ข่าว

ศิลปะ “เหล็กคง” ความงามที่เป็นหนึ่งเดียวของประติมากรรมเหล็กไทยประยุกต์

ศิลปะ “เหล็กคง” ความงามที่เป็นหนึ่งเดียวของประติมากรรมเหล็กไทยประยุกต์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มีข่าวใหญ่ในแวดวงศิลปะเกิดขึ้นช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อศิลปินไทยได้มีโอกาสนำผลงานไปจัดแสดงเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไกลถึงอโกร่า แกลเลอรี่ ( Agora Gallery)1 ใน 5 แกลเลอรี่ที่ดีที่สุดของนิวยอร์ก โดยได้รับการสนับสนุนจากสิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด

                 ชื่อของศิลปินท่านนี้คือ คุณบรรเจิด เหล็กคงประติมากรที่สามารถดัดเหล็กอันแข็งกระด้างให้อ่อนช้อยได้อย่างอัศจรรย์สร้างสรรค์จนเกิดเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงมากมายหลากหลายชิ้นที่เพิ่งจัดแสดงที่ สยามพารากอน ไลฟ์สไตล์ฮอล์ ชั้น 2ในระหว่างวันที่ 11 - 12 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา แต่กว่าจะมีผลงานชั้นเลิศให้เราได้ชมกันนี้ รู้หรือไม่ว่าผลงานของเขาเคยถูกปฏิเสธมาก่อน?

 

               ด้วยความที่คุณบรรเจิด เหล็กคง เกิดในครอบครัวที่ทำกิจการอู่ซ่อมรถ ทำให้เขาคุ้นเคยอุปกรณ์ช่าง และมีทักษะด้านการเชื่อมเหล็กเกินกว่าเด็กปกติธรรมดา เขาสามารถอ๊อกเหล็กได้ตั้งแต่ ป.2 จึงทำให้เขาพบงานอดิเรกที่ชอบตั้งแต่ยังเด็ก อีกทั้งยังเกิดในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่มีวัดวาอาราม และปราสาทเก่าแก่มากมาย สิ่งแวดล้อมเหล่านี้จึงเกิดไอเดียในการสร้างผลงานศิลปะจากเหล็กขึ้นโดยหยิบยกเอาเรื่องเล่าจากวรรณคดีไทยโบราณมาใช้ เช่น วรรณคดีไทยเรื่องรามเกียรติ์ มาทำให้อ่อนช้อยน่าชม โดยให้ชื่อว่า ประติมากรรม “เหล็กคง” (ชื่อเดียวกันกับนามสกุลของเขา) ถึงแม้ผลงานของเขาจะสวยงามแต่ในระยะแรกเริ่มนั้นผลงานของเขาก็ยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้างอย่างศิลปะเหล็กชนิดอื่น บางคนถึงกับบอกให้เขาลองสร้างผลงานหุ่นยนต์เหล็กที่กำลังเป็นที่นิยม แต่เขายังคงเลือกที่จะสร้างผลงานศิลปะแบบเดิมด้วยเหตุผลเดียวคือ ใจรัก

 

               หรือมันอาจจะเป็นเพราะนิสัยศิลปินในตัวของเขา ที่ต้องการสร้างผลงานศิลปะที่ไม่ซ้ำใคร ไม่มีใครเหมือน และ มีเพียงชิ้นเดียวในโลกจึงทำให้เขาฝึกปรือฝีมือจนเกิดผลงานชิ้นแรกในชื่อ “องค์พระพิฆเนศ”หลังจากนั้นผ่านมาเป็นเวลา 13 ปีเขาได้สร้างผลงานชั้นเลิศออกมามากมาย เช่น หนุมาน (ขนาดเท่าคนจริง) ที่ยิ่งใหญ่อลังการ, พระรามแผลงศร ที่ท่วงท่าลีลาดูอ่อนช้อยแต่แฝงไปด้วยพละกำลัง ผลงานศิลปะเหล่านี้เป็นเหมือนเป็นการนำศิลปะไทยโบราณมาปัดฝุ่นให้เปล่งประกายด้วยเทคนิคการใช้เหล็กสมัยใหม่ความแปลกใหม่นี้ทำให้ผลงานของเขาไปสะดุดตาอโกร่า แกลเลอรี่ แกลเลอรี่ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของนิวยอร์ก และได้รับความเชื่อถือจากศิลปินและผู้ชื่นชอบความสวยงามของศิลปะเป็นอย่างมาก ซึ่งผลงานของศิลปินที่ได้นำมาจัดแสดงนั้นจะต้องเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร และเต็มไปด้วยคุณค่าในเชิงศิลป์อีกด้วยจากความสำเร็จนี้เองเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ศิลปะเหล็กคงที่เขายึดมั่นนั้นมาประสบความสำเร็จแล้ว

 

               ความพยายามไปสู่เป้าหมายที่แน่วแน่ของเขานี่เองได้นำเขาไปสู่จุดสูงสุดที่ตัวเขาเองก็คาดไม่ถึง แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนลมใต้ปีก เป็นแรงผลักดันคือการสนับสนุนจาก คุณสันติ ภิรมย์ภักดี ที่เห็นคุณค่าของศิลปะไทยอันนี้และ คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ ผู้จัดการบริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัดที่มีนโยบายในการดำเนินธุรกิจเพื่อสังคม และให้การสนับสนุนศิลปินไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพราะมองเห็นถึงศักยภาพ รวมทั้งผลงานของศิลปินไทยเรา มีความสวยงาม ทรงคุณค่า สมควรที่จะได้รับการยอมรับในระดับโลก โดยในอนาคตอันใกล้ก็ได้มีโครงการใหญ่กับอโกร่า แกลเลอรี่ เพื่อให้ศิลปินไทยได้ไปจัดแสดงยังต่างประเทศมากขึ้น

                

               แต่ก่อนที่ผลงานชั้นเลิศของไทยจะถูกนำไปจัดแสดงยังต่างประเทศ คนไทยควรจะได้ชมผลงานก่อนใคร เพื่อให้เห็นถึงความสามารถของศิลปินไทยและร่วมเป็นกำลังใจโดยจัดแสดงผลงานที่ สยามพารากอน ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2ในระหว่างวันที่ 11 - 12 เมษายน 2559 ที่ผ่านมาโดยรวบรวมผลงานที่ดีที่สุด 15 ชิ้น หลังจากนั้นผลงานจะถูกนำไปจัดแสดงที่ อโกร่า แกลเลอรี่ แกลเลอรี่ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม- 9 มิถุนายน 2559สำหรับใครที่พลาดงานจัดแสดงไปก็ไม่ต้องเสียใจไป ผู้ที่สนใจผลงานยังสามารถคลิกเข้าไปชมได้ที่ www.lekkong.com หรือ Facebook : BjLekkongLkk

                

                

                

                

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง