ข่าว

แผ่นดินไหวซ้ำคิวชูหนักกว่าเดิมเสียชีวิตแล้ว7

แผ่นดินไหวซ้ำคิวชูหนักกว่าเดิมเสียชีวิตแล้ว7
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แผ่นดินไหวครั้งใหม่บนเกาะคิวชู รุนแรงและสร้างความเสียหายหนักกว่าเมื่อสองวันก่อน เสียชีวิตแล้ว 7 คน เร่งช่วยคนติดตามอาคารพังถล่ม

            หลังจากญี่ปุ่นเพิ่งเผชิญแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่จังหวัดคุมาโมโตะ บนเกาะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้เมื่อสองวันก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คนบาดเจ็บกว่าพันคน เช้ามืดวันเสาร์ (16 เม.ย.) เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่รุนแรงกว่าเดิมบนเกาะเดียวกัน ขนาดทำให้อาคารขนาดใหญ่หลายหลังพังลงมาหรือเสียหาย ต่างจากแผ่นดินไหวเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 14 เม.ย ที่สร้างความเสียหายส่วนใหญ่เฉพาะบ้านเรือนแบบเก่า นอกจากนี้ แผ่นดินไหวยังทำให้เกิดดินถล่มกวาดทับบ้านเรือนในมินามิอาโสะ ตัดขาดถนนสายหนึ่งในพื้นที่ และเกิดไฟดับกระทบประชาชนกว่า 2 แสนครัวเรือนในสามจังหวัดบนเกาะคิวชู ซึ่งเป็น 1 ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น

            เช้าวันเดียวกัน ภูเขาไฟในพื้นที่เกิดปะทุแบบไม่รุนแรง แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่ายังไม่ชัดเจนว่าสองปรากฎการณ์เกี่ยวโยงกัน เจ้าหน้าที่จังหวัดคุมาโมโตะ ยืนยันว่าแผ่นดินไหวครั้งใหม่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บกว่า 500 คน ขณะสถานีเอ็นเอชเค รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตถึง 9 คนแล้ว บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 760 คน กับยังมีคนจำนวนหนึ่งติดอยู่หรือถูกฝังทั้งเป็น เช่น ที่อพาร์ทเมนต์ 4 หลัง ใกล้กับอาโสะ แคมปัส ของมหาวิทยาลัย โตไค เกิดพังลงมา มีผู้ติดอยู่ในอาคาร 11 คน คาดว่ามีนักศึกษารวมอยู่ด้วย และเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสภาพของคนเหล่านั้น

            อีกด้านหนึ่ง เกิดเพลิงไหม้ในกลุ่มอาคารที่พักอาศัยในเมืองยาสึชิโระ คร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้าย 1 ราย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบยังมีคนหลบหนีออกมาไม่ได้บ้างหรือไม่

            ใกล้กันที่เมืองคุมาโมโตะ ทางการอพยพคนไข้จากโรงพยาบาลเพราะเกรงว่าตึกที่เอียงอยู่ อาจพังลงมา

            แรงสั่นสะเทือนยังทำให้ฝ้าเพดานสนามบินคุมาโมโตะร่วงหล่น จนต้องปิดทำการ และยังไม่มีแผนกลับมาทำการบิน ขณะที่การสื่อสารในพื้นที่ขาดๆหายๆ รัฐบาลส่งทหารราว 2 หมื่นเข้าช่วยเหลือความพยายามกู้ภัย และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ มีแผนลงพื้นที่คิวชูในวันนี้

            สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่าแผ่นดินไหวในวันเสาร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 1.25 น.ตามเวลาท้องถิ่น ( 23.25 น.วันศุกร์ตามเวลาประเทศไทย ) มีระดับ 7.3 แมกนิจูด ที่ความลึก 12 กม. เป็นแผ่นดินไหวหลัก ( main quake ) ส่วนแผ่นดินไหวที่เกิดเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีและแรงสั่นสะเทือนหลายระลอกหลังจากนั้น เป็น แผ่นดินไหวนำ (foreshock) โดยมีขนาดความรุนแรงเท่ากับแผ่นดินไหวเมื่อปี 2538


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง