ข่าว

ยกระดับเกษตรกรไทยให้ยั่งยืน

ยกระดับเกษตรกรไทยให้ยั่งยืน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยกระดับเกษตรกรไทยให้ยั่งยืน


          เพื่อต่อยอดแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับวิธีการบริหารสหกรณ์ และร่วมยกระดับความเป็นอยู่เกษตรกรไทยให้ดีขึ้น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด จึงเริ่มเข้าไปพัฒนากลุ่มเกษตรกรในชุมชนในจังหวัด ที่ท็อปส์เข้าไปเปิดสาขา ผ่านการส่งเสริมการรวมกลุ่มผลิตผักและผลไม้ที่ได้มาตรฐาน และคุณภาพที่ตลาดต้องการจนวันนี้ได้พัฒนาไปแล้วทั้งสิ้น 102 ชุมชน 107 โอท็อป และ 72 เอสเอ็มอี และล่าสุดสนองนโยบายรัฐบาล นำร่องโครงการ “ท็อปส์ เพื่อเกษตรกรไทย ร่วมใจประชารัฐ” เน้นถ่ายทอดองค์ความรู้ เพิ่มคุณภาพ และปริมาณการรับซื้อ
 
          ในทริปเยี่ยมชมระบบการคัดเลือก สินค้าคุณภาพจากแหล่งวัตถุดิบธรรมชาติ ชมการคัดแยกผักจากกลุ่มสหกรณ์ผลิตผักน้ำดุกใต้ ที่อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เมทินี พิศุทธิ์สินธพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายจัดซื้อกลุ่มสินค้าอาหารสดและบริหารจัดซื้อ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า สินค้าชุมชนของเรา เกิดจากนโยบายหลักของบริษัทที่ต้องการช่วยเหลือชุมชนในท้องถิ่น สร้างงาน สร้างอาชีพ โดยในช่วงแรกเป็นการนำผลผลิตมาวางจำหน่ายในสาขา และต่อยอดไปสู่การถ่ายทอดองค์ความรู้ เช่น การคัดเลือกผักที่ตลาดต้องการ วางแผนการปลูก การตัดแต่งผักและผลไม้เพื่อขนส่งและวางจำหน่าย ร่วมออกแบบตราสินค้า และสนับสนุนด้านการกระจายสินค้า โดยที่บริษัทเข้าไปรับซื้อสินค้าจากชุมชนโดยตรงในราคาที่เกษตรกรพึงพอใจ”
 
          ด้าน ไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า การยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยให้มั่นคงและยั่งยืน ด้วยการช่วยชาวบ้านปรับวิธีคิด ให้ความรู้แก่ชาวเกษตรว่าตอนนี้ตลาดต้องการอะไร ซึ่งก็คือผักปลอดภัยและผักเกษตรอินทรีย์ ชาวบ้านทุกคนเข้าใจหันมาเพาะปลูกด้วยการใช้เศษผักเศษหญ้ามาทำเป็นปุ๋ยหมักเพื่อลดต้นทุนค่าปุ๋ย ทดแทนการใช้สารเคมีเพื่อให้ได้ผักอนามัย ต่อยอดสู่ผักปลอดภัย และผักเกษตรอินทรีย์ในที่สุด โดยบรรยากาศการทำงานของชาวบ้านจะรวมตัวกันมานั่งคัดแยกผัก แพ็กผัก ผู้สูงอายุที่มาทำสามารถหารายได้เลี้ยงตัวเองได้ หรือเด็กนักเรียนที่ปิดเทอมก็สามารถมาทำได้เพื่อหารายได้พิเศษเป็นทุนการศึกษา ได้ค่าแรงวันละ 300 และมีค่าโอทีให้อีกด้วย ต้องขอขอบคุณท็อปส์ที่ไว้วางใจและช่วยสนับสนุนสินค้าการเกษตรด้านการกระจายสินค้าของจ.เพชรบูรณ์
สมบัติ จงทัน ผู้ใหญ่บ้านน้ำดุกใต้ กล่าวว่า ผลผลิตที่ได้จากกลุ่มสหกรณ์ผลิตผักน้ำดุกใต้นั้น ถือเป็นสินค้าที่ดีมีคุณภาพระดับสากล ปลอดสารพิษ เพราะพื้นที่ของจ.เพชรบูรณ์ ถือว่าเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มีพืชผักกินตลอดทั้งปี โดยเฉพาะสามารถผลิตผักตระกูลกะหล่ำและคะน้า ป้อนคนในจังหวัดและภาคอีสานได้ ไม่เพียงเท่านั้นกลุ่มสหกรณ์ผลิตผักน้ำดุกใต้ ยังเป็นกลุ่มสหกรณ์ต้นแบบที่ให้ผู้อื่นมาศึกษาดูงานเพื่อไปปรับใช้กับชุมชนตนเองอีกด้วย
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง