ข่าว

‘พุทธะอิสระ’ฟ้อง‘พระเมธีฯ’หมิ่นประมาทผิดพ.ร.บ.ปกครองสงฆ์

‘พุทธะอิสระ’ฟ้อง‘พระเมธีฯ’หมิ่นประมาทผิดพ.ร.บ.ปกครองสงฆ์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“พระพุทธะอิสระ” ฟ้อง“พระเมธีธรรมาจารย์”กับพวกหมิ่นประมาท-ผิดพ.ร.บ.ปกครองสงฆ์ สั่งภิกษุงดร่วม สังฆกรรม ศาลนัดฟังคำสั่งจะรับไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ 12 ก.ย.นี้

 
           วันที่ 18 เม.ย.59 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินทางมา ยื่นฟ้อง พระเมธีธรรมาจารย์ หรือประสาร จันทสาโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสมหาธาตุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย , นายเมธาพันธ์ โพธิธีรโรจน์ รองคณบดีมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เลขาธิการสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) , พระอธิการฉัตรชัย อธิจิตโต เจ้าอาวาสวัดบางใหญ่ ต.บางจาก จ.นครศรีธรรมราช ประธานองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนากลุ่มพระสงฆ์ภาคใต้ และพระปลัดนรุตม์ชัย อภินันโท เลขาธิการองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนากลุ่มพระสงฆ์ภาคใต้ เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐาน ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดหรือไม่กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง ทรัพย์สิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 , หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา มาตรา 328 และความผิดตาม พ.ร.บ.ปกครองสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2535 มาตรา 25 และ กฎมหาเถรสมาคม พ.ศ.2551 กรณีเมื่อวันที่ 24 มี.ค. - 5 เม.ย.59 จำเลยที่รู้วิธีการทางวินัยกรรม ได้ใช้คำพูดกล่าวประกาศจะขับไล่พระพุทธะอิสระให้ออกจากหมู่สงฆ์ด้วยการประกาศอุกเขปนียกรรม ซึ่งอุกเขปนียกรรม เป็นวิธีการลงโทษกับสงฆ์ผู้ต้องอาบัติที่ไม่ยอมรับอาบัติ ด้วยการวางเฉย ไม่ร่วมสังฆกรรมด้วย โดยจำเลยทั้งสี่ ยังชักชวนสั่งการให้ภิกษุที่เป็นเจ้าคณะปกครอง กระทำกรรมที่ละเมิดหลักธรรมวินัย ด้วยการประกาศอุกเขปนียกรรมอันมิชอบต่อพระพุทธะอิสระ ซึ่ง ละเมิด พ.ร.บ.ปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 และกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11 พ.ศ.2521 ว่าด้วยการลงนิคหกรรม
 
           ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องไว้พิจารณาเพื่อจะมีคำสั่งว่ารับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ ซึ่งศาลนัดฟังคำสั่งวันที่ 12 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.
 
           ภายหลัง พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า วันนี้มายื่นฟ้องจำเลยทั้งสี่ เนื่องจากได้ชักชวนและสั่งการให้ภิกษุที่เป็นเจ้าคณะปกครองกระทำละเมิดหลักธรรมวินัย เรื่องการลงทัณฑ์อุกเขปนียกรรม คือไม่ให้พระสงฆ์อื่นๆ ร่วมสังฆกรรมกับตนเอง นอกจากนี้จำเลยกับพวกยังละเมิดกฎหมายปกครองสงฆ์ ดังนั้นจึงต้องขอใช้สิทธิตามหลักพระธรรมวินัยและกฎหมายบ้านเมืองอย่างถูกต้อง ถือเป็นการสั่งสอนให้หลาบจำต่อพฤติกรรมใช้พวกมาก ข่มเหงผู้อื่นโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรม
 
           ส่วนการหมิ่นประมาทอื่นๆ ก็จะได้มีการถอดคำเทปคำพูดเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อจะยื่นฟ้องฐานนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ในสัปดาห์หน้าต่อไป
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง