ข่าว

อาหารเช้าคลายร้อน

อาหารเช้าคลายร้อน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุขภาพดีบาย ‘มิ้งค์’ ณัฏฐิ์ประภา : อาหารเช้าคลายร้อน

 
      เมื่อได้พักผ่อนในวันหยุดสงกรานต์กันอย่างเต็มที่แล้วทุกคนก็มีแรงกลับมาลุยงานกันต่อ แต่อากาศก็ยังคงร้อนอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง สัปดาห์นี้จึงมาเอาใจผู้อ่านกันด้วยอาหารคลายร้อนอีกสัปดาห์ ก่อนที่จะพาลหงุดหงิดกันไปเสียก่อนมาเริ่มวันใหม่ด้วย “เบรคฟาสต์สมูทตี้” (Breakfast Smoothie) เย็นฉ่ำที่จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นไปตลอดวัน สีสันสดใสน่ารับประทาน เป็นเมนูที่ทำจากเนื้อผลไม้แท้ล้วนๆ ไม่มีน้ำตาลให้ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักกันเลย เพราะได้ความหวานจากผลไม้แท้โดยเพิ่มรสชาติให้ชวนรับประทานยิ่งขึ้นด้วยน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อย นางเอกของสัปดาห์นี้คือ ผลไม้สีสดสวยยอดนิยมของตระกูลเบอร์รี่ สตอร์วเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่ นั่นเอง ที่รับประเทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ แถมยังอุดุมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย โดยเฉพาะวิตามินซี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีปริมาณสูงมากเลยทีเดียว
 
อาหารเช้าคลายร้อน
 
      มาเริ่มที่ บลูเบอร์รี่ผลไม้ขนาดเล็กทรงกลมสีเขียวอ่อน เมื่อสุกเต็มที่พร้อมรับประทานจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงคราม รสชาติหวาน หรือบางลูกอาจจะหวานอมเปรี้ยว ถึงแม้ว่าบลูเบอร์รี่จะมีขนาดเล็กแต่ประโยชน์ไม่เล็กตาม เนื่องจากมีวิตามินซี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงจึงช่วยป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี ทำให้แก้มสีแดงสวย ช่วยชะลอความชราในร่างกายของเรา เพราะทำให้เซลล์ต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณแลดูอ่อนวัย ไม่เพียงแต่เรื่องความสวยความงามแต่ บลูเบอร์รี่ยังบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี ทำให้ความจำดีขึ้น ช่วยให้เซลล์สมองซ่อมแซมตัวเองได้เร็วขึ้น
 
      อีกหนึ่งผลไม้ยอดฮิต สตรอว์เบอร์รี่ ที่ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายทั้งของนำเข้าจากต่างประเทศ และที่ปลูกในประเทศก็อร่อยไม่เบา จัดเป็นผลไม้ในสกุลวงศ์กุหลาบ ที่มีปริมาณมาณวิตามินซี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงเช่นเดียวกับบลูเบอร์รี่ ยิ่งรับประทานผิวพรรณก็จะยิ่งสวย ริ้วรอยจางหาย ร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น ห่างไกลจากโรคหวัด มีแคลอรี่ต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่กำลังลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก และยังเป็นผลไม้ที่ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายขับสารพิษออก ทำให้หลอดเลือดให้สะอาดไม่มีคราบไขมัน ป้องกันหลอดเลือดอุดตันอีกด้วย สตรอว์เบอร์รี่ช่วยบำรุงเลือด รักษานัยต์ตาของเรา ลดระดับคอเลสเตอรอล และบำรุงหัวใจ
 
อาหารเช้าคลายร้อน
 
      ว่าแล้วมาทำ “เบรคฟาสต์สมูทตี้” (Breakfast Smoothie) สีสวยคลายร้อนกันเลยดีกว่า จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องใช้ผลไม้สดที่ราคาแพง ให้ใช้บลูเบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็งเลยก็ได้ นอกจากจะประหยัดแล้วยังทำให้เนื้อสมู้ทตี้ออกมาแน่น และเนียนเหมือนซอร์เบย์ เวลาโรยหน้าด้วยกราโนล่า (Granola) จะได้ไม่จม แล้วจึงค่อยใช้ผลไม้สดตกแต่งตอนหลัง ใช้บลูเบอร์รี่แช่แข็งประมาณ 1 ถ้วยครึ่งใส่ลงไปในเครื่องปั่น นำน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา หรือปริมาณตามชอบละลายกับน้ำเปล่าก่อนแล้วเทตามไป ปั่นให้เป็นเนื้อเนียนแล้วเทใส่ถ้วย จากนั้นปั่นสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็ง 1 ถ้วยครึ่งผสมกับน้ำผึ้งเช่นเดียวกัน ปั่นให้เนื้อเนียนสวย เทใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผลไม้สด และกราโนล่า รับประทานเป็นอาหารเช้าที่ให้วิตามิน และแร่ธาตุจากผลไม้ ได้รับกากใยอาหารจากกราโนล่าแถมยังทำให้อยู่ท้อง เริ่มวันใหม่ด้วยความสดชื่นในวันที่ร้อนอบอ้าว และยังสามารถทำเก็บไว้ในช่องแข็งนำมารับประทานได้ตลอดวัน
 
      พูคคุยหรือเสนอแนะความคิดเห็นต่างๆ กับ “มิ้งค์” ได้นะคะ ที่ [email protected] หรือไลน์ natprapa_ch
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง