ข่าว

'ยำรวมร่าง รธน.'ไม่ดีแน่

'ยำรวมร่าง รธน.'ไม่ดีแน่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ยำรวมร่าง รธน.'ไม่ดีแน่ : มอนิเตอร์ร่างรัฐธรรมนูญ สำนักข่าวเนชั่น

            กรณี “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายของรัฐบาล เสนอทางเลือกให้นำรัฐธรรมนูญปี 2540, ปี 2550 รวมทั้งร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และร่างรัฐธรรมนูญของ “มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มาผสมกัน หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามตินั้น

            ปัจจุบันตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ไม่เปิดช่องให้นำรัฐธรรมนูญฉบับก่อนและร่างรัฐธรรมนูญมายำรวมกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ดังนั้น หากจะเลือกเดินตามแนวทางดังกล่าว ก็ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้ทำได้

            แต่ยังมีข้อคิดให้พิจารณาว่า การนำรัฐธรรมนูญและร่างรัฐธรรมนูญมายำรวมกันแล้วประกาศใช้กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เป็นหนทางแก้ไขปัญหาที่ดีแล้วหรือ

            เพราะว่า ถ้ามองในด้าน “เนื้อหา” ของรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับ ก็มี “จุดแข็ง” ที่แตกต่างกันไป ในส่วนของรัฐธรรมนูญปี 2540 มีจุดแข็งคือ ทำให้ฝ่ายบริหารเข้มแข็ง ส่วนรัฐธรรมนูญปี 2550 คือ ทำให้องค์กรตรวจสอบเข้มแข็ง ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “บวรศักดิ์” ที่ตกไปในชั้นของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก็มีข้อดีตรงที่ทำให้พลเมืองเป็นใหญ่ มีจุดแข็งในเรื่องสิทธิเสรีภาพและการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” ก็มีจุดเด่นในเรื่องการสร้างกลไกปราบโกง จึงมีปัญหาว่าจะเอาส่วนไหนของฉบับใด เพราะที่มาและบริบทของแต่ละฉบับล้วนแตกต่างกัน หากนำมายำรวมกันคงยุ่ง ไม่รู้ว่าหน้าตาร่างรัฐธรรมนูญฉบับยำรวมจะออกมาอย่างไร เพราะไม่รู้ว่าจะเอาส่วนไหนของแต่ละฉบับมาบ้าง เรียกว่า “ยากต่อการคาดเดา” จะแรงขนาดไหนใครจะรู้ และถ้าเกิดหนักกว่าเดิม ไปเอาของแรงจากทุกฉบับมาใช้ มันจะยุ่งกันไปใหญ่ และจะเกิดการเลือกตามอำเภอใจของคนเลือกหรือไม่ โดยไม่ได้มีหลักเกณฑ์ยึดโยงกับประชาชน

            อีกทั้งข้อเสนอให้ยำรวมรัฐธรรมนูญและร่างรัฐธรรมนูญหลายฉบับเข้าด้วยกัน โดยที่ยังไม่ตกผลึกว่าจะมีรูปโฉมเป็นอย่างไร ยิ่งเป็นข้อเสนอที่เลื่อนลอย ทำจริงไม่ง่ายและยากจะเป็นไปได้และไม่ใช่คำตอบว่า ทุกอย่างจะเรียบร้อย อย่างเช่นที่ “วิษณุ” บอกว่า เมื่อนำรัฐธรรมนูญมายำรวมกัน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เนื้อหา 2 ใน 3 คงเหมือนเดิมกับที่เคยมีมา แต่ปัญหาสำคัญคือ แล้วอีก 1 ใน 3 ที่เพิ่มเข้ามาคืออะไร เอามาจากไหน ดังนั้นในความจริงไม่อาจรู้ได้ล่วงหน้าว่า หน้าตาร่างรัฐธรรมนูญฉบับยำรวม จะออกมาอย่างไร เรียกว่ายากต่อการคาดเดา เพราะไม่รู้ว่าจะเอาส่วนไหนของแต่ละฉบับมาบ้าง ยาจะแรงขนาดไหนใครจะรู้ และถ้าไปเอาของแรงจากทุกฉบับมาผสมกัน ก็จะยิ่งหนักกว่ารัฐธรรมนูญทุกฉบับที่เคยมีมา

            นอกจากนี้ ถ้ายำได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วประกาศใช้เลยโดยไม่มีการทำประชามติอีก ผลที่ตามมาคือ ความชอบธรรมในสายตาของต่างประเทศรวมทั้งในประเทศก็จะไม่มี ผลสะเทือนตามมาทางการเมืองจะมีมาก

            จึงเห็นว่า ไม่ควร “ยำรวม” แต่ควรจะยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ โดยอาจจะใช้วิธีเอาเนื้อหาจากรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือปี 2550 มาเป็นต้นแบบก็ได้ แล้วประกาศใช้ โดยที่รัฐบาลไม่ควรกลัวว่าจะ “เสียหน้า” จากการเอารัฐธรรมนูญฉบับที่ถูกฉีกโดยคณะรัฐประหารกลับมาใช้อีกแต่อย่างใด

           

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด