบิชิ'รับโกงผลทดสอบประหยัดน้ำมัน

'มิตซูบิชิ'รับโกงผลทดสอบประหยัดน้ำมัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'มิตซูบิชิ' ยอมรับปลอมผลทดสอบประหยัดน้ำมันของรถกว่า 6 แสนคัน สั่งระงับผลิตและขายรุ่นมีปัญหา เปิดสอบทั่วโลก

 
                    20 เม.ย. 59  นายเทตสึโร ไอคาวะ ประธานบริษัทมิตซูบิชิ ค่ายยานยนต์ญี่ปุ่น แถลงที่กรุงโตเกียว ยอมรับว่า พนักงานบริษัทแต่งข้อมูลผลทดสอบประหยัดน้ำมันของรถยนต์ประมาณ 6.25 แสนคัน บริษัทจะระงับการผลิตและจำหน่ายรถรุ่นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นรถขนาดเล็กขายในญี่ปุ่น กับเปิดสอบสวนรถยนต์ที่จำหน่ายในต่างประเทศ
 
                    การยอมรับอย่างน่าอับอายมีขึ้นไล่หลังเรื่องอื้อฉาวขนาดใหญ่โกงทดสอบค่าไอเสียของโฟล์คสกวาเกน เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งกลายเป็นมรสุมลูกใหญ่ของค่ายรถดังแห่งเยอรมนีจนถึงปัจจุบัน
 
                    นายเทตสึโร กล่าวขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อลูกค้าและผู้ถือหุ้นที่บริษัททำการทดสอบอย่างไม่เหมาะสม ให้แสดงค่าการใช้น้ำมันดีกว่าอัตราที่เป็นจริง และวิธีการทดสอบที่ใช้ ยังแตกต่างจากที่กฎหมายญี่ปุ่นกำหนดอีกด้วย
 
                    ปัญหานี้กระทบรถเล็ก หรือมินิคาร์รุ่น “eK Wagon” “eK Space” และ Dayz กับ “Dayz Roox”, ที่มิตซูบิชิผลิตให้นิสสัน และเป็นนิสสันที่ตรวจพบว่าค่าประหยัดน้ำมันไม่คงที่ และได้รายงานความผิดปกตินี้กลับไป
 
                    บริษัทระบุว่า จะตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด เพื่อให้การสอบสวนเป็นกลางและครบถ้วน ก่อนเผยแพร่ผลสอบสวนทันทีที่แล้วเสร็จ
 
                    ก่อนหน้านั้น ราคาหุ้นมิตซูบิชิร่วง 15.16% หลังสื่อรายงานเรื่องอื้อฉาวในวันเดียวกัน ถือเป็นการดิ่งหนักสุดของหุ้นบริษัทในวันเดียวนับจากปี 2547 ซึ่งช่วงนั้น มิตซูบิชิกำลังดิ้นรนพลิกฟื้นจากหมิ่นเหม่ล้มละลาย เพราะขาดแคลนเงินสดและการเรียกคืนรถครั้งใหญ่หลายครั้ง
 
 
 
------------------------
 
(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AFP)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด