ข่าว

‘ประยุทธ์’ส่งสารเสียใจแผ่นดินไหวเกาะคิวชู

‘ประยุทธ์’ส่งสารเสียใจแผ่นดินไหวเกาะคิวชู
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ประยุทธ์’ส่งสารแสดงความเสียใจถึงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กรณีเหตุแผ่นดินไหวเกาะคิวชู

              16เม.ย.2559 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า วันที่ 16 เมษายน 2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีสารถึงนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อแสดงความเสียใจในนามของประชาชนไทยต่อรัฐบาลและประชาชนญี่ปุ่น ต่อกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวบริเวณเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงที่ผ่านมา โดยหวังว่า สถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ รัฐบาลไทยยินดีพร้อมให้ความช่วยเหลือกับญี่ปุ่น

              สำหรับการให้ความช่วยเหลือดูแลคนไทยในญี่ปุ่นนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวว่า ในชั้นนี้ ยังไม่ปรากฏว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เพื่อติดตามและให้ความช่วยเหลือแก่ชาวไทยที่อาจประสบภัยพิบัติในพื้นที่ และได้มอบหมายให้นายภควัต ตันสกุล อัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือดูแลคนไทยแล้ว โดยจะทำงานร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา และอาสาสมัครไทยในพื้นที่ด้วย

              นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศขอให้คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวติดตามสถานการณ์และประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำจากทางการญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่มีปัญหาและ เหตุฉุกเฉินต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่ฮอตไลน์ Hotline ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ที่ +81-90-4435-7812 และ +81-90-1216-3168 หรือไลน์ของสถานเอกอัครราชทูตฯ และ ฮอตไลน์ของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ได้ที่ +81-90-7488-5672 และ +81-90-1895-0987 ปัจจุบัน มีคนไทยอาศัยอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะประมาณ 200 คน

 

สถานทูตไทยในโตเกียวเปิดฮอตไลน์เพิ่ม  
 
            เมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงโตเกียว รายงานความเคลื่อนไหวเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกาะคิวชูอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน ถนนทางธรรมดาระหว่างท่าอากาศยานฟุกุโอกะกับเมืองยุฟุอิงได้เปิดใช้แล้ว สามารถเดินทางโดยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ขณะที่โทรศัพท์สาธารณะ NTT ในจังหวัดคุมาโมโตะ ใช้ได้ฟรี โดยไม่ต้องหยอดเหรียญ แต่บางโทรศัพท์อาจต้องหยอดเหรียญเข้าไปก่อน และสามารถโทรศัพท์ต่างประเทศได้ โดยกด 001-66- ตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์   
 
            สถานทูตฯ รายงานว่า ล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2559 มีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวคุมาโมโตะทั้งหมด 29 คน โดยขณะนี้ ยังไม่มีรายงานว่า ในจำนวนดังกล่าว มีคนไทยหรือคนต่างชาติรวมอยู่ด้วย เนื่องจาก 1 ศพ ยังไม่สามารถยืนยันสัญชาติได้ ปัจจุบัน มีคนไทยจำนวนมากโทรศัพท์ติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ฮอทไลน์ของสถานทูตฯ จึงอาจทำให้การสื่อสารเป็นไปด้วยความลำบากสถานทูตฯ จึงได้เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ฮอทไลน์สำหรับเหตุการแผ่นดินไหวคุมาโมะโตะ คือ หมายเลขโทรศัพท์ 81-90-1216-3168 โดยขอเน้นให้เป็นเฉพาะกรณีฉุกเฉินสำหรับคนไทยที่อยู่ในญี่ปุ่นแล้วเท่านั้น
 
            อย่างไรก็ตาม ขอให้คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ดำเนินการ ดังนี้ 
 
            1. ติดตามข้อมูลจากทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด โดยนอกจากเพจสถานทูตฯ สามารถติดตาม ได้ที่http://www.jma.go.jp/jma/en/2016_Kumamoto_Earthquake/2016_Kumamoto_Earthquake.html
 
            2. ขอให้อยู่ในที่ปลอดภัย โดยสามารถไปหลบภัยได้ตามจุดที่ทางการญี่ปุ่นกำหนด http://ikonavi.jp/(S(eyfd03jkul3ytk55ntj53bzq))/SmartPhone/Top.aspx?systemcd=0014&languagecd=0002
 
            3. ปัจจุบัน ถนนสายใหญ่ที่เชื่อมเมืองและรถไฟชินกันเซ็น ปิดไม่สามารถใช้การได้ ติดตามเส้นทางที่ใช้การได้ที่http://www.jartic.or.jp/ โดยเส้นสีเขียวคือเปิดใช้ปกติ เส้นสีดำคือไม่สามารถใช้เดินทางได้เส้นสีขาวคืออยู่ระหว่างการปรับปรุง
 
  

 

 

 
   

  

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง