ข่าว

มาตามนัด‘วัฒนา’รายงานตัวต่อคสช.

มาตามนัด‘วัฒนา’รายงานตัวต่อคสช.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มาตามนัด‘วัฒนา’รายงานตัวต่อคสช. เผยยื่นหนังสือฟ้อง‘บัน คี มูน-องค์กรตป.’ยันไม่ข้อลี้ภัย

            18เม.ย.2559 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางมารายงานตัวกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่11 (พันร. มทบ.11) พร้อมลูกสาวและแกนนำเพื่อไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าเชิญตัวบริเวณร้านอาหาร ก่อนแจ้งผู้สื่อข่าวสั้นๆ ตนไม่คิดลี้ภัยตามที่เป็นข่าวและหากไม่ได้รับการปล่อยตัวเวลา 15.00 ถือว่าคสช.ใช้อำนาจในการบังคับ


เผยยื่นหนังสือฟ้อง‘บัน คี มูน-องค์กรตป.’

            ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนนายวัฒนาจะเดินทางมาถึงมทบ.11 ว่า ก่อนหน้านี้นายวัฒนาได้ทำจดหมายถึงนายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เพื่อชี้แจงถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย โดยบอกถึงความไม่ชอบธรรมของการเรียกปรับทัศคติ ที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ยังจะยื่นหนังสือในลักษณะดังกล่าว ไปถึงบุคคลและองค์กรที่เกี่ยวข้องอีก 20 แห่งทั่วโลก และในวันนี้จะมีตัวแทนจากสถานทูตต่างประเทศ อาทิ สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ แคนาจา เข้าร่วมสังเกตการณ์ การกระทำของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่มีต่อผู้แสดงความเห็นทางการเมืองด้วย
 
            ต่อมาเวลา 10.50 น.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.คลัง และนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมารอให้กำลังใจ นายวัฒนาที่ ร้านค้าสวัสดิการมณฑลทหารบกที่ 11 ทันทีที่นายวัฒนา พร้อม น.ส.วีรดา เมืองสุข บุตรสาว และนายนรินพงศ์ จินาภักดิ์ ทีมทนายความ เดินทางมาถึง นายวัฒนาได้เดินเข้าไปพบ นายกิตติรัตน์ และนายจาตุรนต์ ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 10 คน ได้ตามนายวัฒนาให้เข้าไปเพื่อนำตัวเข้ามทบ. 11 พร้อมระบุว่า อยากให้เข้าไปตามเวลาที่ได้นัดหมาย ซึ่งนายวัฒนาได้เจรจาต่อรองขอพูดคุยกับนายจาตุรนต์ และผู้แทนสถานทูตที่มาสังเกตุการก่อน เป็นเวลา 5 นาที จากนั้นนายวัฒนาได้ออกมาพบกับเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อเข้ามทบ.11พร้อมกล่าวกับลูกสาวว่า “บ่ายสามโมงพ่อออกมา เขาเรียกพ่อมารายงานตัว ถ้าไม่ได้ออกมาในเวลาดังกล่าวแสดงว่าใช้อำนาจบังคับให้พ่ออยู่”

            เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการยื่นหนังสือไปต่างประเทศเป็นการเอาต่างชาติมากดดันไทยหรือไม่ นายวัฒนา ตอบว่า ไม่ใช่และยืนยันตนไม่คิดจะลี้ภัยตามที่เป็นข่าวเพราะบ้านตนอยู่ที่นี้ ไม่คิดไปไหน
   
            จากนั้น นายนรินพงศ์ กล่าวว่า เดิมนัดกันที่นายวัฒนาที่บ้านแต่สุดท้ายทหารขอให้มาที่มทบ.11 ยืนยันนายวัฒนาพร้อมทำตามคำสั่งทหาร แม้ไม่ได้เต็มใจ เพราะถ้าไม่มาตามนัดก็จะกลายเป็นขัดขืน แต่หากเวลา 15.00 น.นายวัฒนาไม่ออกมา ก็ต้องดูว่ามีการแจ้งข้อหาอะไรหรือไม่ ถ้าไม่มีจะถือว่าเป็นกักขังหน่วงเหนี่ยว และจะฟ้องผู้เกี่ยวข้องทุกคน

            เมื่อถามว่าล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งข้อหานายวัฒนาว่าขัดคำสั่งคสช.ที่ 13/2559 เกี่ยวกับการกระทำป้องกันและปราบปรามความผิดบางประการเป็นภัยต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจและสังคม นายนรินพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นเอกสารดังกล่าว ความจริงแล้วจะมีคำสั่งคสช.ที่ 3/58 และ 13/59 แต่ได้ศึกษาคำสั่งแล้ว ถ้านายวัฒนาผิดคนไทยและนักวิชาการครึ่งประเทศ ก็ต้องมีความผิดด้วย เพราะเป็นการแสดงความเห็นไม่รับร่าง การกระทำของทหารชั้นผู้น้อยครั้งนี้คงทำตามหน้าที่แต่หากเกิดอะไรขึ้น ผู้ใหญ่ในกองทัพ และนายกฯ ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น
 
            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้แจกเอกสารแสดงว่าเหตุผลในการควบคุมตัวนายวัฒนาในครั้งนี้ว่า นายวัฒนาได้กระทำผิด รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 มาตรา 44 และคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2559 เรื่องการป้องกัน และปราบปรามการกระทำความผิดบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายชาติ ระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

           ช่วงเย็นวันนี้พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์พรรคเพื่อไทยเรื่อง ขอให้ปล่อยตัวนายวัฒนาโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ อย่างไรก็ตามเฟซบุ๊คของนายวัฒนาได้มีการโพสต์ข้อความก่อนที่จะเดินทางไปพบทหารที่มทบ.11

 


 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด