ข่าว

‘นายกฯ’โชว์ลีลา‘กระอั้วแทงควาย’

‘นายกฯ’โชว์ลีลา‘กระอั้วแทงควาย’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“นายกฯ”ร่วมประชุมครม.โชว์ลีลา “กระอั้วแทงควาย” ก่อนเปิดตัวบริการใหม่ของรัฐบาล “GovChannel”ย้ำหน่วยงานรัฐต้องโปร่งใส


          วันที่ 19 เม.ย.59 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ก่อนเริ่มการประชุม นายวีระ  โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะรัฐมนตรีร่วมรณรงค์การจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมใต้ร่มพระบารมี 234 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 -24 เม.ย.นี้  ที่บริเวณท้องสนามหลวง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โรงละครแห่งชาติ และโรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และส่วนภูมิภาคจัดที่ จ.ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยได้รำลึกถึงวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 234 ปี ในวันที่ 21 เม.ย.นี้ และจะเป็นโอกาสที่พสกนิกรจะได้ร่วมกันถวายความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณต่อพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักกรีทั้ง9พระองค์     
 
          ซึ่งจะได้มีการนำกิจกรรมทางศาสนาศิลปะและวัฒนธรรมในมิติต่างๆ มานำเสนอเพื่อสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจส่งเสริมให้คนในสังคมเรียนรู้ประวัติศาตและความหลากหลายทางวัฒนธรรม รวมทั้งเป็นการแสดงความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางศิลปะและวัฒนธรรมของอาเซียน  ประชาชนจะได้เรียนรู้ในความเหมือนและแตกต่างในเรื่องของวิถีชีวิตวัฒนธรรม  
 
          โดยจะมีการนำกิจกรรมสาธิตผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยการแสดงกระอั้วแทงควาย นำคณะนักแสดงรามายณะ จาก 8 ประเทศสมาชิกอาเซียน และประเทศคู่เจรจา คือ กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และอินเดีย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรณรงค์ไหว้พระ 9 วัดสืบศิริสวัสดิ์ 9 รัชกาลและกุลสตรีศรีรัตนโกศิลประจำปี2558 ร่วมรณรงค์ด้วย
 
          ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทดลองแทงควาย ตามการแสดง“กระอั้วแทงควาย”ซึ่งเป็นการละเล่นของชาวมอญสร้างสีสันให้กับบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พจนานุกรมศัพท์วรรณกรรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน อธิบายเรื่องกระอั้วแทงควาย ว่า เป็นการละเล่นชนิดหนึ่งในพิธีหลวง เช่นโสกันต์ ผู้เล่นเป็นชายคนหนึ่ง หญิงคนหนึ่ง ฝ่ายชายสมมติเป็นตัวสามี สวมเสื้อกะเหรี่ยงชายกรอมถึงน่อง ถือหอกใหญ่ด้ามยาวทำด้วยกระดาษ  บางคนก็เรียกว่ากระตั้วแทงเสือ
 
          จากนั้น นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดตัวบริการใหม่ภายใต้ Gov Channel ศูนย์กลางบริหารภาครัฐสำหรับประชาชน และระบบติดต่อสื่อสารแบบออนไลน์ สำหรับหน่วยงานภาครัฐ (G-Chat)ซึ่งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ.พัฒนาระบบบริการประชาชน ภายใต้ชื่อ Gov Channel ประกอบด้วย 1.ระบบแจ้งข้อมูลข่าวสารภาครัฐ หรือแอปพลิเคชัน G-News 2.ระบบข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ หรือระบบภาษีไปไหน3.บริการใหม่เพิ่งตู้ Government Kiosk
 
          โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประชาชนจะได้รู้ว่างบประมาณแต่ละปีได้ใช้จ่ายอย่างไรบ้าง ซึ่งช่วงนี้เป็นการใช้งบประมาณใหม่ ดังนั้นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และหน่วยงานอื่นๆ ต้องทำให้เกิดความโปร่งใส โดยใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และต้องมีการพูดคุยกัน เช่น ช่วงนี้ที่มีการขายของทางอินเทอร์เน็ต จะต้องแก้ไขปัญหาการหลอกลวง สิ่งใดที่ทำให้เกิดความหวั่นไหว ทำให้บ้านเมืองมีปัญหา จะต้องช่วยกันดู GovChannel คือช่องทางที่ราชการคุยกัน เช่น เรื่องน้ำ ซึ่งมีหลายกระทรวงเกี่ยวข้อง ก็จะเป็นช่องทางในการพูดคุยกัน มิเช่นนั้นแต่ละกระทรวงจะเสนอเรื่องเดียวกันให้ ครม.อนุมัติ อย่างนั้นไม่ได้ เพราะตนก็ต้องไล่ถามทุกกระทรวง เรื่องน้ำ ก็จะเกี่ยวข้องกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คสช.ทหาร ดังนั้นถ้ามี Gov Channelทุกหน่วยงานก็จะคุยกันได้โดยไม่เสียเวลา อย่างไรก็ตามรัฐบาลนี้ได้ตรวจสอบมาตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. หากพบความผิดก็ให้มีการสอบสวน มีการปรับย้าย
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง