ข่าว

‘บิ๊กป้อม’เผย‘วิษณุ’เล็งปรับรธน.ปี40-50มาใช้แค่แนวคิด

‘บิ๊กป้อม’เผย‘วิษณุ’เล็งปรับรธน.ปี40-50มาใช้แค่แนวคิด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“พล.อ.ประวิตร” เผย “วิษณุ” เล็งปรับแก้รธน.ปี 40-50 มาใช้ หากประชามติไม่ผ่าน แค่แนวคิด ยังไม่ตกผลึก

   
          วันที่ 18 เม.ย.59 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภากลาโหม ถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุ หาก รธน.ไม่ผ่านประชามติ จะนำ รธน.ปี 40-50 มาปรับใช้ว่า ยังไม่มีความชัดเจน ถือเป็นเพียงแนวคิด ซึ่งหากไม่ผ่านประชามติก็ต้องแก้ รธน.ชั่วคราว และดำเนินการ ถือเป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อเกิดความเหมาะสม
    
          “สิ่งที่ อ.วิษณุ พูดเป็นเพียงแนวทางในอนาคต ซึ่งยังไม่เกิดขึ้น ถือเป็นความคิดของท่าน ซึ่งอาจจะเป็นแบบนั้นก็ได้ ทั้งนี้ทุกอย่างอยู่ในอำนาจหัวหน้า คสช. ส่วนความเป็นไปได้ที่จะใช้ รธน.ปี 50 และเขียนบทเฉพาะกาลขึ้นมานั้น ผมยังพูดไม่ได้ เพราะ รธน.ทั้งปี 40และ50 มีปัญหาทั้งนั้น คงต้องดูกันว่า ต้องทำอย่างไร รอให้หัวหน้า คสช.ตัดสินใจ เพราะจะมีการประชุม คสช.-ครม. คงได้ภาพรวมออกมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไม่ควรวิจารณ์มากนัก เพราะต้องรอผลประชามติก่อน ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน ส่วนที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าคำถามพ่วงจะทำให้ รธน.ไม่ผ่านประชามตินั้น ก็ไม่เป็นไร เราฟังเสียงประชาชนเป็นหลัก หากอยากให้ผ่านก็ผ่าน ถ้าประชาชนไม่อยากให้ผ่านก็ไม่ผ่าน ซึ่งทางกรรมธิการร่างก็ทำดีที่สุดแล้ว และ คสช.ได้พยายามพ่วงบทเฉพาะกาลลงไปให้ห้วงเปลี่ยนผ่านได้ทำงานต่อเนื่องให้ได้เป็นความมุ่งหมายของ คสช. โดยเฉพาะหัวหน้า คสช.พยายามทำให้เห็นว่า ที่คิดมาสามารถทำได้ หาก”พล.อ.ประวิตร กล่าว
    
          พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า ส่วนที่นักวิชาการออกมาต่อต้านและรณรงค์ไม่รับร่าง รธน.นั้น คงรณรงค์ไม่ได้ ห้ามรณรงค์ ไม่ชอบก็ไม่ชอบ ชอบก็ชอบ รวมถึงการใส่เสื้อโหวตโน หรือโหวตเยส ก็ไม่ได้ จะไม่มีการเชียร์ หากเจอต้องถอดออก อย่างไรก็ตามเราทำตาม รธน. ทุกอย่างเพราะเป็นกฎข้อบังคับและเป็นกฎหมายที่ใหญ่ที่สุด
    
          เมื่อถามถึงการเชิญตัวนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เดี๋ยว คสช.จัดการเอง ไม่ต้องห่วง ตนพูดไว้แล้ว นายวัฒนาพูดกี่ครั้ง ก็จะเชิญเท่านั้น ก็พูดกันไม่เข้าใจ ส่วนจะทำอย่างไรก็ต้องว่ากันไป ส่วนจะเข้าหลักสูตรอบรมของ คสช.หรือไม่นั้น ต้องดูก่อน หากคุยไม่รู้เรื่องก็ต้องเข้าไป
        
          “ถึงไม่ยอมรับ ก็ต้องเก็บไว้ในใจ ผมบอกแล้วไม่ใช่เวลาที่ต้องออกมา หากถึงเวลาอยากทำไรก็ทำไป ผมขอช่วงเวลานี้ให้อยู่เฉยๆ ให้เราทำงานตามมุ่งหมาย คสช.ให้ได้ ผมว่าแค่ออกมาเขียน ไม่ใช่เก่งหรอก โธ่ เรียกคะแนนเสียง ทำแบบนี้ใครก็ทำได้ทั้งนั้น ไม่ใช่คุณวัฒนาทำได้คนเดียว ส่วนจุดประสงค์คุณวัฒนาจะขอลี้ภัยหรือไม่นั้น ไม่ทราบ อยากไปไหนก็ไป หรือทำเพื่อเอาหน้านายใหญ่ ผมก็ไม่รู้ เพราะผมไม่มีนายใหญ่”พล.อ.ประวิตร กล่าว
   
          เมื่อถามว่า นายวัฒนา มีการเชิญทูตต่างประเทศไปร่วมสังเกตการณ์ พล.อประวิตร กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน รู้ได้ไงตนจะให้ไปนำตัวคุณวัฒนาตอนไหน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับฮิวแมนไรท์วอทช์ เพราะไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน คิดเอาเองทั้งนั้น ตัวเองทำได้ แล้วทำไมคนอีก 70 ล้านคนไม่ทำ ทำไมไม่คิด

          พล.อ.ประวิตร  ให้สัมภาษณ์ ถึงความพอใจในการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ตนรู้สึกพอใจ และต้องขอบคุณ ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งช่วยได้มาก ตลอดจนถึงประชาชนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องสติถิอุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีประชาชนใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เกิดจากการขับรถเร็ว และการดื่มสุราที่ยังมีมาก อย่างไรก็ตาม อยากขอร้องประชาชนให้ตระหนักเรื่องนี้ โดยตนเตรียมจะหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยจะให้มาตรการเมาแล้วจับ จับยึดรถ รวมถึงใบขับขี่ เข้ามาไว้ในพระราชบัญญัติ พร้อมให้สภานิติบัญญัติเร่งรัดในเรื่องนี้ด้วย

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง