ข่าว

‘คสช.’กำชับจนท.อำนวยการจราจรส่งปชช.กลับจากสงกรานต์

‘คสช.’กำชับจนท.อำนวยการจราจรส่งปชช.กลับจากสงกรานต์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“คสช.”กำชับเจ้าหน้าที่อำนวยการจราจร เส้นทางสายหลักสายรอง ส่งประชาชนกลับจากสงกรานต์ เผย 7 วัน ยึดรถดื่มแล้วขับ 4,609 คัน

 
          วันที่ 16 เม.ย.59 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ประชาชนจำนวนมากได้เดินทางกลับจากการเฉลิมฉลองและท่องเที่ยวสงกรานต์ ทำให้การสัญจรในเส้นทางต่างๆ มีความหนาแน่นเป็นระยะ และคาดว่าจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ คสช.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปรับการอำนวยการจราจรให้สะดวกที่สุดและทันต่อสภาพการใช้ถนนทั้งในสายหลัก สายรอง และทางลัด เพื่อเร่งระบายการจราจรตามเส้นทางให้คล่องตัวที่สุด ควบคู่ไปกับการเข้มงวดในมาตรการสร้างความปลอดภัย “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” สำหรับสถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับขี่ในวันที่ 15 เม.ย.  มีดังนี้ ในส่วน รถจักรยานยนต์ พบการกระทำความผิด 30,599 ครั้ง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยึดไว้ 1,127 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี17,871คน 
 
          สำหรับรถโดยสารสาธารณและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด16,621 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบขับขี่ไว้ 707 คน ยึดรถยนต์ 425 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 11,354 คน โดยตลอด 7 วันที่ผ่านมา (9-15เม.ย.) เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการ ดื่มไม่ขับไว้แล้ว 4,609 คัน (แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 3,488 คันและ รถยนต์ 1,121 คัน ) และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 50,271 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 31,270 คน
 
          พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากการที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าสถิติผู้ฝ่าฝืนมาตรการปลอดภัยในขณะนี้มีจำนวนมากนั้น เนื่องจากในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ผู้ใช้เส้นทางมีจำนวนมาก ประกอบกับเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มจำนวนจุดบริการ/จุดตรวจสอบมากขึ้น ทำให้ตรวจพบผู้ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับ มากขึ้นเช่นกัน ซึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ใช้ทั้งมาตรการ ทางนิติศาสตร์และทางรัฐศาสตร์เน้นการสร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือ หรือการจัดส่งคนที่ดื่มกลับบ้าน เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนปลอดภัยเป็นสำคัญ

.......................................
(หมายเหตุ ภาพประกอบข่าว)
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง