ข่าว

'น้องเมย์'พิชิต'น้องพีช'ทะลุตัดเชือกสิงคโปร์โอเพ่น

'น้องเมย์'พิชิต'น้องพีช'ทะลุตัดเชือกสิงคโปร์โอเพ่น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ เปิดศึกสายเลือดพิชิต “น้องพีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข 2 เกมรวด ทะลุตัดเชือกศึกขนไก่สิงคโปร์ โอเพ่น ไปพบ อากาเน ยามากูชิ จากญี่ปุ่น

                การแข่งขันแบดมินตันซูเปอร์ซีรีส์ สิงคโปร์ โอเพ่น ชิงเงินรางวัลรวม 350,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันที่ 15 เมษายน เป็นการเล่นรอบ 8 คนสุดท้าย โดยประเภทหญิงเดี่่ยวเป็นศึกสายเลือดของ 2 สาวไทย “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 3 ของรายการ ลงสนามพบ “น้องพีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข รุ่นพี่ในทีมชาติ ที่ทั้งคู่เคยพบกันในรายการเยาวชนชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2009 ซึ่งน้องเมย์เป็นฝ่ายชนะ 2 เกมรวดคว้าแชมป์สมัยแรกไปครอง ก่อนทำสถิติได้แชมป์ 3 สมัยซ้อนในที่สุด

               การเล่นเกมแรก น้องเมย์ที่ฟอร์มการเล่นช่วงหลังร้อนแรง คว้าแชมป์มา 2 รายการซ้อน เปิดฉากได้ดีกว่า เก็บ 6 แต้มรวดตั้งแต่ต้นเกม ขึ้นนำ 7-1 จากนั้นน้องพีชค่อยๆ ทำแต้มไล่ มาจี้ติดที่ 11-10 แต่รัชนกก็เร่งเครื่องหนี ตีไม้เดียว 4 แต้มติด 2 หน นำห่าง 17-11 ก่อนเข้าป้ายชนะ 21-12

               เกมถัดมาน้องพีชเริ่มต้นได้ดีกว่า ทำ 4 แต้มติด นำ 11-6 แต่น้องเมย์มาเร่งเครื่องปลายเกม ไล่ทันที่ 17-17 ก่อนแซงชนะ 21-18 เป็นฝ่ายชนะ 2 เกมรวด ผ่านเข้ารอบ ไปเจอกับ อากาเน ยามากูชิ จากญี่ปุ่น ที่สถิติพบกัน 8 ครั้ง ชนะแพ้กันฝ่ายละ 4 ครั้ง โดยหนล่าสุดสาวไทยเอาชนะได้ในการเล่นรอบ 2 ในศึกออลอิงแลนด์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

               ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตัน เปิดเผยว่า จากการประกาศคะแนนสะสมคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” ที่ประเทศบราซิล ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 เมษายน ปรากฏว่า ในประเภทหญิงเดี่ยว “น้องเมย์” รัชนก นอกจากจะขึ้นเป็นมือ 2 ของโลกแล้ว ยังมีคะแนนสะสมโอลิมปิกเป็นอันดับ 2 ได้ไป “ริโอเกมส์” แน่นอนแล้ว เหลือแค่จะรักษาอันดับให้อยู่ 1 ใน 4 เพื่อเป็นมือวางสูงสุดของรายการ ที่จะประกาศผลในวันที่ 21 กรกฎาคม ให้ได้เท่านั้น

               นอกจากน้องเมย์แล้ว สมาคมยังหวังที่จะได้โควตาในประเภทหญิงเดี่ยวเพิ่มอีกคน ซึ่งเดิมตั้งเป้าไว้ที่ “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ แต่ล่าสุดน้องครีมมีคะแนนสะสมหลุดไปที่ 21 เหลือการแข่งขันอีก 2 รายการ ไม่น่าจะทำแต้มได้ทันแล้ว แต่ยังดีที่ “น้องพีช” พรทิพย์ เริ่มเร่งเครื่องทำแต้มแซงมาอยู่อันดับ 19 ยังคงมีโอกาสที่จะเก็บแต้มได้ทัน ซึ่งก็คงต้องลุ้นกันต่อไป

               ส่วนชายเดี่ยว “ซูเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ ได้ไปโอลิมปิกแน่นอนเช่นกันด้าน “เจ้าสอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข สะสมคะแนนไม่ทัน

               สำหรับประเภทชายคู่นักตบขนไก่ไทยมีโอกาส 50-50 ถึง 2 คู่คือ “เจ้าอาท” บดินทร์ อิสสระ กับ “ต้นน้ำ” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ที่อยู่อันดับ 28 แต่เมื่อตัดชาติที่มีนักกีฬาซ้ำ 2 คู่ออกแล้ว ขยับอันดับมาอยู่ที่ 14 ที่ถือว่าเป็นอันดับที่จะได้โควตาไปแข่งขัน ขณะที่ “เจ้าบาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน อยู่อันดับ 31 ซึ่งตัวแปรของประเภทนี้จะอยู่ที่ความสมบูรณ์ของบดินทร์ ที่ขณะนี้ทำกายภาพฟื้นฟูร่างกายเพื่อลงเล่นสะสมคะแนนใน 2 รายการสุดท้าย

               ด้านหญิงคู่ “น้องวิว” รวินดา ประจงใจ กับ “น้องกิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิตติธรากุล ซึ่งบาดเจ็บยืดหลังไม่ได้ต้องถอนตัวจากรายการสิงคโปร์ โอเพ่น ขณะนี้มีคะแนนนำคู่ของ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ไม่ถึง 100 คะแนน อยู่ที่ผลงานของคู่ไหนจะดีกว่าในการแข่งขัน 2 รายการสุดท้าย

               ขณะที่คู่ผสม “อาท” บดินทร์ อิสสระ กับ “เอ็มเอ็ม” สาวิตรีอมิตรพ่าย อยู่อันดับ 17 ของคะแนนสะสม และอันดับ 13 ในโควตาโอลิมปิก มีโอกาส 70 เปอร์เซ็นต์ ต้องลุ้นในการแข่งขัน 2 รายการสุดท้าย คือ ไชน่า มาสเตอร์ส ระหว่างวันที่ 19-24 เมษายน และศึกชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 26 เมษายน–1 พฤษภาคม เช่นกัน

               สำหรับทีมแบดมินตันไทยชุดโอลิมปิก จะมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคม เป็นผู้จัดการทีม และมีสมพล คูเกษมกิจ เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด