ข่าว

ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง....อัลฟา เซนเทารี

ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง....อัลฟา เซนเทารี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง....อัลฟา เซนเทารี : เวิลด์วาไรตี้

              มนุษยชาติเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในโลกที่ฝันแล้วนำมาตีหวยได้...ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่มีความฝัน และสามารถทำฝันให้กลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมาได้ แม้จะเป็นความฝันที่ยากต่อการเกิดขึ้นจริง แต่กาลเวลาในช่วงที่ผ่านมานั้น พิสูจน์แล้วว่าความฝันของคนคนหนึ่งหรือหลายคนกลับเกิดขึ้นจริงได้ในอนาคตกาล

              เช่นเดียวกับฝันของนายยูริ มิลเนอร์ มหาเศรษฐีนักลงทุนชาวรัสเซีย ที่ร่วมฝันกับนายสตีเฟน ฮอว์กิง นักจักรวาลวิทยาผู้ที่มีสมองชั้นเลิศแต่ร่างกายกลับไม่สามารถทำงานได้ดีนัก เนื่องจากเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่ยังหนุ่ม ทั้งสองมีความฝันอันยิ่งใหญ่ที่จะสำรวจ “อวกาศ” และ “จักรวาล” เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกเหนือจากโลกใบนี้

              เป้าหมายของพวกเขาคือการส่งยานอวกาศไปยังอัลฟา เซนเทารี จักรวาลอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ระบบสุริยจักรวาลที่มีโลกของเราเป็นบริวารของดวงอาทิตย์มากที่สุด

              แต่ถึงจะใกล้ที่สุดแล้ว ระยะทางระหว่างโลกกับอัลฟา เซนเทารีนั้น ก็ยังห่างไกลโพ้นอยู่ดีที่ 4.3 ปีแสง ซึ่งหากใช้ยานอวกาศที่มนุษย์ใช้เดินทางไปยังดาวดวงอื่นในระบบสุริยจักรวาลเดียวกันนี้ เดินทางไปยังเป้าหมายดังกล่าว จะกินเวลานานถึง 3 หมื่นปีกว่าจะถึงจุดหมาย

              ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ในโครงการสำรวจอัลฟา เซนเทารี จึงต้องคิดวิธีการส่งยานชนิดใหม่ และออกแบบยานอวกาศชนิดใหม่ขึ้นมา โดยใช้ยานอวกาศขนาดเล็กเท่าๆ กับโทรศัพท์มือถือ มีแผงวงจรหน้าตาธรรมดาๆ และมีน้ำหนักเบา แต่ต้องทนแรงโน้มถ่วงที่กระทำได้มากถึง 3 หมื่นจี เพื่อการเดินทางที่ความเร็วราว 20% ของความเร็วแสง

              ส่วนตัวขับเคลื่อนนั้นจะใช้แสงเลเซอร์ความเข้มข้นสูง เป็นหน่วยขับ ด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ไปยังยานอวกาศเช่นเดียวกับการ “ผลัก” ให้เดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง แสงเลเซอร์นั้นก็ถือเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่งที่เกิดจากคลื่นของอะตอมสสาร และในเนื้อแสงก็มีมวลของสสารอยู่ด้วย ทำให้มันมีโมเมนตัมที่เกิดจากมวลคูณด้วยความเร็ว พอที่จะผลักให้ยานอวกาศไปได้ไกลโพ้น

              ยานอวกาศชนิดใหม่นี้ ยังอยู่ในชั้นตอนการเริ่มต้นสร้างและศึกษา โดยทีมงานเลือกใช้แผงวงจรที่ออกแบบโดยนายแซค แมนเชสเตอร์ หนึ่งในผู้ระดมทุนเริ่มต้นธุรกิจ หรือ “คิกสตาร์ทเตอร์” ที่เขากล่าวว่า กว่าจะมาถึงแผงวงจรที่ปรากฏตรงหน้าผู้สื่อข่าวนั้นต้องเปลี่ยนรูปแบบการดีไซน์มามากมายหลายครั้ง และก่อนที่จะเดินทางข้ามจักรวาลจะต้องนำเข้าสู่การทดสอบการโคจรรอบโลกเสียก่อน

              ที่สำคัญยานอวกาศชนิดใหม่นี้จะมีต้นทุนต่ำ เฉพาะค่าแผงวงจรนี้ก็มีราคาเพียง 20-30 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ทำให้มีโอกาสที่จะส่งยานอวกาศจำนวนมากออกไปยังอวกาศอันไกลโพ้นได้ เพื่ิอเพิ่มโอกาสในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกมากขึ้นตามไปด้วย

              นี่สินะ ที่เรียกว่า ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง จริงๆ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง