ข่าว

อินไซด์ยุติธรรมประจำวันที่17เม.ย.2559

อินไซด์ยุติธรรมประจำวันที่17เม.ย.2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อินไซด์ยุติธรรมประจำวันที่17เม.ย.2559

               ** ทำเอางงไปตามๆ กันหลังกระทรวงยุติธรรมแจ้งหมายรดน้ำดำหัวชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงตราชั่ง ตามประเพณีสงกรานต์ในวันที่ 12 เม.ย. เวลา 13.00 น. โดยกำหนดเสร็จสรรพว่าจะใช้ห้องรับรองชั้น 2 เป็นสถานที่รดน้ำขอพร แล้วจู่ๆ ก็แจ้งยกเลิกงานแบบทันควันสอบถามได้ความโดยย่อว่าคณะผู้จัดลืมเชิญ “บิ๊กต๊อก” เจ้ากระทรวงเมื่อแจ้งวาระงานไปแล้วถูกกระตุกถึงความไม่เหมาะควร เลยฉุกคิดขึ้นได้รีบแจ้นส่งเทียบเชิญไปยังสำนักงานรัฐมนตรีซึ่งได้รับคำตอบกลับมาว่าไม่มีนโยบาย...เหตุผลเป็นเยี่ยงนี้ ทำให้ประเพณีสงกรานต์ปีนี้ค่อนข้างจัดคิวลำบากบรรดาผู้บริหารต้องเปิดห้องทำงานให้ข้าราชการมารดน้ำดำหัวกันเป็นรายคณะ

               **พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรียุติธรรม ยังคงเดินหน้าจัดทำแผนที่บูรณาการ วันแม็พ อัตราส่วน 1:4,000 ตามโรดแม็พ ซึ่งได้รับคำยืนยันว่าการขีดเส้นแผนที่จะแล้วเสร็จตามกำหนดภายในเดือน พ.ค.นี้ ที่่ีผ่านมาการปฏิบัติงานในพื้นที่ยังไม่ถูกคัดค้าน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะชื่อโครงการชัดเจนว่าเป็นการจัดทำแนวเขตที่กินของรัฐจึงไม่ส่งผลกระทบกับการถือครองทำกินของประชาชนทั่วไปแต่คาดว่าการดำเนินการเฟส 2 กับผู้ที่บุกรุกถือครองที่ดินของรัฐอาจจะมีการประท้วงหรือฟ้องร้องกันเกิดขึ้นโดยเฉพาะกรณีที่มีการออกโฉนดโดยมิชอบทับเขตป่าเขาเขตอุทยานหากต้องเยียวยาให้แก่ผู้ซื้อ รัฐจะดำเนินการอย่างไรเพราะต้นตอปัญหาเกิดจากการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ

               ** 19 เม.ย.นี้ ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดยุติธรรม เป็นประธานเปิดประชุม “ถอดบทเรียนการดำเนินงานของกองทุนยุติธรรมเพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง” เป้าหมายเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม สอดรับกับภารกิจของ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดยุติธรรมกำกับงานด้านปราบปรามอาชญากรรมพิเศษซึ่งเปิดห้องทำงานชั้น 8 ทุกเช้าวันจันทร์เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์ผลงานที่ผ่านมาได้นำกองทุนยุติธรรมพร้อมชุดสืบสวนและวิทยาการของเครื่องจับเท็จรื้อฟื้นคดีอาญาช่วยจำเลยที่ตกเป็นแพะให้พ้นออกจากเรือนจำมาได้หลายคน

               ** 17-23 เม.ย.นี้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา นำคณะ ป.ป.ส.ลัดฟ้าไปนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยพิเศษว่าด้วยปัญหายาเสพติดโลก ค.ศ.2016 (UNGASS) โดยประเด็นที่ทางการไทยจะหยิบยกไปหารือคือการควบคุมเคมีภัณฑ์ตั้งต้นในวงการอุตสาหกรรมและยาไม่ให้รั่วไหลออกไปเป็นหัวเชื้อผลิตยาเสพติดทำลายประชากรโลก


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง