ข่าว

ทีมกู้ภัยญี่ปุ่นเร่งช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

ทีมกู้ภัยญี่ปุ่นเร่งช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทีมกู้ภัยญี่ปุ่น พยายามฝ่าสภาพอากาศเลวร้ายไปช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 41 คน บาดเจ็บ 1,500 คน

 
          ทีมกู้ภัยของญี่ปุ่น ยังคงฝ่าสภาพอากาศที่เลวร้ายและความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่ม เพื่อหาทางเข้าถึงประชาชนที่ยังคงติดอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพังหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งที่จังหวัดคุมาโมโตะ บนเกาะคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ที่เผชิญแผ่นดินไหวระดับ 7.3 แมกนิจูด เมื่อเวลา 01.25 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเพียง 28 ชั่วโมง หลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.5 ในบริเวณเดียวกัน เมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็นอย่างน้อย 41 คน บาดเจ็บ 1,500 คน ในจำนวนนี้อย่างน้อย 80 คน อาการสาหัส และมีรายงานติดต่อไม่ได้ที่มินามิอะโซอีก 8 คน ท่ามกลางความวิตกว่าอาจจะติดอยู่ใต้ซากบ้านหรือไม่ก็ใต้โคลน 
 
          มีผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกือบ 2,000 คน บ้านเรือนพังราบ 1,500 หลัง อีกเกือบ 800 หลัง เสียหายเป็นบางส่วนหรือครึ่งหนึ่ง ขณะที่เขตเทศบาลหลายแห่ง ไม่สามารถยืนยันสถานการณ์ได้ เจ้าหน้าที่จังหวัดคุมาโมโตะ และจังหวัดใกล้เคียงได้แนะนำให้ประชาชนราว 240,000 คน อพยพออกจากบ้านเรือน และเตือนว่า ฝนที่ตกต่อเนื่องตลอดวันนี้ อาจทำให้เกิดดินถล่มหรือน้ำท่วม ทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เฮลิคอปเตอร์ทหารไปยังพื้นที่ที่ประชาชนติดอยู่ตามสถานตากอากาศบริเวณภูเขา ในจังหวัดคุมาโมโตะ ที่มีประชากร 740,000 คน 
 
          ขณะที่ฝนเริ่มตกตั้งแต่วันเสาร์ เสี่ยงที่จะเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการบรรเทาทุกข์และดินถล่มเพิ่ม นอกจากนี้ ถนนที่ถูกตัดขาดและสะพานที่พังถล่ม ทำให้การกู้ภัยเต็มไปด้วยความล่าช้า ประชาชน บ้านเรือนเกือบ 2 แสนหลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ และอีก 4 แสนหลัง ไม่มีน้ำประปาใช้เช่นกัน  ประชาชนหลายร้อยคน ต่างเข้าแถวรอรับอาหารที่ทหารนำไปแจกจ่าย ประชาชนส่วนใหญ่พากันวิตกว่าเกิดการขาดแคลนอาหาร มีรายงานด้วยว่า ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากในพื้นที่ห่างไกลกำลังรอรับความช่วยเหลือ เนื่องจากบ้านเรือนพังราบ
 
          เมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก สรุปผลการให้ความช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เกาะคิวชู วันที่17 เม.ย. 2559 ซึ่งทางสถานทูตได้ส่งรถโดยสารไปรับจาก 3 จุด ได้แก่ 1. จากยูฟูอิน จังหวัดโออิตะ เป็นนักท่องเที่ยวไทย 24 คน 2. จากเบปปุ อารีนา จังหวัดโออิตะ 87 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนไทย และ 3. จากมหาวิทยาลัยคุมาโมโตะ โดยเป็นนักเรียนและนักท่องเที่ยวไทย 16 คน รวม 127 คน โดยทั้งหมดกำลังเดินทางสู่ไปยังท่าอากาศยานฟุกุโอกะหรือจุดพักพิงที่สถานทูตจัดไว้ ในจังหวัดฟุกุโอกะ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ทุกคนปลอดภัยดี ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด