ข่าว

‘รพ.วิชัยเวช’จับมือ‘มรภ.จอมบึง’พัฒนามวยไทย

‘รพ.วิชัยเวช’จับมือ‘มรภ.จอมบึง’พัฒนามวยไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รพ.วิชัยเวชฯอ้อมน้อยจับมือมรภ.จอมบึงใช้เวชศาสตร์การกีฬาพัฒนา“มวยไทยสู่ความเป็นเลิศ”

 
          ที่โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร รศ.ดร.นพ.วิชัย วนดุรงค์วรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิชัยเวชฯ ได้ทำพิธีร่วมลงนามความร่วมมือ (MOU) ทางวิชาการ การส่งเสริมสุขภาพและการพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ ระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี พร้อม ที่ปรึกษาและคณะผู้บริหาร ทั้งสองฝ่ายร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน 
  
          รศ.ดร.นพ.วิชัย วนดุรงค์วรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิชัยเวชฯ กล่าวว่า สำหรับวัตถุประสงค์ในการลงนามความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพศิลปะแม่ไม้มวยไทย และส่งเสริมสนับสนุนด้านวิชาการ  ด้านสุขภาพ และการพัฒนานักมวยไทย โดยนำเวชศาสตร์การกีฬาเข้าไปพัฒนาร่างกาย เสริมสร้างความแข็งแรง ตลอดจนการดูแลรักษา บำบัด และฟื้นฟูร่างกายของนักมวยไทยให้มีความพร้อมทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นเลิศ
 
          โดยทางคณะแพทย์ผู้บริหารโรงพยาบาลวิชัยเวชฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ในเรื่องการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนทำการแข่งขันและการบาดเจ็บจากการการเล่นกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬามวยไทย เป็นกีฬาประเภทที่ต้องปะทะกัน (CONTACT SPORT) อาจเกิดการบาดเจ็บได้หลายปัจจัย ทั้งจากร่างกายที่เสื่อมสภาพตามวัย การเคลื่อนไหวที่ผิดจังหวะ หรือการปะทะจากหมัด เท้า เข่า ศอก จากคู่ต่อสู้ ดังนั้น การเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอเป็นเรื่องสำคัญและเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บแล้ว การได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี ยิ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยทางโรงพยาบาลฯได้จัดคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางไว้คอยดูแลในทุกๆด้านของการตรวจรักษาสุขภาพ ประกอบด้วย แพทย์เวชศาสตร์กีฬา ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู แพทย์ที่ปรึกษาทางด้านหัวใจ ปอด สมอง ช่องท้อง หู คอ จมูก ตา รวมไปจนถึงทันตแพทย์  สามารถทำให้นักกีฬา แข็งแรงสมบูรณ์ สามารถกลับไปเล่นกีฬา ต่อเนื่องได้อย่างรวดเร็ว 
 
          ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง กล่าวว่า การร่วมลงนามสัญญาครั้งนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่ทางมหาวิทยาลัยฯ กับโรงพยาบาลฯ มีจุดประสงค์ที่จะร่วมมือกันทางด้านวิชาการ การส่งเสริมสุขภาพ ของอาจารย์  บุคลากร  นักศึกษา รวมไปถึง นักกีฬา ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เป็นสถานศึกษาที่ส่งเสริมศิลปะมวยไทย มีวิทยาลัยมวยไทยเพียงแห่งเดียวของประเทศไทยที่ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากโรงพยาบาลฯ ซึ่งจะทำให้บุคลากร นักกีฬา มีคุณภาพและมีมาตรฐานยิ่งขึ้น เป็นการให้การบริการแก่สังคมรวมทั้งการใช้ทรัพยากรและอำนวยความสะดวกร่วมกัน
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด