ข่าว

ทหารยังไม่มีกำหนดปล่อยตัว‘วัฒนา’

ทหารยังไม่มีกำหนดปล่อยตัว‘วัฒนา’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทหารยังไม่มีกำหนดปล่อยตัว‘วัฒนา’ ด้านลูกสาวเผยไม่ได้ขออะไรให้พ่อเกินสิทธิมนุษยชนที่ควรได้รับ

             ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11)  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 เม.ย.2559  น.ส.วีรดา เมืองสุข บุตรสาวนายวัฒนา เมืองสุข ได้ทวงถามความคืบหน้าการควบคุมตัวนายวัฒนาว่าจะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้หรือไม่แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ จนกระทั้ง เวลา 16.30น. จึงได้ทวงถามความชัดเจนอีกครั้ง แต่ไม่มีความชัดเจนใดๆอีก เจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ด้านหน้า มทบ. 11 แจ้งเพียงว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารยังคงพูดคุยกับนายวัฒนาอยู่ และไม่รู้ว่าจะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้หรือไม่

             นายนรินพงศ์ จินาภักดิ์ ทีมทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่า การแสดงความเห็นของนายวัฒนาเป็นสิทธิ แต่การที่ยังไม่ปล่อยตัวออกมากระทั่งเวลานี้ ถือเป็นการกักขังหน่วงเหนี่ยว จะพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรอีกครั้ง เพราะต้องรอคำตอบก่อน
    
             น.ส.วีรดา กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นพ่อถูกปฏิบัติแบบนี้มาก่อน รู้สึกโกรธเหมือนกัน แต่ที่สำคัญอยากรู้ว่าพ่อปลอดภัยหรือไม่ และที่เรามาขอความชัดเจนตรงนี้ เราไม่ได้ขอเกินเลย มากกว่าสิทธิมนุษยชนที่ทุกคนควรได้รับ และต้องฝากให้พ่อดูแลสุขภาพด้วย เพราะพ่อเป็นคนเจ้าโรคอยู่แล้ว

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อให้สัมภาษณ์เสร็จแล้ว น.ส.วีรดา ได้นำอาหารฝากเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อให้นายวัฒนาก่อนเดินทางกลับเพื่อติดตามข่าวสารจากที่บ้านต่อไป

 

คสช.ย้ายที่ควบคุมตัวปัดตอบวันปล่อยตัว

           เมื่อเวลา 18.30 น. แหล่งข่าวคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ในการเชิญตัวนายวัฒนาในวันนี้เนื่องจากนายวัฒนาได้ขัดคำสั่งและฝ่าฝืนคำสั่งของคสช. โดยมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่พ.ค.2557 หลังจากที่ให้นักการเมืองมารายงานตัวและมีการทำสัญญาว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมือง แต่นายวัฒนายังคงเคลื่อนไหวทางการเมืองมาโดยตลอดด้วยการแสดงความคิดเห็นในเชิงชี้นำผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งคสช.ได้ตั้งคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ  ทั้งนี้ที่ผ่านมามีการเชิญนายวัฒนามาพูดคุยเมื่อวันที่17 ก.ค.2558 ,วันที่ 2 มี.ค.2559 และวันที่ 18 เม.ย. 2559  โดยนายวัฒนาไม่เคยทำตามข้อตกลงที่ลงนามไว้กับคสช.   ฉะนั้นในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือบันทึกแจ้งควบคุมตัวให้นายวัฒนาลงนามในหนังสือดังกล่าว   โดยมีเนื้อหาระบุว่า“ข้าพเจ้านายวัฒนา เมืองสุข  ได้ถูกควบคุมตัวตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ในความผิดฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขตามประกาศคสช. ฉบับที่ 39/2557 ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. 2559 จนถึง.... ”อีกทั้งในท้ายบันทึกยังเขียนอีกว่า“ข้าพเจ้าได้รับการแจ้งการควบคุมตัวดังกล่าวเป็นที่เข้าใจแล้วจึงลงนามลายมือชื่อไว้เพื่อเป็นหลักฐาน”พร้อมกับมีลายเซ็นของนายวัฒนากำกับ

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง