ข่าว

บอกลาปัญหาสิว-ผิวขาดออกซิเจน

บอกลาปัญหาสิว-ผิวขาดออกซิเจน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บอกลาปัญหา สิว - ผิวขาดออกซิเจน


          สำหรับวัยรุ่นและหนุ่มสาวออฟฟิศแล้วปัญหาเรื่อง “สิว” กลับไม่ใช่เรื่องสิวๆ ที่จะรักษาได้ง่าย ๆ นอกจากนั้นปัญหา “ผิวหมองคล้ำ” ยังสร้างกังวลใจให้ไม่กล้าเผยผิวอีก ล่าสุด บู๊ทส์ รีเทล (ประเทศไทย) ชวนทุกคนมาเตรียมบอกลา 2 ปัญหาผิวกวนใจ ด้วยการจัดแคมเปญ "เฮลธ์แคร์ แคมเปญ" เป็นปีที่ 4 โดยเชิญ พญ.อรยา กว้างสุขสถิตย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง สถาบันโรคผิวหนัง และ ดร.ภก.รวมศักดิ์ วีระสุนทร มาให้ความรู้แก่เภสัชกรร้านบู๊ทส์เพื่อให้คำแนะนำกับคนไทย ให้ดูดีและมั่นใจกับผิวสวยสุขภาพดี ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ เมื่อวันก่อน
 
          พญ.อรยา กว้างสุขสถิตย์ กล่าวว่า สิวเป็นโรคผิวหนังอันดับ 1 ที่มีคนมาขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญมากที่สุด โดยคนเอเชียมีปัญหาเรื่องสิวมากถึง 1 ใน 3 ซึ่งสิวเป็นปัญหาผิวพรรณที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 11-19 ปี มีอัตราการเกิดสิวมากที่สุดกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ สำหรับในวัยผู้ใหญ่ที่อายุตั้งแต่ 20-50 ปีขึ้นไป พบว่าผู้หญิงมีการเกิดสิวมากกว่าผู้ชาย ซึ่งมีปัจจัยสำคัญอย่าง เช่น ฮอร์โมน การแต่งหน้า เป็นต้น ปัจจัยกระตุ้นสิว ได้แก่ เครื่องสำอางที่มีซิลิโคน ล้างออกยากทำให้ผิวอุดตัน มลภาวะ สิ่งสกปรก พันธุกรรม และสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งจากผลการศึกษาล่าสุด พบว่า กลไกสำคัญของการเกิดสิวและรอยสิว คือ การอักเสบที่ยังไม่ปรากฏ ซึ่งเป็นการระคายเคืองใต้ชั้นผิวที่อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า โดยพบการระคายเคืองใต้ชั้นผิวในทุกระยะของการเกิดสิว เริ่มตั้งแต่ผิวภายนอกดูปกติ ต่อเนื่องเป็นสิวอุดตันชนิดที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า กลายเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบ แม้แต่ในระยะที่ผิวเกิดรอยสิวและรอยแผลเป็นก็มีการอักเสบได้เหมือนกัน
 
          ด้าน ดร.ภก.รวมศักดิ์ วีระสุนทร เผยว่า ปัญหาผิวหมองคล้ำส่วนหนึ่งเกิดจากการภาวะที่ผิวขาดออกซิเจน เนื่องจากออกซิเจนมีส่วนสำคัญในการผลัดเซลล์ผิว และกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้เป็นไปตามธรรมชาติโดยไม่ทำให้ผิวบาง อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณแลดูกระจ่างใส แข็งแรงและมีสุขภาพดี ปัญหาผิวขาดออกซิเจน เกิดได้กับคนทุกวัย แต่เมื่ออายุเลยวัย 20-30 ปีขึ้นไป ผิวจะเริ่มมีภาวะขาดออกซิเจนมากขึ้น  โดยพบว่าสภาพผิวขาดออกซิเจนจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากส่วนใหญ่สาวๆ จะชอบแต่งหน้า บางครั้งอาจล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด มลภาวะและแสงแดด 
 
          “การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดคือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ดีควรใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้า ตามด้วยโทนเนอร์ ทาบำรุงผิวและครีมกันแดด ซึ่งเป็นขั้นตอนง่ายๆ แค่เพียงใส่ใจในการทำความสะอาดผิวซักนิด แค่นี้ก็มีผิวสวยกระจ่างใสแล้ว” ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง