ข่าว

ความไม่ไว้วางใจนำมาซึ่งการสะสมอาวุธ

ความไม่ไว้วางใจนำมาซึ่งการสะสมอาวุธ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ความไม่ไว้วางใจ นำมาซึ่งการสะสมอาวุธ : มองมุมยุทธศาสตร์ โดยเรือรบ เมืองมั่น

            ถ้าหากดูสถิติกันจริงๆ แล้ว จะพบว่าสงครามตามแบบระหว่างรัฐต่อรัฐในยุโรปและแปซิฟิกในยุคโลกาภิวัตน์นั้น ลดลงอย่างมากในรอบหลายปีมานี้ที่พอนึกออกก็เป็นการปะทะประปราย เช่น ชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนที่หนักหน่อยก็เป็นสงครามตามแบบในประเทศ เช่น ยูเครน ศึกเช่นนี้ถึงจะต้องอาศัยยุทโธปกรณ์จำนวนมาก ทันสมัย ราคาแพง แต่การสูญเสียนับว่าน้อย ส่วนพวกที่เกิดเหตุมากกว่าก็คือสงครามนอกแบบ ประเภทปราบปรามการก่อการร้ายยาเสพติด หรือพวกไอเอสนั้น อาวุธที่แต่ละประเทศต้องจัดหานั้น ไม่ได้ล้ำ ไม่ได้ราคาสูงนักหรอก ยิ่งถ้าคิดว่าประเทศในยุโรปและแปซิฟิกต่างยังไม่ฟื้นจากวิกฤติเศรษฐกิจอีกด้วย แต่เหตุไฉนงบประมาณด้านกลาโหมกลับพุ่งขึ้นสูงมากแทบทุกประเทศ

            ยุโรปตะวันออกกับเอเชียแปซิฟิกเป็นกลุ่มประเทศลูกค้าบริษัทค้าอาวุธรายใหญ่พอมีเงินจ่ายสำหรับอาวุธตามแบบชั้นปานกลางขึ้นไป เหตุที่ประเทศเหล่านี้ยอมเสียเงินมากมายไปกับการติดเขี้ยวให้กองทัพเข้มแข็งเพราะความไม่ไว้วางใจประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง สงครามเย็นรอบใหม่มาถึงแล้วล่ะ น่าจะเป็นเพราะสงครามเย็นรอบที่แล้วจบลงเหมือนสงครามโลกครั้งที่ 1 นั่นคือ ประเทศที่แพ้ฟื้นขึ้นมากลายมาแข่งบารมีกับประเทศชนะขณะที่เงื่อนไขเดิมยังไม่ได้รับการขจัดให้หมดสิ้น โซเวียตพังพาบไป แต่รัสเซียกำเนิดใหม่ขึ้นมาเพื่อสืบมรดกของโซเวียต ห้วงเวลานี้คือห้วงเวลาทวงคืนอิทธิพลเหนือยุโรปตะวันออกคืน ส่วนคอมมิวนิสต์แบบจีนล่มสลายไปในเอเชียอาคเนย์ แต่จีนยังอยู่ แถมแกร่งกล้าขึ้นด้วยความเป็นปรปักษ์ด้านความมั่นคงระหว่างจีนกับสหรัฐ จึงรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้งสมทบด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศที่เกี่ยวข้องกับร่มธงนาโตและพันธมิตรสหรัฐต้องเพิ่มงบประมาณกลาโหมไปตามๆ กัน

            ในยุโรปนั้น ไม่ต้องพูดถึงยูเครน ที่รัสเซียผนวกบางส่วนของภาคตะวันออกไปแล้ว และรัฐบาลจั๊กแหล่นจะเสียดินแดนให้กลุ่มกบฏโปรมอสโกเพิ่มอีก ยูเครนจึงใช้จ่ายเต็มที่ ประเทศที่อ้าแขนรับนาโตอย่างเต็มตัวก็เช่นกัน ในเขตบอลติกที่มีการซ้อมรบร่มผสมของนาโตบ่อยๆ เพราะเป็นจุดที่ล่อแหลมจะเกิดสงครามทางทะเลกับรัสเซียมากที่สุดนั้น งบประมาณกลาโหมพุ่งปรี๊ดทุกประเทศ อัตราในปี 54 ลิทัวเนียเพิ่มขึ้นตั้ง 32 เปอร์เซ็นต์ โปแลนด์เมืองหน้าด่านของยุโรปที่สหรัฐจะติดตั้งขีปนาวุธจ่อคอหอยรัสเซียที่นี่ก็เพิ่ม 22 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นหลักหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ส่วนในแปซิฟิกนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ฟิลิปปินส์ที่เคยมีกองทัพไม่ทันสมัยที่สุดก็อัพเกรดตัวเอง 26 เปอร์เซ็นต์ หาซื้อเรือและอากาศยานรอเวลคัมกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ประเทศอื่นๆ ก็เพิ่มกันคนละหลายเปอร์เซ็นต์ อินโดนีเซียนั้นมากหน่อย อาจเป็นเพราะว่าเศรษฐกิจโอเคกว่าเพื่อน และเพิ่งพบว่าตนเองก็จะมีปัญหาพรมแดนทางตอนเหนือของเกาะนาทูน่ากับจีนเหมือนกัน

            สงครามยังไม่เกิดขึ้นง่ายๆ แต่ความไม่ไว้วางใจที่แผ่ซ่านทำให้เกิดการสะสมอาวุธ แม้จะเป็นเพียงการหนุนหลังต่อรองทางการทูต แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้สำหรับอุบัติเหตุหรือการตัดสินใจอะไรที่บุ่มบ่าม เพราะมั่นใจเกินไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง