ข่าว

การเลือกนายกฯ

การเลือกนายกฯ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การเลือกนายกฯ : มอนิเตอร์ร่างรัฐธรรมนูญโดย สำนักข่าวเนชั่น

            มีคำถามมากมายเกี่ยวกับกติกาการเลือกนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญใหม่ ใครจะเป็นคนเลือก จะเลือกใครมาเป็นนายกฯ ได้บ้าง ขั้นตอนเป็นอย่างไร ในเบื้องต้นก็ต้องบอกว่ามีหลายเงื่อนไข

            ใครจะเป็นคนเลือกนายกฯ?

            หากเป็นไปตามร่างรัฐธรรมนูญของ “มีชัย ฤชุพันธุ์” ผู้ที่จะโหวตเลือกนายกฯ ได้ คือ ส.ส. 500 คนเท่านั้น แต่หาก “คำถามพ่วง” ที่ สนช.ส่งไปทำประชามติผ่านประชามติพร้อมร่างรัฐธรรมนูญ ส.ว. 250 คน ก็จะมาร่วมโหวตเลือกนายกฯ ด้วย สำหรับมติในการเลือกนายกฯ นั้น ให้ใช้เสียงเกินครึ่งของสมาชิกทั้งหมด หากเลือกเฉพาะ ส.ส. ก็เกินครึ่งของ 500 หาก ส.ว.มาร่วมเลือกด้วย ก็เกินครึ่งของ 750

            จะเลือกใครมาเป็นนายกฯ ได้บ้าง?

            หากเป็นไปตามบทถาวรของร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องเลือก “บุคคลจากบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอมา” เท่านั้น แต่ในช่วง 5 ปีแรก ซึ่งก็คือตามบทเฉพาะกาล ได้เปิดช่องให้เลือก “นายกฯ คนนอก” หรือ “นายกฯ นอกบัญชี” ของพรรคการเมืองได้ แต่ก็มีขั้นตอน ไม่ใช่จู่ๆ จะไปเลือกนายกฯ นอกบัญชีได้เลยตั้งแต่ต้น นั่นคือ ในครั้งแรกต้องเลือกนายกฯ จากบัญชีรายชื่อก่อน แต่ถ้าไม่สามารถเลือกได้ ก็ให้ ส.ส.ไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง คือ ไม่น้อยกว่า 250 คน เข้าชื่อเสนอให้มีการประชุมรัฐสภาเพื่อยกเว้นเงื่อนไข หากรัฐสภามีมติด้วยเสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 หรือ 500 คน ก็สามารถเลือกนายกฯ จากนอกบัญชีได้

            ส่วนที่ก่อนหน้านี้ “รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม” เคยให้สัมภาษณ์ว่าการเลือกนายกฯ ต้องเลือกตามบัญชีที่พรรคเสนอมาเท่านั้น ก็ถูกต้อง เพียงแต่เป็นการพูดความจริงเพียงครึ่งเดียว ส่วนความจริงอีกครึ่งที่ “วิษณุ” ไม่ได้พูดคือ หากไม่สามารถเลือกนายกฯ จากบัญชีได้ ก็สามารถเสนอให้รัฐสภาโหวตงดเว้นข้อบังคับเพื่อเลือกนายกฯ นอกบัญชี ทั้งนี้เป็นไปตามบทเฉพาะกาล มาตรา 272 ในร่างรัฐธรรมนูญ

            แต่แน่นอน ไม่ว่าจะนายกฯ ในบัญชี หรือนอกบัญชี ส.ว.มีสิทธิแค่ร่วมโหวตเลือก แต่ไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ

            ขั้นตอนเลือกนายกฯ เป็นอย่างไร?

            สำหรับการเลือกนายกฯ ในช่วง 5 ปีหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ซึ่งจะคาบเกี่ยวถึงการเลือกนายกฯ อย่างน้อย 2 ครั้ง (เนื่องจากสภาผู้แทนฯ มีอายุ 4 ปี) จะเป็นการเลือกตามกติกาในบทเฉพาะกาล ซึ่งหาก “คำถามพ่วง” ผ่านประชามติพร้อมกับร่างรัฐธรรมนูญ ส.ว.ก็จะเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกนายกฯ ด้วย

            ทั้งนี้ ตามปกติในการเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้ง พรรคการเมืองที่ได้เสียงมากที่สุดหรือเสียงอันดับสองก็จะไปหาพรรคมาร่วมรัฐบาลให้ได้เสียงข้างมากเพื่อมาเลือกนายกฯ ซึ่งที่ผ่านมาพรรคที่เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลก็จะมีเพียง 2 ขั้ว คือ เพื่อไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ แต่สำหรับการเลือกนายกฯ หลังการเลือกตั้งครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ หาก “คำถามพ่วง” ผ่านประชามติ จะมี ส.ว.มาร่วมด้วย ซึ่งมีการมองว่า ส.ว.จะเป็นเหมือนขั้วที่ 3 และ ส.ว.จะกลายเป็น “พรรคที่ใหญ่ที่สุด"
 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง