ข่าว

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 16 เม.ย. 2559

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 16 เม.ย. 2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 16 เม.ย. 2559 : [email protected]

              ** ข่าวไทยประจำวันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2559 ขึ้น 10 ค่ำเดือน 5 รายงานจากลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนังสือพิมพ์เสรีชัย และ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยจารุพรรณ พรายแสง

สหรัฐอเมริกา

              oooวันสงกรานต์ ณ วัดไทย กรุงวอชิงตัน ดีซี วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน มีร้านของศิษย์วัดไทย ซึ่งร่วมกันทำอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ขายคนมาร่วมงาน มีรายได้ 12,190 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4.3 แสนบาท บริจาคให้วัดทั้งหมด.... แม่งานใหญ่ ได้แก่ ประภา จันทร, ศักดิ์เกษม-ธินีพร วิริยะ, สิรินทิพย์ แซ่โค้ว, ปรียา วงศ์พัฒนาวุฒิกุล, กษิมา ปรุงธัญญพฤกษ์, สุมนา สวนศิลป์พงศ์, จันทร์จิรา นุ่มมีศรี, สุภา บรรณวนิชกุล และนิภาพร สตอมบ์เลอร์ เป็นต้น...อนุโมทนา...๐๐๐เครือวัลย์ สัตยวนิช นายกสมาคมชาวเหนือแห่งรัฐนิวยอร์ก เชิญ พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์ก ไปเป็นประธานเปิดงาน “ขันโตกดินเนอร์ ปี 2559” พ.อ.ออกรบ อมรัชกุล ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรฯ ให้เกียรติไปร่วมงาน โดยมีการแสดงจากศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทยเชียงใหม่ ณ ศาลาอเนกประสงค์ วัดวชิรธรรมปทีป ลองไอส์แลนด์

              ๐๐๐ งานฉลองเทศกาลวันสงกรานต์ของคนไทยในรัฐนิวยอร์ก พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์กและภริยา ใจสมาน กนิษฐานนท์ นำทีมข้าราชการใน สกญ. รอง กสญ.สุวนิจ สมบัติพิบูลย์ กงสุลยุพวรรณ เปรมจิตร ทานิงุจิ ร่วมงานที่วัดพุทธไทยถาวรวนาราม ควีนส์ โดยจัดทำบุญช่วงเช้าพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล ตามด้วยการก่อพระเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ รดน้ำผู้ใหญ่ที่เคารพ และการประกวดเทพีสงกรานต์ ซึ่งปีนี้ น.ส.ซาร่า ฮิรานี ได้รับเลือกเป็น “เทพีสงกรานต์ ประจำปี 2559” และในช่วงบ่าย พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์กและภริยา ใจสมาน กนิษฐานนท์ นำทีมข้าราชการไปร่วมงานวันสงกรานต์ที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก สรงน้ำพระร่วมกับ สุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์ฯ และเป็นผู้ใหญ่ให้สมาชิก และนักเรียนรดน้ำขอพร ที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ควีนส์

              ๐๐๐ สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เตรียมงานกีฬาประเพณีครั้งที่ 60 ซึ่งปีนี้ ซานฟรานซิสโกเป็นเจ้าภาพ..... ฝ่ายแอลเอ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ในฐานะอดีตนายกฯ และประธานบอร์ด ประกบ ดนัย นิลพลับ นักกีฬาอาวุโส บุญณรงค์ พูลสมบัติ ประธานกีฬาหลายยุค.....ร่วมกับ สุรสิทธ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทย รัตนหทัย ใจยงค์ กำลังหลักของสมาคม เตรียมให้งานในปีนี้สมบูรณ์ที่สุด ๐๐๐ รำลึกถึงเพลง เพ็ญศรี พุ่มชูศรี จัดโดย “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ประธานชมรมสุนทราภรณ์แฟนคลับ เมืองแอลเอ อาทิตย์ที่ 3 เมษายน ที่เครื่องเทศ “ครูอี๊ด” ฝากขอบคุณ ศรีชุมพล เตียประสิทธิ์ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ “อ้วน” สมชาย วงศ์กุล นักดนตรีหนุ่มอารมณ์ดี...

              ๐๐๐ อักษราภัค หรือคุณใหญ่ เจ้าของร้านเดอะภูเขา แอลเอ สั่งผ้าซิ่นไทยตีนจก ไทลื้อ ผ้าฝ้ายทอหมักโคลน ผ้านางหาญ ผ้าซิ่นเกี๊ยะ ไปไว้ที่ร้านเพื่อชักชวนคนไทยในอเมริกานุ่งซิ่นที่สวยๆ ในราคาเท่าเมืองไทย ใครสนใจติดต่อจองที่ร้านได้ เพราะผ้าทอมือมีแบบละผืนเท่านั้น ๐๐๐ อ.วิบูลย์ วันประสาท ร่วมกับสมาคมไทย ขอเชิญคนรักศิลปะ ส่งผลงานเข้าร่วม ในนิทรรศการภาพเขียนร่วมสมัยที่ไทยทาวน์.....สนใจติดต่อที่ สุรสิทธ์ หักฤทธิ์ศึก 626-679-5571 หรือ อ.วิบูลย์ 310-650-1591... ๐๐๐ คณะละครมรดกใหม่ นำทีมโดย “ครูช่าง” ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง จัดการแสดงลิเกไทยประยุกต์ ศุกร์ที่ผ่านมา ที่ไทยแลนด์พลาซ่า... ส่วนเสาร์ อาทิตย์ ไปโชว์ที่วัดไทย...

              ๐๐๐ จร โค้ว และ เพิ่มศักดิ์ ธรรมโสภิต จัดพิธีสักการะและถวายภัตตาหารเพล หลวงปู่แขก ปภาโส 92 พรรษา เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสองแคว เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ บางระกำ และร่วมทำบุญในโครงการสร้างโรงพยาบาลสงฆ์ที่จ.พิษณุโลก ของหลวงปู่... ๐๐๐ ในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน เวลา 11.00 น. ที่ไทยแลนด์ พลาซ่า ในบรรดากรรมการห้ามมวยไทย “ครูเล็ก” วิชัย สรรพกิจผล ได้รับการยอมรับอย่างมากบนเวทีอเมริกา แม้กระทั่งประเทศใกล้เคียง ล่าสุด ได้รับการทาบทามให้ไปห้ามมวยที่ประเทศเม็กซิโก... ๐๐๐ สมาคมไทยปักษ์ใต้ขอขอบคุณผู้ที่ร่วมบริจาคซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ให้นักเรียน 3 จังหวัดภาคใต้ พิเชษฐ์ ครุธโกสา 209 ดอลลาร์ ด.ช.มหาสมุทร รัมณี 200 ดอลลาร์ คุณเจฟ และครอบครัว 200 ดอลลาร์ อำนาจ เหลืองอ่อน 150 ดอลลาร์ ภัทรา อัศวมหากุล 100 ดอลลาร์ มนัสนีย์ “โกกิ” จันทร์แย้ม 90 ดอลลาร์ คุณแพนด้า นสพ.เอ็มที 60 ดอลลาร์... ๐๐๐ แคทเธอลีน นาตยา ลูกสาว ไกรศร-จูดี อุงอำรุง แต่งงานกับเจ้าบ่าว โทมัส โจเซฟ สมาร์ท ที่อาร์เคเดีย คอมมูนิตี เซ็นเตอร์ เสาร์ที่ 9 เมษายน...

              ๐๐๐ เกิดสัปดาห์นี้ อรทัย เตชณรงค์ อดีตสาวงามถือป้ายเอเชี่ยนเกมส์... “นก” พรพรรณ รุ่งสาโรจน์ ถึงวันเกิดแล้วเช่นกัน ธิดา ดอกลำดวน ช่วงนี้เมื่อปีที่แล้วอาจพบกับทุกข์หนัก การพลัดพราก แต่หลังมรสุมพัดผ่าน ฟ้าจะสวยงามเสมอ สาวน้อยนักร้องคนนี้ก็เช่นกัน ๐๐๐ “หนูเล็ก” อรุณี ปิ่นวัฒนะ เจ้าของตำนานร้านผ้า เสียชีวิต ญาติพี่น้อง จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศ ณ วัดไทย ระหว่างวันที่ 27-29 เมษายน... โดยวันแรก มีพิธีรดน้ำศพ เริ่มเวลา 6 โมงเย็น... ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ อนันต์ สหคุณ... มะลิ หอมทวีผล ทั้งสามท่านเป็นชาวนครสวรรค์๐๐๐
 
ออสเตรเลีย

              ooo เมื่อวันที่ 10 เมษายน กงสุลใหญ่ ณัฐพล ขันธหิรัญ ได้นำคณะจากสถานกงสุลใหญ่ ไปให้บริการกงสุลสัญจรแก่ชุมชนไทยในงานสงกรานต์ที่วัดป่าลูเมียร์ มีคนไทยมารับบริการทำบัตรประชาชน หนังสือเดินทางและอื่นๆ ประมาณ 50 ราย ในโอกาสเดียวกัน กงสุลใหญ่ณัฐพลได้ถวายปัจจัยเงินบริจาคที่สถานกงสุลใหญ่ได้รวบรวมจากผู้มาร่วมทำบุญสรงน้ำพระในงานเทศกาลไทย (Thailand Grand Festival) แก่ทางวัด เพื่อใช้ประโยชน์ในกิจการทางศาสนาของวัดต่อไป สถานกงสุลใหญ่ ก็ขออนุโมทนาบุญไปยังผู้ร่วมทำบุญทุกท่านด้วย ooo กงสุลใหญ่เข้าร่วมงานฉลองสงกรานต์ที่สวนสัตว์ทารองกาเมื่อวันที่ 13 เมษายน เพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยและครบรอบการเปิด สวนสัตว์ ณ ทารองกาครบ 100 ปี โดยมีรัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ นาย Mark Speakman ให้เกียรติมาเป็นเป็นผู้แถลงข่าวการจัดงานสงกรานต์ พร้อมกับแจ้งข่าวการตั้งท้องของช้างไทย ชื่อผักบุ้ง ซึ่งจะเป็นการตั้งท้องครั้งที่สองหลังจากคลอดลูกเชือกแรกชื่อตุ๊กตาเมื่อประมาณปี 5 ปีที่แล้ว โดยช้างจะมีระยะเวลาตั้งครรภ์ 22 เดือน และจะเป็นลูกช้างไทยเชือกที่ 4 ที่เกิดในออสเตรเลีย งานนี้ กงสุลใหญ่ ณัฐพล ขันธหิรัญ ได้รับเชิญร่วมงาน พร้อมกับนำคณะสยามคลาสสิกแดนซ์ สตูดิโอไปจัดแสดงรำไทย ณ บริเวณศาลาไทยให้แก่ผู้ร่วมงานได้รับชม นอกจากการแสดงในวันนี้แล้ว จะมีการแสดงนาฏศิลป์ไทยเพื่อเฉลิมฉลองสงกรานต์ที่สวนสัตว์ทารองกาอีกในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 16-17 เมษายนนี้ เวลา 11.00 น. โดยคณะนักแสดงจากโรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษี อนึ่ง สวนสัตว์ทารองกามีความร่วมมือใกล้ชิดกับรัฐบาลไทย โดยเมื่อปี 2547 รัฐบาลไทยกับรัฐบาลนิวเซาท์เวลส์ได้ลงนามความตกลงนำช้างไทยจำนวน 5 เชือก (เพศผู้ 1 เพศเมีย 4) มาเลี้ยงที่สวนสัตว์ทารองกา และสวนสัตว์ทารองกามีความร่วมมือใกล้ชิดกับศูนย์อนุรักษ์ช้างกุยบุรี เพื่อช่วยอนุรักษ์ช้างป่าในประเทศไทย ช้างไทยและศาลาไทยเป็นหนึ่งในจุดสนใจสำคัญของผู้มาเที่ยวสวนสัตว์เนื่องจากเป็นสัตว์ที่หาดูยากในภูมิภาคนี้

              ooo วันอาทิตย์นี้ นีน่า ยี นิมนต์พระอาจารย์สุเมโธ มาพบกับญาติโยมที่สถานปฏิบัติธรรม พุทธศรัทธา ส่วนวัดพระยอดแก้ว พระครูทองสวัน จัดงานสงกรานต์แบบลาว สามคืนสองวัน ตั้งแต่คืนวันศุกร์จนถึงบ่ายวันอาทิตย์ ooo เองเจริกา คาซาโด จัดงานหาทุนไปใช้ในการฝึกงานที่ยูเอ็น นครเจนิวา ในวันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน โดยมีการแสดงระบำฟาเมงโก้ รำไทย มีอาหารค่ำให้ แล้วแต่จะบริจาค ที่ชั้นใต้ดิน ตึกหน้ามหาวิทยาลัย UTS เริ่มหกโมงครึ่งเป็นต้นไป ooo มาร์โก้ ทองพันธุ์ มะลิวงศ์ และชัยวัฒน์ มะลิวงศ์ แห่ง NSW COLLEGE จะจัดให้มีการมอบอนุปริญญา รวม 29 คน ประกาศนียบัตรระดับสี่ 24 คนสาขาการนวดบำบัด โดยกงสุลใหญ่ณัฐพล ขันธหิรัญ จะมาเป็นประธานในการมอบ ในวันที่ 19 เมษายนนี้ ที่วิทยาลัย
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง