ข่าว

ทอ.เปิดรับสมัครนักบินหญิงครั้งประวัติศาสตร์

ทอ.เปิดรับสมัครนักบินหญิงครั้งประวัติศาสตร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทอ.เปิดรับสมัครนักบินหญิงครั้งประวัติศาสตร์ บรรยากาศยังไม่คึกคัก

            18เม.ย.59 ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศกองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพอากาศได้เปิดรับสมัครนักบินหญิงเพื่อเข้าประจำการในกองทัพอากาศเป็นวันแรก โดยมีกำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 18 -24 เม.ย. 59 เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการสูญเสียนักบินไปให้กับภาคเอกชน อีกทั้งปัจจุบันทางกองทัพอากาศมีการปฏิบัติภารกิจในการให้ความช่วยเหลือประชาชนมากขึ้น จึงต้องการกำลังพลเข้ามาเสริม เพื่อรับใช้ชาติและตอบแทนคุณแผ่นดิน พร้อมกับให้เกิดความทัดเทียมกับมิตรประเทศ ซึ่งผู้เข้ารับการสมัครจะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

           1. เป็นหญิง โสด สัญชาติไทย 2.อายุ 18-28 ปี 3.จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เกรดเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.8 4.เป็นผู้มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี 5.ผ่านการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ ไม่ต่ำกว่า Level 4 6. ขนาดร่างกายเหมาะสมกับการเป็นทหาร 7. ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 162 เซนติเมตร 8. ไม่เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ 9.ไม่เป็นผู้เสพยาเสพติด 10.ไม่เป็นผู้ที่มีรอยสักร่างกายที่เห็นเด่นชัด 11.ไม่เป็นผู้บกพร่องในศีลธรรมอันดี 12.ไม่เป็นผู้มีหนี้สินล้นพ้นตัว หรือ บุคคลล้มละลาย 13.ไม่เป็นผู้ที่เคยต้องโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลในคดีอาญา 14.ไม่เป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างพักราชการหรือสำรองราชการอันเนื่องจากความผิดหรือหนีราชการ และ 15.ไม่เป็นผู้ที่เคยถูกปลดออกจากราชการเพราะความผิด หรือ ถูกไล่ออกจากราชการ

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการเปิดรับสมัครวันแรกยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีน.ส.สุวัฒนา จันทะเลิศ หรือน้องใหม่ อายุ 23 ปี สาวน้อยจาก จ.ปัตตานี เดินทางมาสมัครเป็นนักบินหญิงเป็นคนแรกเพื่อรับใช้ชาติ

            ทั้งนี้น.ส.สุวัฒนา กล่าวถึงแรงบันดาลใจและความฝันที่ทำให้อยากเป็นนักบินหญิงว่า เมื่อปี 48 ครอบครัวของเธอได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนทำให้ครอบครัวต้องสูญเสียผู้เป็นบิดาต่อมาในปี 50 ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการเยาวชนไทยใต้ฟ้าเดียวกัน ซึ่งจัดขึ้นโดยกองทัพอากาศ และได้เดินทางมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ได้พบเห็นเครื่องบินหลากหลายรุ่นมากมายจนทำให้เธอนั้นมีความฝันที่อยากเป็นนักบินหญิง

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด