ข่าว

เคาะลดค่าเอฟทีงวดใหม่28.49สต.

เคาะลดค่าเอฟทีงวดใหม่28.49สต.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กกพ.เคาะลดค่าเอฟทีงวด พ.ค. - ส.ค. ลง 28.49 สตางค์ต่อหน่วย ตามต้นทุนเชื้อเพลิง ชี้ปรับลดลงมากสุดเป็นประวัติการณ์ กดค่าไฟฟ้าเหลือ 3.4227 บาทต่อหน่วย

 
                    20 เม.ย. 59  นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน และโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกพ.มีมติเห็นชอบให้ปรับลดค่าเอฟทีสำหรับการเรียกเก็บเงินในงวดเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม 2559 ลง 28.49 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าเอฟทีในงวดดังกล่าวอยู่ที่ -33.29 สตางค์ต่อหน่วย โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการปรับลดค่าเอฟทีในงวดนี้ คือ ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติได้ปรับลดลงตามราคาน้ำมันเตาเฉลี่ยย้อนหลัง 6 - 18 เดือนที่มีการปรับลดไปก่อนหน้า และการเลื่อนจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ รวมทั้งการยกเลิกสัญญาของผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนที่ใช้พลังงานหมุนเวียนจำนวนหนึ่ง ทำให้ค่าใช้จ่ายตามนโยบายของรัฐในการรับซื้อไฟฟ้ารูปแบบ Adder และ FiT ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก
 
                    “ค่าเอฟทีที่ปรับลดลงในงวดเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคมนี้ นับว่าเป็นอัตราการปรับลดลงมากสุดเป็นประวัติการณ์” นายวีระพล กล่าวและว่า จากการกำหนดค่าเอฟทีเรียกเก็บงวดเดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม 2559 ในอัตรา -33.29 สตางค์ต่อหน่วย หรือลดลง 28.49 สตางค์ต่อหน่วย จะมีผลทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ 3.4227 บาทต่อหน่วย แต่ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือลดลง 7.68%
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด