ข่าว

‘คสช.’แจงเชิญ‘วัฒนา’ไม่เกี่ยวเรื่องวิจารณ์ร่างรธน.

‘คสช.’แจงเชิญ‘วัฒนา’ไม่เกี่ยวเรื่องวิจารณ์ร่างรธน.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“คสช.” แจงเชิญ“วัฒนา”ไม่เกี่ยวเรื่องวิจารณ์ร่างรธน. พร้อมดำเนินข้อหาฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ตามประกาศคสช. ฉบับที่ 39/2557 โฆษกคสช.แจงอีก'วัฒนา'ทำผิดข้อต

 
          วันที่ 19 เม.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีเมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายวัฒนา เมืองสุข  แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) โดยเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้นายวัฒนา ทราบถึงการเชิญตัวมา  เพราะฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 39/2557 เรื่อง การกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวของบุคคล ที่มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ไม่ได้เกี่ยวกับการที่นายวัฒนาโพสต์เรื่องรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด เเละได้ควบคุมตัวนายวัฒนาไว้ตั้งเเต่วันที่ 18 เม.ย.นั้น 
 
          ความคืบหน้าในวันนี้   แหล่งข่าวจาก คสช. กล่าวว่า หลังจากที่นายวัฒนาได้เข้ามายัง มทบ.11 แล้ว เจ้าหน้าที่ได้เข้าพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจในการเชิญตัวนายวัฒนามาในครั้งนี้ว่า เพราะนายวัฒนาผิดเงื่อนไขที่ได้เซ็นไว้กับ คสช. ตั้้งเเต่ครั้งที่ คสช.เข้าควบคุมการบริหารประเทศ วันที่ 22 พ.ค.2557 และได้ทยอยเรียกนักการเมืองเข้ามารายงานตัวพูดคุยขอความร่วมมือ โดย คสช. ได้ทำเงื่อนไขไว้ให้นักการเมืองแต่ละคนเซ็นรับทราบและให้ความร่วมมือ โดยนายวัฒนาได้เซ็นยินยอมและรับทราบข้อเสนอดังกล่าว หากมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองก็ยินยอมที่จะถูกดำเนินคดี
 
          แหล่งข่าว คสช. กล่าวต่อว่า จากนั้นนายวัฒนาได้เคลื่อนไหวทางการเมืองมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หรือจะโพสต์ข้อความนัยทางการเมืองมาตลอด   คณะกรรมการตรวจสอบของ คสช. ได้เชิญนายวัฒนา มาพูดคุยทำความเข้าใจและให้เซ็นหนังสือยอมรับเงื่อนไขทุกครั้ง แต่นายวัฒนาก็ไม่เคยทำตามเงื่อนไขที่ให้ไว้เลย จนกระทั่งวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา คสช.ไม่ได้เชิญนายวัฒนามาในเรื่องของการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ แต่เป็นการรวบรวมการกระทำของนายวัฒนาตั้งแต่ปี 2557 เพราะเป็นเงื่อนไขตรงยังคงมีอยู่  คสช.ได้เชิญนายวัฒนามาพูดคุยมากกว่า 3 ครั้ง โดยนายวัฒนาก็เซ็นรับทุกครั้ง แต่ก็ยังออกมาเคลื่อนไหวตลอดเวลา กระทั่งคณะกรรมการ คสช. พิจารณาแล้วเห็นว่า ควรใช้อำนาจการควบคุมตัวในคำสั่งคสช.ที่ 3/2557  (4) ความผิดอันเป็นการฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และให้ดำเนินคดีกับนายวัฒนา ซึ่งระหว่างควบคุมตัวนายวัฒนาอยู่นั้น เจ้าหน้าที่จะไปรวบรวมหลักฐาน และเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ (พนักงานสอบสวน) ให้ดำเนินคดี กับนายวัฒนาข้อหาฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 39/2557 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 21 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
          รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการปล่อยตัวนายวัฒนานั้น ขึ้นกับการรวบรวบหลักฐานของทางเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ก่อนนำตัวนายวัฒนา มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลทหาร
 
 
โฆษกคสช.แจงอีก'วัฒนา'ทำผิดข้อตกลง

         พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณี กรณีเจ้าหน้าที่เชิญนาย วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยทำความเข้าใจและขอความร่วมมือนั้น เป็นเรื่องดุลยพินิจของ เจ้าหน้าที่ที่อาจมองถึงพฤติกรรมสะสมรวมๆ ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่เฉพาะประเด็นการชี้นำในเรื่อง รธน.เท่านั้น เพราะเรื่องนี้ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละคน โดยเฉพาะท่าทีที่ชัดเจนของหลายๆคน รวมทั้งของนาย วัฒนาด้วย ที่พยายามส่งสัญญาณให้เห็นถึงเค้าลางเชิงปฏิเสธมาตั้งแต่ต้น ก่อนร่างรธน.จะเสร็จสมบูรณ

         “ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 39/2557 ที่ให้บุคคลที่ได้มารายงานตัวต่อ คสช.และได้รับการปล่อยตัว ภายใต้เงื่อนไขที่ได้ขอความร่วมมือไว้ ซึ่งทั้งนายวัฒนาและอีกหลายๆ คนได้รับทราบพร้อมยอมรับ อีกทั้งได้เคยให้ความร่วมมือมาแล้วในช่วงต้น แต่เมื่อพฤติกรรมมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปจนถึงระดับหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นจะต้องขอทำความเข้าใจรวมทั้งขอความร่วมมือเพิ่มเติม ” โฆษก คสช.กล่าว

         พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการระบุว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น เชื่อว่าเป็นไปตามรูปแบบแนวทางเดิม เมื่อเจ้าหน้าที่ได้บังคับใช้กฎหมาย ซึ่งยืนยันว่าการดำเนินการใดๆของ เจ้าหน้าที่มีกรอบกำหนดชัดเจน การปฏิบัติต่อบุคคลใดๆ จะเป็นไปในลักษณะที่สุภาพ ให้เกียรติกันและกัน ที่สำคัญยังไม่ปฏิบัติใดๆ ในลักษณะของผู้ที่กระทำความผิด สามารถอธิบายทำความเข้าใจให้สังคมได้

 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด