ข่าว

เมื่อโรงแรมหรูเตรียมปลูกผักใช้เอง

เมื่อโรงแรมหรูเตรียมปลูกผักใช้เอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมื่อโรงแรมหรูเตรียมปลูกผักใช้เอง : เวิลด์วาไรตี้

              การกินถือเป็นเรื่องใหญ่ของมนุษย์ เพราะการกินเป็นทั้งปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต เพื่อให้มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ และสืบทอดต่อสายพันธุ์ตามหลักธรรมชาติ อีกทั้งการกินยังเป็นเครื่องมือสร้างความบันเทิงเริงใจให้รสสัมผัสของอาหารแผ่ซ่านเข้าไปในปาก สายตาที่สัมผัสกับการตกแต่งจานอาหารอย่างดี ฆานประสาททำงานรับกลิ่นของอาหารแสนอร่อย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขที่เรียกว่า “เอนโดฟิน” ออกมา ให้คนเราได้ฟิน (ตามภาษาคนรุ่นใหม่) อย่างสวยงามตามท้องเรื่อง

              ยิ่งเป็นการกินอาหารในโรงแรมระดับห้าดาวนั้น ยิ่งเป็นเรื่องใหญ่ของทั้งคนกินและคนปรุง จนไปถึงคนจัดหาส่วนประกอบของอาหาร ด้วยขนาดที่ใหญ่-เล็กของโรงแรมที่แตกต่างกันทำให้การกะจำนวนปริมาณวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบเป็นอาหารจึงมีความยากอยู่ไม่น้อย และยิ่งเมื่อมีอาหารที่ลูกค้ากินเหลือ หรือไม่กินในมื้อหนึ่งๆ มากไป ก็ทำให้เกิดต้นทุนของโรงแรมในการกำจัดอาหารเหล่านั้นอีกทางหนึ่ง

              ด้วยเหตุนี้เอง เครือโรงแรมชั้นนำของโลกอย่างเช่น แอคคอร์เทล ที่มีโรงแรมหรูในเครืออย่าง เช่น พูลแมน โซฟิเทล โนโวเทล เมอร์เคียว และไอบิส ที่ต้องบริหารจัดการ “เรื่องกิน” ของลูกค้าเป็นจำนวนมาก จึงมีแนวคิดที่จะปรับลดปริมาณอาหารเหลือของลูกค้าลงอย่างน้อย 1 ใน 3 เพื่อประหยัดต้นทุนของโรงแรมและประหยัดทรัพยากรของโลก

              แผนการหนึ่งของเครือแอคคอร์เทล คือ การใช้พื้นที่ในโรงแรม 1,000 แห่ง สร้างสวนผักขึ้นมาเพื่อป้อนเข้าไปยังห้องครัวของโรงแรมเอง โดยกำหนดเป้าหมายความสำเร็จไว้ที่ปี 2563

              แอคคอร์เทลมีรายได้ราว 25-30% จากการบริการอาหารประมาณปีละ 150 ล้านจาน แต่ไม่มีการเปิดเผยต้นทุนการกำจัดอาหารเหลือ

              เครือโรงแรมจากแดนน้ำหอมแห่งนี้จะเริ่มต้นแผนการลดปริมาณอาหารเหลือลง 30% จากการชั่งน้ำหนักและบันทึกสถิติอาหารที่เหลือไว้ในจานของลูกค้าเพื่อหาแนวทางที่ลงตัวที่สุดในการลดปริมาณอาหารเหลือกิน โดยโรงแรมใช้ตัวเลขมาตรฐานกลางจากการประเมินขององค์การอาหารและเกษตรกรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอฟเอโอ) ซึ่งทางโรงแรมเชื่อว่าอาหารที่เหลือกินจำนวนนี้ ที่จริงนำไปช่วยผู้หิวโหยได้อีกมาก

              อีกทั้งเมื่อมีการลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งก็ช่วยลดกำลังการผลิตอาหารลง ส่งผลดีต่อการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้อีกทางหนึ่ง

              ผู้บริหารฝ่ายอาหารของแอคคอร์อธิบายถึงแนวทางการลดอาหารเหลือลงในอนาคต โดยโรงแรมจะลดจำนวนเมนูอาหารจานหลักลงจาก 40 จาน เป็น 10-20 จาน และใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมากขึ้นเพื่อให้ถูกปากลูกค้า

              ก่อนหน้านี้แอคคอร์ก็ช่วยรักษาปริมาณน้ำของโลกด้วยการลดปริมาณการบริโภคน้ำของโรงแรมในเครือได้ราว 9% ลดจำนวนการใช้พลังงานไฟฟ้าลง 5.3% และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 6.2% มาแล้ว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง