ข่าว

แผ่นดินไหวเอกวาดอร์ยอดดับพุ่ง246คนเจ็บกว่า2,500คน

แผ่นดินไหวเอกวาดอร์ยอดดับพุ่ง246คนเจ็บกว่า2,500คน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยอดเหยื่อแผ่นดินไหวในเอกวาดอร์ เพิ่มเป็น 246 คน และผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 2,500 คน

 
          ได้เกิดภาพสะเทือนใจ เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยของเอกวาดอร์พบร่างอันไร้วิญญาณของเด็กชายเล็กๆ คนหนึ่ง ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเลือนลางลงทุกที หลังเกิดแผ่นดินไหวรุรนแรงระดับ 7.8 และคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 246 คน บาดเจ็บอีกกว่า 2,500 คน หมู่บ้านหลายแห่งในพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศพังราบขณะที่แรงสั่นสะเทือนที่สามารถรับรู้ได้ทั่วไปในประเทศที่มีประชากร 16 ล้านคนแห่งนี้ ได้ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกไปทั่ว โดยเฉพาะภายในกรุงกิโตที่เป็นเมืองหลวง
 
          สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ USGS ระบุว่า ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองมุยส์เน่ ประมาณ 25 กิโลเมตร และได้ชื่อว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2522 เป็นต้นมา 
 
          รองประธานาธิบดีฆอร์เค กลาส กล่าวว่า มีแนวโน้มที่ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากยังคงมีประชาชนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังในหลายพื้นที่ และทางการกำลังใช้ปฏิบัติการกู้ภัยซึ่งพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด คือ เขตเปเดร์นาเลส ที่เป็นแหล่งตากอากาศยอดนิยม ที่อาคารอพาทเม้นท์และอาคารหลายแห่งถล่มลงมากองกับพื้น ทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อค หรือ แรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวอีกอย่างน้อย 163 ครั้ง 
 
          ด้านประธานาธิบดีราฟาเอล กอร์เรอา ได้เซ็นคำสั่งประกาศภาวะฉุกเฉินใน 6 จังหวัด ตั้งแต่ยังอยู่ระหว่างการเยือนนครรัฐวาติกัน ก่อนจะรีบเดินทางกลับประเทศ และกองทัพต้องส่งกำลังทหารกว่า 13,500 นาย เข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เนื่องจากมีรายงานเหตุวุ่นวายและการละเมิดกฏหมายขึ้นในบางพื้นที่
 
          ภาพจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น "เทเลบิเซนโต" ได้แพร่ภาพชาวบ้านในเขตเปเดร์นาเลส ใช้รถแทร็คเตอร์คันเล็กในการขนย้ายซากปรักหักพัง เพื่อค้นหาผู้ที่ติดอยู่ด้านล่าง โดยเฉพาะเด็กๆและหลายคนใช้มือเปล่าในการขุดคุ้ย บางคนใช้วัสดุเท่าที่หาได้มาประกอบเป็นโลงศพเพื่อบรรจุร่างของสมาชิกในครอบครัวไปฝัง ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เวเนซุเอล่า, ชิลีและเม็กซิโก ได้ส่งบุคคลากรและความช่วยเหลืออื่นๆ ไปยังเอกวาดอร์ ขณะที่กาดชาดเอกวาดอร์ได้ระดมอาสาสมัครจำนวนกว่า 800 คน ขณะที่องค์กรกุศลกลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน ได่ส่งทีมไปช่วยเช่นกัน 
 
          รัฐบาลระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมัน แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยลบ ซ้ำเติมภาวะราคาน้ำมันที่ตกต่ำในตลาดโลก และอาจทำให้เศรษฐกิจของเอกวาดอร์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นชาติสมาชิกที่เล็กที่สุดของกลุ่มโอเปก มีการเติบโตได้ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

POL) สถานทูตไทย ณ กรุงลิม่า ยืนยัน ไม่มีคนไทยบาดเจ็บ-รับผลกระทบเหตุแผ่นดินไหวที่เอกวาดอร์ 
 
   
 
สำนักข่าวเนชั่น นันทิดา พวงทอง 
 
   
 
สถานทูตไทย ณ กรุงลิม่า ยืนยัน ไม่มีคนไทยบาดเจ็บและได้รับผลกระทบ
 
          นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลิม่า ประเทศเปรู ซึ่งมีเขตอาณาดูแลครอบคลุมประเทศเอกวาดอร์ ได้รายงานมายังกระทรวงการต่างประเทศเกี่ยวกับความคืบหน้าการติดตามดูแลและให้ความช่วยเหลือคนไทยในเอกวาดอร์ กรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในวานนี้ โดยสถานทูต ยืนยันว่า ไม่มีคนไทยบาดเจ็บและได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวที่เอกวาดอร์ ทั้งนี้ จะติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวต่อไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด