ข่าว

'อุเทน'ติงทุกฝ่ายอย่าหลับหูหลับตาหนุน-ต้านร่างรธน.

'อุเทน'ติงทุกฝ่ายอย่าหลับหูหลับตาหนุน-ต้านร่างรธน.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'อุเทน'ติงทุกฝ่ายอย่าหลับหูหลับตาหนุน-ต้านร่างรธน. แนะอ่านให้เข้าใจเสียก่อน ห่วงคนคิดต่างจุดชนวนขัดแย้ง จี้ "มีชัย-วิษณุ" แจง ม.98 ข้อห้ามสมัคร ส.ส.ให้ชัด

              17เม.ย.2559 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในขณะนี้ว่า อยากฝากไปถึงทุกฝ่ายทั้งที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน ว่าควรศึกษาเนื้อหาและเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญให้ดีเสียก่อนที่จะแสดงความคิดเห็น ไม่ควรหลับหูหลับตาสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนอย่างที่หลายฝ่ายกำลังเป็นอยู่ในตอนนี้

              "ย้ำหลายครั้งแล้วว่า ถ้า คสช.เห็นว่าร่างของ กรธ.ดีแล้วเหมาะสมแล้ว ก็ประกาศใช้ไปได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหรืองบประมาณเพื่อทำประชามติ เพราะยังไม่ทันไรก็เริ่มสร้างความขัดแย้งทางความคิดให้เกิดขึ้นในสังคมเสียแล้ว" นายอุเทน ระบุ

              นายอุเทนยังได้แสดงความเป็นห่วงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญในหมวดที่ 7 เรื่องรัฐสภา มาตรา 98 ที่บัญญัติถึงลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่า ในวงเล็บ 11 ของมาตรา 98 มีการเขียนห้ามผู้ที่เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำการอันเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง ตรงนี้อยากให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. หรือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ออกมาชี้แจงว่าครอบคลุมถึงผู้ใดบ้าง จะหมายถึงเฉพาะผู้กระทำความผิด หรือเหมารวมถึงกรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี หรือที่รู้จักกันในนามสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ไปด้วยหรือไม่ อีกทั้งต้องระบุด้วยว่า คำพิพากษาถึงที่สุดหมายถึงอะไรบ้าง รวมไปถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่ หากไม่มีความชัดเจนแล้วถ้าต้องมีการตีความก็จะสร้างความยุ่งยาก และเกิดความขัดแย้งตั้งแต่เริ่มใช้รัฐธรรมนูญ

              "ฝากเรียนไปถึงท่านอาจารย์มีชัย หรืออาจารย์วิษณุ ในฐานะมือกฎหมายของ คสช.ว่า ต้องสร้างความกระจ่างให้เกิดขึ้น และชี้แจงให้ชัดเจนว่าแท้จริงแล้วเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญในส่วนนี้ครอบคลุมถึงใครบ้าง มิเช่นนั้นก็ต้องมีการยื่นตีความกันวุ่นวาย ท้ายที่สุดก็ขัดแย้งตั้งแต่เริ่มใช้รัฐธรรมนูญ" นายอุเทน กล่าว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด